Tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 tại Italy cao nhất thế giới
Theo Waidid, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là không có sự thống nhất trong các phương pháp điều trị trên toàn lãnh thổ Italy.
Mặt khác, sự yếu kém trong khả năng truy xuất nguồn gốc nhiễm bệnh đối với các trường hợp dương tính không có triệu chứng và không được xét nghiệm nhanh (mặc dù đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm bệnh được xác định) đã đẩy nhanh tình trạng lây lan dịch bệnh ở quốc gia Địa Trung Hải này.
Cũng theo Waidid, ở Italy, nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng đang được tự do đi lại.
Dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia Trung Quốc, Waidid đã kêu gọi Italy áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo Rome thực hiện theo phương châm: Chẩn đoán sớm, cách ly và điều trị là nền tảng để ngăn chặn dịch bệnh; truy tìm nguồn gốc nhiễm bệnh là cơ bản.
Waidid cũng cho rằng, biện pháp của chính phủ Italy yêu cầu người dân ở trong nhà là đúng, nhưng chưa đủ, nước này cần phải giám sát chặt chẽ các mối liên hệ của những người đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2; bên cạnh đó, đối với các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 cũng cần phải có những biện pháp giám sát, theo dõi.
Các biện pháp này cũng cần được thực hiện đối với các thành viên gia đình của những người dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không có các triệu chứng. Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là Italy cần phải cải tiến các phương pháp điều trị theo các tiến bộ và kinh nghiệm của những quốc gia đi trước và áp dụng thống nhất trong các bệnh viện trên toàn quốc.
Trong một động thái khác, hãng tin Adnkronos dẫn phát biểu ngày 12/3 của Giám đốc điều hành chuỗi cung ứng thực phẩm Italy Luigi Scordamaglia khẳng định Italy sẽ không thiếu thực phẩm cung cấp cho người dân. Ngành công nghiệp thực phẩm của Italy “sẽ tiếp tục đảm bảo hoạt động cung cấp và phân phối liên tục các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp”.
Ông Luigi Scordamaglia cũng cho biết, không chỉ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm được đảm bảo mà cả chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ cũng được đảm bảo hoạt động để đưa nguồn cung đến tay người dân. Vì vậy, người dân Italy không cần thiết phải “tấn công” các siêu thị để tích trữ lương thực./.
>>> Dịch COVID-19: Italy "gồng mình" khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng kỷ lụcTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hơn 50% số người mắc bệnh tại Italy từ 60 tuổi trở lên
15:25' - 11/03/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Viện Y tế cao cấp Italy (ISS) - cơ quan chuyên môn cao nhất của Italy về y tế - đã công bố số liệu liên quan tới độ tuổi của những bệnh nhân COVID-19 tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Italy đề nghị Trung Quốc hỗ trợ chống dịch
15:21' - 11/03/2020
Ngoại trưởng Italy Luigi Di Mayo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 10/3, bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ giúp đỡ chống dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy ghi nhận hơn 10.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2
08:19' - 11/03/2020
Trong ngày 10/3, Italy ghi nhận thêm 977 ca dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 10.149 trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30' - 25/08/2025
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.