Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp E. Macron tiếp tục giảm

12:41' - 04/08/2017
BNEWS Gần 3 tháng kể từ khi bước chân vào Điện Elysee, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giảm 17%, xuống còn 47%.
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: AFP

Theo kết quả thăm dò do hãng YouGov tiến hành và công bố ngày 3/8, tỷ lệ ủng hộ tân Tổng thống Pháp đã giảm từ 54% trong tháng 6/2017 xuống còn 47% trong tháng vừa qua.

Chỉ có 36% số người được ủng hộ quan điểm của ông Macron, trong khi có tới 49% không ủng hộ chính sách của ông, tăng 13%.

YouGov cho biết xu hướng giảm này là tiếp nối đà của cuộc thăm dò trước do hãng Ifop tiến hành từ ngày 17-22/7, theo đó tỷ lệ ủng hộ ông Macron đã giảm từ 64% trong tháng 5/2017 xuống còn 54%.

Chính phủ Pháp đã công bố cắt giảm 4,5 tỷ euro (5,3 tỷ USD) nhằm đảm bảo cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo mức trần của Liên minh châu Âu (EU).

Kế hoạch trên cho thấy quyết tâm thực hiện cam kết ổn định tình hình tài chính trong nước của Tổng thống Macron, song đã vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ phe đối lập và truyền thông Pháp.

Trước đó, ngày 19/7, sau những bất đồng với nhà lãnh đạo Pháp về vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang của nước này, Tướng Pierre de Villiers đã bất ngờ từ chức.

Trong một tuyên bố, ông Villiers nêu rõ trong tình hình hiện tại, ông tự thấy bản thân "không thể đảm bảo một lực lượng quốc phòng vững mạnh có thể bảo vệ nước Pháp và người dân Pháp cũng như giữ vững những mục tiêu quốc gia"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục