Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump cao nhất từ đầu năm tới nay

13:44' - 03/10/2019
BNEWS Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Hill-HarrisX tiến hành và công bố ngày 2/10, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng lên 49%, đánh dấu mức cao nhất từ đầu năm tới nay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Reuters

Số liệu trên phản ánh quan điểm của cử tri về Tổng thống Donald Trump trong các ngày 28-29/9, chưa đầy một tuần sau khi đảng Dân chủ tuyên bố điều tra luận tội ông. 

Tỷ lệ ủng hộ đã tăng 2% so với cuộc thăm dò trước đó được thực hiện vào các ngày 11-12/9 và là mức cao nhất với ông Trump kể từ đầu năm tới nay. 

Theo giới phân tích, kết quả thăm dò này cho thấy dường như việc phe Dân chủ xúc tiến điều tra luận tội đang tạo đà cho Tổng thống Trump củng cố vị thế.

Trong số những người ủng hộ đảng Cộng hòa được hỏi ý kiến, Tổng thống Trump đã nhận được 81% ý kiến tích cực. Với những cử tri của đảng Dân chủ, tỷ lệ ủng hộ vị tổng thống Cộng hòa là 21%.
Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ và phản đối việc luận tội Tổng thống Trump là tương đối ngang bằng.

Cụ thể, kết quả một cuộc thăm dò riêng rẽ khác, được công bố cùng ngày, cho thấy có 46% trong số những người được hỏi ủng hộ luận tội Tổng thống Trump, trong khi 43% phản đối.

Theo kết quả một cuộc thăm dò khác, công bố ngày 1/10, có 44% số người được hỏi tin rằng Tổng thống Trump sẽ bị phế truất sau khi bị luận tội, trong khi 52% số ý kiến không đồng tình.
Tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xúc tiến một tiến trình luận tội tổng thống Donald Trump.

Ngày 27/9, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thực hiện bước đi cụ thể đầu tiên trong tiến trình điều tra luận tội, theo đó gửi thư yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo nộp các tài liệu liên quan, đồng thời lên lịch trình lấy lời khai của các nhân chứng. 

Tổng thống Trump kêu gọi sự ủng hộ của người dân, cảnh báo Mỹ "đang bị đe dọa hơn bao giờ hết" sau khi ông trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra luận tội với cáo buộc lạm quyền.

Ông cũng lặp lại cáo buộc rằng cuộc điều tra luận tội là "cuộc săn phù thủy" -  ám chỉ hành động cố tình quy chụp các tội danh để hạ uy tín của ông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục