Tỷ lệ rút bảo hiểm xã hội một lần ngày càng tăng nhanh
Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, tỷ lệ rút bảo hiểm xã hội một lần ngày càng tăng và tăng nhanh hơn so với tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội.
Cụ thể, giai đoạn 2016 - 2022, cả nước có hơn 4,9 triệu lượt người lao động đề nghị và được giải quyết hưởng Bảo hiểm xã hội một lần. Số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm sau luôn cao hơn năm trước với tốc độ tăng trung bình mỗi năm khoảng 10%/năm.Trong đó, nữ giới tham gia rút bảo hiểm xã hội một lần nhiều hơn nam giới chiếm 55% và 80% người rút bảo hiểm xã hội một lần có độ tuổi từ 20 - 40 tuổi và tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 58% tổng số người hưởng.
Sau khi hưởng bảo hiểm xã hội một lần, có khoảng gần 1,3 triệu người quay trở lại tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội (chiếm khoảng 26% số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần giai đoạn này). Riêng trong năm 2022, số trường hợp được giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gần 1 triệu người, tăng 3,55% so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến hết tháng 5/2023, số người tham gia bảo hiểm xã hội khoảng 17,47 triệu người, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2022. Ông Đỗ Ngọc Thọ cho biết, người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần cũng chính là tự tiêu vào của tích lũy để dành khi về hưu… Nếu sử dụng quyền của người lao động có đóng có hưởng, sau khi rút bảo hiểm xã hội một lần, về già lại nhận trợ cấp xã hội (tiền trợ cấp từ nhà nước) chưa thật sự công bằng. Về nguyên nhân của tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần, ông Đỗ Ngọc Thọ cho rằng, đây là do đa số người lao động có thu nhập không cao, khả năng tích lũy không nhiều dẫn đến khi mất việc làm phải đối mặt với các nhu cầu tài chính trước mắt rất lớn. Tỷ lệ lao động trẻ rút bảo hiểm ngày càng nhiều bởi có tâm lý chỉ quan tâm đến nhu cầu trước mắt hơn là nhu cầu hưởng lương hưu khi về già. Bên cạnh đó, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay, dẫn đến nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh, cắt giảm lao động. Tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm, mất việc làm gia tăng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần… Để khắc phục tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần, ông Đỗ Ngọc Thọ cho rằng cần hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, phát triển thị trường lao động nhằm duy trì việc làm cho người lao động. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp cần sửa đổi theo hướng thực sự là công cụ hiệu quả hơn; tăng cường phát huy hiệu quả các chính sách nhằm giải quyết các khó khăn về tài chính trước mắt của người lao động như chính sách hỗ trợ vay vốn…Đặc biệt, công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật cần tăng cường nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đóng góp tích lũy cho chế độ hưu trí khi về già, từ đó tạo sự đồng thuận của người dân nói chung và người tham gia bảo hiểm xã hội nói riêng./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Có thể chốt sổ BHXH trên ứng dụng VssID không?
10:12' - 24/07/2023
Trường hợp nghỉ việc nhưng chưa được công ty chốt trả sổ BHXH, cần liên hệ với cơ quan BHXH nơi công ty cũ đóng BHXH để được chốt sổ BHXH.
-
Kinh tế & Xã hội
Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng theo mức mới từ 14/8
12:12' - 18/07/2023
Tại kỳ chi trả tháng 8/2023, ngành bảo hiểm sẽ tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo mức hưởng mới từ ngày 14/8/2023
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhiều doanh nghiệp Quảng Trị nợ thuế hơn 2.500 tỷ đồng
12:37' - 11/03/2026
Ngày 11/3, ông Hà Văn Khoa, Trưởng Thuế tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao dù ngành Thuế đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế và thu hồi nợ.
-
Tài chính
Nghị định 72: Chính sách ứng phó kịp thời "cú sốc" nguồn cung năng lượng
16:38' - 10/03/2026
Việc điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu mang ý nghĩa quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn cung nâng cao khả năng ứng phó trước các cú sốc nguồn cung trên thị trường năng lượng quốc tế.
-
Tài chính
Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD
13:38' - 10/03/2026
Giá bitcoin tăng trở lại mốc 70.000 USD/BTC lần đầu tiên sau bốn ngày, khi những lo ngại về xung đột tại Iran có dấu hiệu dịu xuống nhờ các phát biểu mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính
Hải quan tăng kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới
10:34' - 10/03/2026
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Điều tra chống buôn lậu; Chỉ cục Hải quan các khu vực về việc tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel giảm trước khi xung đột Trung Đông xảy ra
07:39' - 10/03/2026
Bộ Tài chính Israel ngày 9/3 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã thu hẹp xuống còn 101 tỷ shekel (1 USD đổi được 3,08 shekel) trong 12 tháng tính đến cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu tăng hơn 12%
15:53' - 09/03/2026
Tuy nhiên, tháng 2, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu chỉ đạt 28.696 tỷ đồng, giảm 30,7% so với tháng trước.
-
Tài chính
Từ ngày 10/3, ngành thuế mở cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai theo quy định mới
15:29' - 09/03/2026
Theo đó, đợt cao điểm được triển khai từ ngày 10/3 trên phạm vi toàn quốc, nhằm giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh kịp thời nắm bắt quy định mới.
-
Tài chính
Indonesia ứng phó nguy cơ thâm hụt ngân sách do giá dầu thế giới tăng
08:10' - 08/03/2026
Indonesia là nước nhập khẩu ròng các sản phẩm dầu mỏ, do đó giá dầu thế giới tăng sẽ làm gia tăng gánh nặng ngân sách thông qua các khoản trợ cấp nhiên liệu và bù đắp năng lượng.
-
Tài chính
Phát triển bền vững với kỷ luật tài chính vĩ mô
08:30' - 07/03/2026
Việc điều hành chính sách tài khóa theo hướng chủ động, mở rộng hợp lý nhưng vẫn bảo đảm kỷ luật, kỷ cương tài chính được xem là một trong những trụ cột quan trọng nhất.

Số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm sau luôn cao hơn năm trước với tốc độ tăng trung bình mỗi năm khoảng 10%/năm. Ảnh: TTXVN