Dịch COVID-19: Italy đề nghị Trung Quốc hỗ trợ chống dịch
Ngoại trưởng Italy Luigi Di Mayo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 10/3, thảo luận về quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc điện đàm, ông Di Mayo cho biết Italy đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng hàng hóa và trang thiết bị y tế và bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ giúp đỡ chống dịch.
Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay ở Italy, ông Di Mayo cho biết Chính phủ Italy đang nghiên cứu kỹ và học hỏi kinh nghiệm chống dịch thành công của Trung Quốc, thực hiện các biện pháp mạnh ngăn chặn dịch lây lan.
Đáp lại, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc nỗ lực hết sức không chỉ để giữ an toàn cho người dân nước này mà còn đóng góp cho an ninh y tế toàn cầu. Theo đó, mặc dù Trung Quốc vẫn cần nhiều trang thiết bị y tế để sử dụng trong nước, nhưng sẽ hỗ trợ Italy các vật dụng y tế như khẩu trang, cũng như tăng xuất khẩu hàng hóa và thiết bị để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Italy.
Italy đã ghi nhận thêm 977 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 10/3, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 10.149 trường hợp. Trong ngày 10/3 Italy cũng ghi nhận 168 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 631 người. Tổng cộng 1.004 ca mắc COVID-19 đã bình phục.
Trong khi đó, hoạt động giao thông công cộng tại Italy đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. Toàn bộ lịch trình của đường sắt, đường không và các phương tiện đường bộ khởi hành từ Italy đều ngừng hoạt động sau khi nước này và một số nước lân cận áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm khống chế dịch.
Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã ngừng toàn bộ hoạt động hàng không từ Italy trong vòng 2 tuần. Áo áp đặt các biện pháp kiểm soát tại biên giới, đồng thời ngừng tất cả các chuyến bay và tàu hỏa từ nước láng giềng Italy và Slovenia.
Từ ngày 10/3, hãng hàng không British Airways của Anh thông báo hủy tất cả các chuyến bay khởi hành từ Italy. Hãng Air France và các hãng hàng không giá rẻ Ryanair, Easyjet và Wizz cũng cho biết sẽ ngừng toàn bộ các chuyến bay khởi hành từ các sân bay của Italy cho đến đầu tháng 4./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Séc cấm tổ chức các sự kiện có trên 100 người
13:53' - 11/03/2020
Thủ tướng Séc Andrej Babis tại cuộc họp báo cùng ngày thông báo từ 16h00 ngày 10/3 Séc bắt đầu cấm tổ chức các sự kiện có trên 100 người tham gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư tạm dừng đón khách
13:52' - 11/03/2020
Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư đã ra thông báo tạm dừng đón khách tham quan tại Khu Di tích để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh, kể từ ngày 11/3.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thái Lan "bơm" 12,7 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế
13:50' - 11/03/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan ngày 10/3 đã thông qua gói kích thích 400 tỷ baht (hơn 12,7 tỷ USD) cho nền kinh tế nhằm giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế: Ca mắc COVID-19 thứ 35 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng
12:37' - 11/03/2020
Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế ngày 11/3, ca mắc bệnh COVID-19 thứ 35 là 1 bệnh nhân nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Xử lý 23 trường hợp đưa tin đồn thất thiệt về bệnh nhân số 17
12:05' - 11/03/2020
Công an thành phố Hà Nội đã lập biên bản xử lý 23 trường hợp tung tin đồn thất thiệt về bệnh nhân số 17 nhiễm virus SARS-CoV-2
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu
08:18'
Bất chấp biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ gia tăng năm 2025, ASEAN vẫn giữ vững đà tăng trưởng. Thách thức đặt ra cho khu vực là cải cách nội tại để hướng tới phát triển bền vững từ năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03' - 24/12/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.

Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi thăm quan Nhà thờ lớn Duomo tại Milan, Italy ngày 24/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN