Tỷ lệ tử vong do mắc COVID-19 tại Italy cao nhất thế giới

07:56' - 13/03/2020
BNEWS Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và rối loạn miễn dịch thế giới (Waidid) đã cảnh báo, tỷ lệ tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Italy hiện ở mức cao nhất thế giới và gấp 12 lần các quốc gia khác.
Binh sĩ Italy kiểm tra hành khách tại nhà ga đường sắt Milan, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành ở nước này, ngày 9/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Waidid, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là không có sự thống nhất trong các phương pháp điều trị trên toàn lãnh thổ Italy.

Mặt khác, sự yếu kém trong khả năng truy xuất nguồn gốc nhiễm bệnh đối với các trường hợp dương tính không có triệu chứng và không được xét nghiệm nhanh (mặc dù đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm bệnh được xác định) đã đẩy nhanh tình trạng lây lan dịch bệnh ở quốc gia Địa Trung Hải này.

Cũng theo Waidid, ở Italy, nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng đang được tự do đi lại. 

Dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia Trung Quốc, Waidid đã kêu gọi Italy áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo Rome thực hiện theo phương châm: Chẩn đoán sớm, cách ly và điều trị là nền tảng để ngăn chặn dịch bệnh; truy tìm nguồn gốc nhiễm bệnh là cơ bản. 

Waidid cũng cho rằng, biện pháp của chính phủ Italy yêu cầu người dân ở trong nhà là đúng, nhưng chưa đủ, nước này cần phải giám sát chặt chẽ các mối liên hệ của những người đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2; bên cạnh đó, đối với các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đang điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 cũng cần phải có những biện pháp giám sát, theo dõi.

Các biện pháp này cũng cần được thực hiện đối với các thành viên gia đình của những người dương tính với virus SARS-CoV-2 mà không có các triệu chứng. Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là Italy cần phải cải tiến các phương pháp điều trị theo các tiến bộ và kinh nghiệm của những quốc gia đi trước và áp dụng thống nhất trong các bệnh viện trên toàn quốc. 

Trong một động thái khác, hãng tin Adnkronos dẫn phát biểu ngày 12/3 của Giám đốc điều hành chuỗi cung ứng thực phẩm Italy Luigi Scordamaglia khẳng định Italy sẽ không thiếu thực phẩm cung cấp cho người dân. Ngành công nghiệp thực phẩm của Italy “sẽ tiếp tục đảm bảo hoạt động cung cấp và phân phối liên tục các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp”. 

Ông Luigi Scordamaglia cũng cho biết, không chỉ các hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến thực phẩm được đảm bảo mà cả chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ cũng được đảm bảo hoạt động để đưa nguồn cung đến tay người dân. Vì vậy, người dân Italy không cần thiết phải “tấn công” các siêu thị để tích trữ lương thực./.
>>> Dịch COVID-19: Italy "gồng mình" khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng kỷ lục

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục