Tỷ phú Warren Buffett tin tưởng vào triển vọng kinh tế Mỹ
Trong thông điệp gửi các cổ đông của tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway, ông Warren Buffett viết: “Trong 232 năm tồn tại, chưa có vườn ươm nào có thể giải phóng tiềm năng con người như nước Mỹ”.
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Berkshire nhấn mạnh, ngay cả sau năm 2020 đặc biệt khó khăn, khi đại dịch COVID-19 nhấn chìm nền kinh tế lớn nhất thế giới trong suy thoái và đẩy hàng triệu người Mỹ vào cảnh nghèo khổ, “sự phát triển kinh tế của nước Mỹ vẫn luôn ngoạn mục. Do đó, đừng bao giờ đặt cược chống lại nước Mỹ”. Bức thư gửi tới cổ đông thường niên của tỷ phú Buffett luôn được giới kinh doanh đánh giá cao bởi ông nổi tiếng là một nhà đầu tư thận trọng với tầm nhìn nhạy bén về các xu hướng dài hạn. Ông Buffett cho hay, trong năm 2020, Berkshire đã không thực hiện thương vụ mua lại có giá trị “khủng” nào và thu nhập hoạt động giảm 9%.Tuy nhiên, giá trị trên mỗi cổ phiếu của Berkshire đã tăng lên nhờ tập đoàn giữ lại doanh thu và mua lại khoảng 5% cổ phiếu quỹ của họ.
Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng lợi nhuận từ vốn đầu tư của Berkshire sẽ là "đáng kể" theo thời gian.
Nhưng trong bức thư mới nhất của mình, ông Buffett đã thừa nhận một sai lầm vào năm 2016 khi Berkshire mua công ty cung cấp phụ tùng máy bay Precision Castparts (PCC), với giá trị đã giảm 11 tỷ USD trong năm ngoái. Ông Buffett thừa nhận đã trả quá nhiều tiền cho công ty này bởi ông đã quá lạc quan về tiềm năng lợi nhuận của PCC. Nhờ hoạt động kinh doanh bảo hiểm và lợi nhuận từ các mã cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ như Apple Inc, lợi nhuận ròng của tập đoàn trong quý IV/2020 tăng 14% lên gần 36 tỷ USD. Tính chung cả năm 2020, thu nhập hoạt động của Berkshire giảm 9% xuống 21,92 tỷ USD, trong khi thu nhập ròng giảm 48% xuống 81,42 tỷ USD.Trong năm ngoái, Berkshire cũng đã mua lại khoảng 24,7 tỷ USD giá trị các cổ phiếu quỹ của mình khi chúng bị định giá thấp. Con số này vượt mức kỷ lục cũ 5 tỷ USD ghi nhận trong năm 2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Warren Buffett tặng 3,6 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện
14:47' - 02/07/2019
Tỷ phú Warren Buffett cho biết, ông đã tặng 3,6 tỷ USD giá trị cổ phiếu của tập đoàn Berkshire Hathaway cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates và 4 tổ chức khác.
-
Chứng khoán
Tỷ phú Warren Buffett lời gần gấp đôi khi đầu tư vào cổ phiếu Amazon
13:18' - 16/05/2019
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC trong tháng Năm này, Tỷ phú Warren Buffet cho biết khoản đầu tư 483.300 cổ phiếu của Amazon hiện có giá trị 904 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Tỷ phú Warren Buffett "trải lòng" về các thương vụ đầu tư lớn
11:55' - 05/05/2019
Tỷ phú Warren Buffett đã bày tỏ sự gắn bó với Kraft Heinz Co, đồng thời bảo vệ những quyết định của mình với Wells Fargo & Co, hai trong số các thương vụ đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway Inc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Phản ứng trái chiều về việc nới lỏng quy định "phanh nợ"
11:22' - 19/03/2025
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte đã chúc mừng Thủ tướng sắp mãn nhiệm và Thủ tướng tương lai của Đức.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện đàm Nga - Mỹ đạt nhiều kết quả tích cực
07:43' - 19/03/2025
Ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm thứ hai, với thời gian kỷ lục lên đến gần 2 giờ.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin: Nga và Mỹ đang khôi phục quan hệ song phương
10:56' - 18/03/2025
Ngày 17/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga và Mỹ đang trên đường khôi phục quan hệ song phương và tái thiết lập các cơ chế đối thoại ở nhiều cấp độ khác nhau.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh - Canada cam kết củng cố quan hệ
09:15' - 18/03/2025
Thủ tướng Anh Keir Starmer và tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã cam kết hướng tới củng cố quan hệ song phương trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang trở nên phức tạp.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga phủ nhận thông tin gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Mỹ
07:38' - 17/03/2025
Ngày 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã phủ nhận thông tin cho rằng Nga đã gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, đồng thời khẳng định đây là "tin giả".
-
Ý kiến và Bình luận
PGS Đại học Cambridge: Việt Nam có nền tảng phát triển trung tâm tài chính quốc tế
11:40' - 16/03/2025
Việt Nam có nền tảng và cơ hội để xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Anh lạc quan về triển vọng hòa đàm Nga-Ukraine
08:45' - 16/03/2025
Ngày 15/3, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sớm muộn” sẽ ngồi vào bàn đàm phán liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tài chính Anh: Linh hoạt lựa chọn mô hình trung tâm tài chính ở Việt Nam
11:55' - 15/03/2025
Việt Nam không nhất thiết phải lựa chọn cứng nhắc giữa xây dựng trung tâm tài chính chuyên môn khu vực hay trung tâm tài chính toàn diện khu vực mà có thể phối hợp linh hoạt để tận dụng các cơ hội.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Indonesia: Đối tác chiến lược toàn diện Indonesia và Việt Nam nhân lên sức mạnh của sự tương đồng
11:01' - 14/03/2025
Trên thực tế, mặc dù có những tiến triển đáng kể trong hợp tác song phương Việt Nam - Indonesia, nhưng hai bên vẫn cần giải quyết một số thách thức để phát huy hết tiềm năng của hợp tác này.