Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm

21:51' - 16/07/2017
BNEWS Tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm 6% trong hơn 2 tháng qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EPA

Tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm 6% trong hơn 2 tháng qua trong bối cảnh chính quyền của ông đang có nhiều "bước lùi" trong chương trình nghị sự cũng như nỗ lực thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare).

Theo kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 16/7, mức tín nhiệm của người dân Mỹ đối với Tổng thống Trump đã giảm từ 42% hồi tháng 4 xuống còn 36%.

Tỷ lệ không hài lòng với cách vận hành chính quyền của ông Trump đã tăng 5 điểm phần trăm lên 58%. Trong đó, 48% bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, mức độ này mới chỉ được ghi nhận trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống George W. Bush.

Con số này cũng là tỷ lệ người được hỏi cho rằng vai trò dẫn dắt của Mỹ trong các vấn đề toàn cầu đã suy yếu kể từ khi Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng, số người cảm thấy điều ngược lại chỉ chiếm 27%.

Đa số trong 1.001 người được hỏi cũng bày tỏ không tin tưởng vào Tổng thống Trump trong việc đàm phán với các nhà lãnh đạo khác, đặc biệt là với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy có sự chia rẽ rõ ràng theo đảng phái xung quanh câu hỏi về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016, cũng như "mối liên hệ" giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và Nga.

Chỉ 33% người ủng hộ đảng Cộng hòa cho rằng Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử, so với 80% số người ủng hộ đảng Dân chủ được hỏi. Tính trung bình, 60% người được hỏi cho rằng Nga tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ, tăng 4% so với hồi tháng 4.

Tuy nhiên, số người tin rằng ông Trump tìm cách ảnh hưởng đến cuộc điều tra này lại giảm nhẹ xuống 52% từ mức 56% hồi tháng 6.

Cuộc điều tra do tờ Washington Post và ABC News tiến hành trong thời gian từ 10-13/7.

Phe Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ đều đã đưa ra những dự luật y tế mới nhằm thay thế Obamacare song các văn kiện này đều không nhận được đủ sự ủng hộ để đưa lên Tổng thống Mỹ.

Mới nhất, Thượng viện Mỹ đã tiếp tục phải hoãn việc thông qua văn kiện sửa đổi của dự luật này, tuy nhiên, với sự phản đối của nhiều nghị sĩ của chính đảng Cộng hòa, văn kiện này được dự báo không thể "qua cửa" thượng viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục