Tỷ phú Warren Buffett: Kinh tế Mỹ phục hồi mạnh hơn nhiều so với dự báo
Phát biểu tại hội nghị thường niên của tập đoàn Berkshire Hathaway Inc, tỷ phú Warren Buffett, người sở hữu tập đoàn này, cho rằng kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh hơn nhiều so với dự báo của ông khi dịch bùng phát.
Ông Buffett nói kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh nhờ các biện pháp hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các gói kích thích mà Quốc hội thông qua.Theo ông, 85% hoạt động của nền kinh tế diễn ra với tốc độ cao.
Tuy nhiên, ông Buffett cho rằng trước thực tế một loạt công ty thâu tóm với mục đích đặc biệt và các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm với hy vọng làm giàu nhanh chóng, các thị trường hiện giống một sòng bạc hơn và điều này đang gây ra những trở ngại cho Berkshire trong việc đầu tư số tiền dự trữ 145,4 tỷ USD. Hội nghị thường niên của Berkshire diễn ra tại Los Angeles, nơi mà ông Buffett 90 tuổi cùng với Phó Chủ tịch Charlie Munger 97 tuổi trả lời câu hỏi của các cổ đông trong hơn ba giờ.Ông Munger đã xoa dịu những lo ngại về khả năng Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng tăng thuế thu nhập doanh nghiệp lên 25% hay 28%; ông cho rằng đây không phải là điều tồi tệ nhất đối với Berkshire.
Nhiều chi nhánh của Berkshire đang hồi phục khi những lo ngại về đại dịch COVID-19 dịu bớt, trong đó ngày càng nhiều người được tiêm vaccine, các khoản hỗ trợ từ các gói kích thích được chuyển đến tay người dân, những hạn chế đối với các doanh nghiệp được nới lỏng và lòng tin về nền kinh tế được cải thiện. Berkshire báo cáo lợi nhuận hoạt động quý I/2021 tăng 20% lên 7 tỷ USD, trong khi lợi nhuận ròng, bao gồm các khoản đầu tư, đạt 11,7 tỷ USD. Theo ước tính của Chính phủ Mỹ, GDP của nước này tăng trưởng 6,4% trong quý I/2021.Một số nhà kinh tế nhận định kinh tế Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong gần bốn thập kỷ./.
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- mỹ
- covid 19
- Berkshire Hathaway Inc
- Warren Buffett
Tin liên quan
-
Đời sống
Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Warren Buffett vượt ngưỡng 100 tỷ USD
14:04' - 11/03/2021
Ngày 10/3, doanh nhân người Mỹ Warren Buffett, 90 tuổi, đã gia nhập nhóm nhỏ gồm các giám đốc điều hành (CEO) có giá trị tài sản vượt 100 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Warren Buffett tin tưởng vào triển vọng kinh tế Mỹ
17:16' - 28/02/2021
Tỷ phú 90 tuổi Warren Buffett đã tái khẳng định niềm tin của ông vào “Giấc mơ Mỹ” trong một bức thư gửi các nhà đầu tư được công bố ngày 27/2.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Warren Buffett tặng 3,6 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện
14:47' - 02/07/2019
Tỷ phú Warren Buffett cho biết, ông đã tặng 3,6 tỷ USD giá trị cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates và 4 tổ chức khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ifo cảnh báo nguy cơ đình trệ kéo dài của nền kinh tế Đức
13:54' - 27/12/2025
Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), ông Clemens Fuest, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng NDT có xu hướng mạnh lên
09:09' - 27/12/2025
Các nhà kinh tế cho rằng việc đồng NDT gần đây mạnh lên so với đồng USD phản ánh sự kiên cường của nền tảng kinh tế Trung Quốc và sự ổn định ngày càng được cải thiện của hệ thống tài chính nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05' - 24/12/2025
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters