Tỷ phú da màu giàu nhất nước Mỹ chấp nhận nộp phạt để tránh tội trốn thuế
140 triệu USD là khoản tiền mà tỷ phú da màu Robert Smith, người đã trở nên nổi tiếng hồi năm ngoái khi cam kết trả nợ cho hàng trăm sinh viên da màu, phải trả cho cơ quan thuế của Mỹ để dàn xếp các cáo buộc trốn thuế.
Ông Smith, 57 tuổi, là Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Vista Equity Partners. Công ty này được thành lập từ năm 2000, chuyên đầu tư vào công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển phần mềm và lĩnh vực công nghệ khác.
Doanh nhân da màu giàu nhất nước Mỹ này bị cáo buộc che giấu doanh thu trong suốt 15 năm từ 2000 đến 2015 nhằm tránh nộp hàng triệu USD tiền thuế.
Ông thừa nhận thực hiện hành vi này bằng cách lập các tài khoản nước ngoài tại các quốc gia vùng Caribe gồm Belize, St Kitts và Nevis.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 15/10, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Smith đã đồng ý trả 140 trệu USD như một phần của thỏa thuận với giới chức nước này nhằm tránh bị truy tố.
Số tiền này bao gồm 56 triệu USD tiền thuế và tiền phạt vì các khoản thu nhập không kê khai và 82 triệu USD vì không khai báo các tài khoản ở nước ngoài.
Doanh nhân 57 tuổi này cũng sẽ từ bỏ khoản tín dụng thuế trị giá 182 triệu USD cho các khoản đóng góp từ thiện mà mình đã thực hiện.
Thông tin về thỏa thuận dàn xếp trên được công bố cùng ngày các công tố viên cáo buộc tỷ phú phần mềm Robert Brockman ở bang Texas không khai báo khoản thu nhập trị giá 2 tỷ USD trong suốt 2 thập kỷ qua, trong đó có khoản lợi nhuận từ Vista Equity Partners.
Theo truyền thông Mỹ, ông Smith đã hợp tác với nhà chức trách để điều tra vụ việc của ông Brockman.
Năm ngoái, ông Smith, người được Tạp chí Forbes ước tính có khối tài sản hơn 5 tỷ USD, đã thu hút sự chú ý của dư luận khi cam kết với 400 cử nhân tốt nghiệp trường Cao đẳng Black Morehouse ở Altanta rằng mình sẽ chi trả toàn bộ các khoản vay sinh viên cho họ. Các khoản vay này ước tính lên tới 40 triệu USD.
Tại Mỹ, những khoản vay này thường lên tới hàng chục nghìn USD với mỗi sinh viên và là gánh nặng tài chính khổng lồ mà nhiều người trẻ phải mất nhiều năm mới có thể trả hết./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EU kháng cáo về phán quyết liên quan tới hành vi trốn thuế của Apple
20:44' - 25/09/2020
Ngày 25/9, EU đã kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) về phán quyết của một tòa án châu Âu hủy bỏ yêu cầu tập đoàn Apple phải trả lại 13 tỉ euro (khoảng 15 tỉ USD) tiền thuế cho Ireland.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thủ tục và trình tự đổi số thuê bao viễn thông
11:00'
Theo quy định, đổi số thuê bao viễn thông đảm bảo phù hợp với quy hoạch kho số viễn thông, bao gồm việc đổi số thuê bao viễn thông nhưng không thay đổi độ dài
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ 4.300 kg táo đỏ không rõ nguồn gốc
08:00'
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán và lưu trữ số lượng lớn hàng hóa là 4.300 kg táo đỏ khô do nước ngoài sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia
21:52' - 09/06/2025
Công an Thanh Hóa đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo sớm vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão
21:52' - 09/06/2025
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt hành chính người đăng tin thất thiệt về sầu riêng
20:29' - 09/06/2025
Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông H.V.N (trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Giang vượt khó dẹp buôn lậu và hàng giả
17:44' - 09/06/2025
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hà Giang đã chủ động vượt khó, triển khai đồng bộ cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt nhiều kết quả tích cực.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo giả mạo cơ quan chức năng để lừa đảo tống tiền và bắt cóc
17:24' - 09/06/2025
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chuyển tiền, bắt cóc, tống tiền do các đối tượng thực hiện qua không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc
12:49' - 09/06/2025
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên đã có báo cáo về việc xử phạt một số chủ cơ sở kinh doanh thịt lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Kinh tế và pháp luật
Danh tính cơ sở du lịch gây ô nhiễm môi trường bị Đà Nẵng phạt 220 triệu đồng
10:37' - 09/06/2025
Cùng với quyết định phạt, UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định hiện hành.