Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp E. Macron tiếp tục giảm
Theo kết quả thăm dò do hãng YouGov tiến hành và công bố ngày 3/8, tỷ lệ ủng hộ tân Tổng thống Pháp đã giảm từ 54% trong tháng 6/2017 xuống còn 47% trong tháng vừa qua.
Chỉ có 36% số người được ủng hộ quan điểm của ông Macron, trong khi có tới 49% không ủng hộ chính sách của ông, tăng 13%.
YouGov cho biết xu hướng giảm này là tiếp nối đà của cuộc thăm dò trước do hãng Ifop tiến hành từ ngày 17-22/7, theo đó tỷ lệ ủng hộ ông Macron đã giảm từ 64% trong tháng 5/2017 xuống còn 54%.
Chính phủ Pháp đã công bố cắt giảm 4,5 tỷ euro (5,3 tỷ USD) nhằm đảm bảo cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo mức trần của Liên minh châu Âu (EU).
Kế hoạch trên cho thấy quyết tâm thực hiện cam kết ổn định tình hình tài chính trong nước của Tổng thống Macron, song đã vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ phe đối lập và truyền thông Pháp.
Trước đó, ngày 19/7, sau những bất đồng với nhà lãnh đạo Pháp về vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang của nước này, Tướng Pierre de Villiers đã bất ngờ từ chức.
Trong một tuyên bố, ông Villiers nêu rõ trong tình hình hiện tại, ông tự thấy bản thân "không thể đảm bảo một lực lượng quốc phòng vững mạnh có thể bảo vệ nước Pháp và người dân Pháp cũng như giữ vững những mục tiêu quốc gia"./.
- Từ khóa :
- pháp
- tổng thống pháp
- emmanuel macron
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Macron giảm mạnh
11:18' - 23/07/2017
Kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 23/7 cho thấy tỷ lệ ủng hộ tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giảm 10 điểm so với tháng trước, xuống còn 54%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp E.Macron hy vọng Mỹ thay đổi quan điểm đối với Hiệp định Paris
12:17' - 16/07/2017
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thay đổi quan điểm đối với việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi các nước cần hành động nhiều hơn Hiệp định Paris
19:10' - 06/07/2017
Ông Macron đang được coi là nắm vai trò duy trì động lực cho hiệp định lịch sử đạt được tại Paris hồi năm 2015 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi thế hệ lãnh đạo mới "hồi sinh" EU
08:03' - 04/07/2017
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã "lạc lối", đồng thời kêu gọi "một thế hệ lãnh đạo mới" hồi sinh khối này.
-
Kinh tế Thế giới
Đâu là thế mạnh của Tổng thống Pháp Macron?
05:30' - 28/06/2017
Với hai chiến thắng liên tục trong vòng 1 tháng, bầu Tổng thống và Lập pháp, ông Emmanuel Macron củng cố được uy tín và có thể bắt đầu tiến hành các biện pháp cải cách tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.