Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden tăng lên sau Thông điệp liên bang Mỹ 2022
Cuộc thăm dò dư luận do NPR-PBS NewsHour-Marist (NPR) thực hiện cho thấy có 47% số người dân Mỹ được khảo sát đã thể hiện sự tín nhiệm đối với công việc của ông Biden trên tư cách là Tổng thống Mỹ - một bước nhảy vọt so với mức 39% trong cuộc thăm dò tương tự hồi tháng trước.
Theo ông Lee Miringoff - Giám đốc của Viện Marist về quan điểm công chúng, đây là một sự hồi phục đáng kể về tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Biden, đưa Tổng thống Mỹ nhận được mức tín nhiệm tương đương với thời điểm trước khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Biden hồi tháng 8/2021 là 49%.
Thông thường, tỷ lệ ủng hộ dành cho các tổng thống Mỹ có thể cao hơn sau khi họ đọc các bài phát biểu Thông điệp liên bang hằng năm. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ cao hơn 4% trong các cuộc thăm dò do NPR thực hiện chỉ xảy ra 6 lần kể từ năm 1978.
Cuộc thăm dò cũng cho thấy tín nhiệm của ông Biden đang tăng lên liên quan các vấn đề như Ukraine và đại dịch COVID-19. Có tới 55% số người Mỹ được hỏi trong cuộc thăm dò này tán thành các chính sách ứng phó đại dịch COVID-19 mà Tổng thống Biden đưa ra, tăng từ mức 47% hồi tháng 2 vừa qua.
Trong khi đó, 52% số người được hỏi ủng hộ cách xử lý của ông Biden trong xung đột Nga - Ukraine, tăng từ mức 34% ghi nhận hồi tháng 2 vừa qua, khi căng thẳng đang âm ỉ nhưng Nga chưa thực hiện chiến dịch quân sự.
Kết quả thăm dò mới nhất trên được xem là dấu hiệu tích cực sau nhiều tháng Tổng thống Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp, trong bối cảnh các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra.
Ông Biden đã phải giải quyết khá nhiều vấn đề "nóng" kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm ngoái, trong đó bao gồm việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đại dịch COVID-19 kéo dài, xung đột Ukraine-Nga, lạm phát và các vấn đề chuỗi cung ứng, khác biệt nội bộ giữa các thành viên trong đảng đã cản trở một số ưu tiên của đảng Dân chủ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục áp đặt trừng phạt nhằm vào lĩnh vực lọc dầu của Nga
08:28' - 05/03/2022
Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ những quy định mới này nhằm vào lĩnh vực lọc dầu của Nga với những biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt và xác định 91 thực thể hỗ trợ các hoạt động quân sự của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng đẩy lùi lạm phát
08:24' - 05/03/2022
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, bất chấp giá thực phẩm và khí đốt tăng cao, thị trường việc làm trong tháng 2 tại Mỹ vẫn khởi sắc và trong tình trạng tốt để đối phó với những thách thức do lạm phát gây ra.
-
Thị trường
Tổng thống Mỹ khuyến khích mua nhiều hàng hóa sản xuất tại Mỹ hơn
22:00' - 04/03/2022
Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ dành hơn 600 tỷ USD chi tiêu liên bang mỗi năm cho hàng hóa sản xuất trong nước với hy vọng sẽ xây dựng lại các nhà máy ở những vùng khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ tứ
14:16' - 03/03/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với lãnh đạo các nước thành viên nhóm đối thoại an ninh Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ trong ngày 3/3.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố ủng hộ nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Ukraine
11:21' - 03/03/2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 2/3 tuyên bố Washington “sẽ ủng hộ các nỗ lực ngoại giao” của Kiev nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đề cao vai trò của Việt Nam trong khu vực
16:20'
Việt Nam đã chính thức bước lên "sân khấu” khu vực với một tâm thế mới, đó là một bên tham gia ngoại giao mang tính kiến tạo vì hòa bình và ổn định.
-
Ý kiến và Bình luận
Quỹ đạo đi lên đầy hứa hẹn của quan hệ Việt Nam - Philippines
15:46'
Phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro về dấu ấn 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước và triển vọng quan hệ song phương trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn động viên tinh thần to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam tại Philippines
15:41'
Người Việt tại Philippines đang rất háo hức chờ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5-1/6.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế ấn tượng về bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
15:37'
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Nguyễn Đức Tâm: Kinh tế tư nhân chuyển biến tích cực về quy mô, chất lượng và niềm tin phát triển
15:08'
Năm 2026 cần trở thành giai đoạn hành động thực chất, chuyển mạnh từ hoàn thiện thể chế sang tổ chức thực hiện, lấy hiệu quả triển khai làm trọng tâm.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-la: Nguồn cảm hứng từ cách tiếp cận độc đáo của Việt Nam
06:30'
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, không phải ngẫu nhiên mà bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lại được mong chờ và đón nhận nhiệt liệt như vậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Triết lý phát triển của Việt Nam đang từng bước được khẳng định
22:24' - 29/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã gây được tiếng vang lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Ngoại giao Phần Lan: Việt Nam và Phần Lan tăng cường hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực chiến lược
19:47' - 29/05/2026
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Phần Lan được xây dựng trên nền tảng hơn 50 năm hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, dựa trên sự tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định lập trường về eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân
13:54' - 29/05/2026
Ngày 29/5, giới chức Tehran tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn đối với việc kiểm soát eo biển Hormuz cũng như lượng urani làm giàu của nước này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang 2022 tại phiên họp lưỡng viện Quốc hội ở Washington, DC, ngày 1/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN