Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cuộc gặp với Tổng thống Nga V. Putin
Ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) là một dấu hiệu tốt và cho thấy hai nước có thể phối hợp với nhau trong các vấn đề như lệnh ngừng bắn ở Syria, nơi Moskva và Washington cùng chia sẻ lợi ích.
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Christian Broadcasting Network, ông Donald Trump nêu rõ với tư cách là cường quốc hạt nhân, hai nước đều duy trì một mối quan hệ nhất định.
Ông nhận định cuộc gặp hai bên đã diễn ra tốt đẹp, đồng thời nhấn mạnh việc đạt được lệnh ngừng bắn kéo dài trong 4 ngày qua tại Tây Nam Syria là nhờ vào sự nhất trí giữa hai nhà lãnh đạo này.
Liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu tổng thống Mỹ năm ngoái, Tổng thống Trump cho hay hai bên đã dành 20-25 phút để thảo luận và Tổng thống Nga đã bác bỏ sự liên can của Moskva trong vấn đề này.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/7 đã bày tỏ kỳ vọng rằng sự hợp tác Nga-Mỹ sẽ được cải thiện dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Putin khẳng định có mọi lý do để tin tưởng rằng quan hệ Nga-Mỹ, vốn đã sa sút nghiêm trọng dưới chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Mỹ Barack Obama, ít nhất sẽ có thể thiết lập lại một phần mức độ hợp tác cần thiết.
Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng về triển vọng cải thiện quan hệ song phương và nhận định rằng một số cơ sở cho việc này đã được thiết lập. Ông Putin cũng khẳng định tại cuộc gặp, Tổng thống Trump đã chấp nhận tuyên bố của Nga bác bỏ cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump muốn phối hợp với Nga ngăn chặn tin tặc trong bầu cử
21:29' - 09/07/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phối hợp mang tính xây dựng với Nga trong việc ngăn chặn các vụ tấn công của tin tặc trong các cuộc bầu cử tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin phản bác nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ứng xử của Nga
19:01' - 06/07/2017
Điện Kremli ngày 6/7 phản bác đánh giá của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cách ứng xử của Nga "gây mất ổn định".
-
Kinh tế Thế giới
Thắng lợi pháp lý đầu tiên đối với Tổng thống Donald Trump
18:29' - 27/06/2017
Ngày 26/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép thực thi một phần sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 6 nước có đa số dân là người Hồi giáo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức ngày 7/7. Ảnh: AFP/TTXVN