Dịch COVID-19: Italy đề nghị Trung Quốc hỗ trợ chống dịch
Ngoại trưởng Italy Luigi Di Mayo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày 10/3, thảo luận về quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc điện đàm, ông Di Mayo cho biết Italy đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng hàng hóa và trang thiết bị y tế và bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ giúp đỡ chống dịch.
Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay ở Italy, ông Di Mayo cho biết Chính phủ Italy đang nghiên cứu kỹ và học hỏi kinh nghiệm chống dịch thành công của Trung Quốc, thực hiện các biện pháp mạnh ngăn chặn dịch lây lan.
Đáp lại, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc nỗ lực hết sức không chỉ để giữ an toàn cho người dân nước này mà còn đóng góp cho an ninh y tế toàn cầu. Theo đó, mặc dù Trung Quốc vẫn cần nhiều trang thiết bị y tế để sử dụng trong nước, nhưng sẽ hỗ trợ Italy các vật dụng y tế như khẩu trang, cũng như tăng xuất khẩu hàng hóa và thiết bị để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Italy.
Italy đã ghi nhận thêm 977 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 10/3, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 10.149 trường hợp. Trong ngày 10/3 Italy cũng ghi nhận 168 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 631 người. Tổng cộng 1.004 ca mắc COVID-19 đã bình phục.
Trong khi đó, hoạt động giao thông công cộng tại Italy đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. Toàn bộ lịch trình của đường sắt, đường không và các phương tiện đường bộ khởi hành từ Italy đều ngừng hoạt động sau khi nước này và một số nước lân cận áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt nhằm khống chế dịch.
Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã ngừng toàn bộ hoạt động hàng không từ Italy trong vòng 2 tuần. Áo áp đặt các biện pháp kiểm soát tại biên giới, đồng thời ngừng tất cả các chuyến bay và tàu hỏa từ nước láng giềng Italy và Slovenia.
Từ ngày 10/3, hãng hàng không British Airways của Anh thông báo hủy tất cả các chuyến bay khởi hành từ Italy. Hãng Air France và các hãng hàng không giá rẻ Ryanair, Easyjet và Wizz cũng cho biết sẽ ngừng toàn bộ các chuyến bay khởi hành từ các sân bay của Italy cho đến đầu tháng 4./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Séc cấm tổ chức các sự kiện có trên 100 người
13:53' - 11/03/2020
Thủ tướng Séc Andrej Babis tại cuộc họp báo cùng ngày thông báo từ 16h00 ngày 10/3 Séc bắt đầu cấm tổ chức các sự kiện có trên 100 người tham gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Khu Di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư tạm dừng đón khách
13:52' - 11/03/2020
Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư đã ra thông báo tạm dừng đón khách tham quan tại Khu Di tích để đảm bảo an toàn và phòng chống dịch bệnh, kể từ ngày 11/3.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thái Lan "bơm" 12,7 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế
13:50' - 11/03/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan ngày 10/3 đã thông qua gói kích thích 400 tỷ baht (hơn 12,7 tỷ USD) cho nền kinh tế nhằm giảm nhẹ tác động của dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế: Ca mắc COVID-19 thứ 35 đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng
12:37' - 11/03/2020
Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế ngày 11/3, ca mắc bệnh COVID-19 thứ 35 là 1 bệnh nhân nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Xử lý 23 trường hợp đưa tin đồn thất thiệt về bệnh nhân số 17
12:05' - 11/03/2020
Công an thành phố Hà Nội đã lập biên bản xử lý 23 trường hợp tung tin đồn thất thiệt về bệnh nhân số 17 nhiễm virus SARS-CoV-2
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi thăm quan Nhà thờ lớn Duomo tại Milan, Italy ngày 24/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN