U22 Việt Nam lần đầu vô địch SEA Games sau chiến thắng thuyết phục
Bước sang hiệp 2, trong tình thế bị dẫn trước, U22 Indonesia sớm điều chỉnh đội hình khi Witan Sulaeman rời sân nhường chỗ cho tiền vệ Egy Maulana, người đang chơi bóng ở Ba Lan. Rõ ràng HLV Indra Sjafri muốn đẩy mạnh các tình huống tấn công bên cánh trái U22 Việt Nam.
Tuy nhiên, hàng phòng ngự cộng thêm sự cơ động và rất chắc chắn của Văn Hậu khiến các nỗ lực đánh biên của U22 Indonesia vẫn không đạt hiệu quả. Cũng như đầu hiệp 1, quãng thời gian 15 phút đầu hiệp 2 chứng kiến U22 Indonesia cố gắng đẩy nhanh tốc độ nhưng họ không tạo được sóng gió nào trước khung thành Văn Toản.
Chơi chủ động và ổn định, U22 Việt Nam "lên công về thủ" nhịp nhàng. Phút 59, cách biệt được nhân đôi từ một tình huống tấn công đầy ăn ý. Trọng Hoàng tạt bóng, Tiến Linh làm tường khống chế vừa tầm để Hùng Dũng băng vào đặt lòng góc xa đầy hiểm hóc hạ gục thủ môn Nadeo.
Đây là bàn thắng đầy quan trọng và đáng nhớ đối với Hùng Dũng, một trong 2 cầu thủ quá tuổi bổ sung đội hình SEA Games lần này. Người còn lại là Trọng Hoàng, cũng chơi đầy ấn tượng trong trận chung kết.
Trọng Hoàng là cái tên duy nhất còn lại từ đội hình SEA Games 2009 cách đây 10 năm, khi chúng ta cũng lọt vào trận chung kết nhưng cay đắng để thua Malaysia. Lần này, Trọng Hoàng hay Hùng Dũng cũng như bóng đá Việt Nam đã có một hồi kết mỹ mãn, một kỳ SEA Games mỹ mãn.
Sau 2 bàn thua, U22 Indonesia càng cố gắng dồn lên nhưng vô hiệu. Ngược lại, phút 73, lại là từ một tình huống cố định, tỷ số được nâng lên 3-0. Hoàng Đức đá phạt và khi thủ môn Nadeo đẩy bóng ra, Văn Hậu đã băng vào đá bồi tung lưới để lập cú đúp hoàn hảo của anh ở trận này.
Cú đúp của Văn Hậu cùng pha lập công của Hùng Dũng khép lại trận chung kết trong mơ với U22 Việt Nam. Những phút còn lại, U22 Indonesia cũng có những cơ hội tìm kiếm bàn danh dự nhưng thủ môn Văn Toản cùng hàng phòng ngự đã chơi xuất sắc.
Một màn trình diễn tuyệt vời của tất cả các cầu thủ và của cả HLV Park Hang-seo, người đã đem lại rất nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam. Như vậy sau tất cả những khao khát và tiếc nuối, sau 5 trận chung kết SEA Games, cuối cùng bóng đá Việt Nam đã chinh phục sân chơi khu vực này. Chúng ta đã lần đầu tiên vô địch SEA Games.
Ở trận tranh HCĐ diễn ra trước đó, U22 Myanmar vượt qua U22 Campuchia ở loạt luân lưu sau khi hòa 2-2 trong thời gian thi đấu chính thức./.
>>> Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chung kết SEA Games 30: Văn Hậu lập công, U22 Việt Nam dẫn trước 1-0
20:12' - 10/12/2019
Một lần nữa ở SEA Games năm nay, U22 Việt Nam thể hiện sức mạnh của mình ở các tình huống cố định và không chiến.
-
Tin ảnh
Triệu trái tim người hâm mộ sẵn sàng "tiếp lửa" cho U22 Việt Nam
18:53' - 10/12/2019
Tối 10/12, trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và Indonesia trên SVĐ Rizal Memorial, Philippines thu hút sự quan tâm, cổ vũ của hàng triệu trái tim người hâm mộ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam phá sâu kỷ lục Đại hội
21:12'
Điền kinh tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn Thể thao Việt Nam khi đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp xuất sắc mang về HCV thứ 30 tại SEA Games 33, đồng thời thiết lập cột mốc kỷ lục mới của đại hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thần tốc xây nhà, ấm lòng dân đón Tết
20:45'
Những ngày cuối năm, khi không khí lạnh vẫn mang theo những cơn mưa dai dẳng phủ xuống thành phố Huế, công trường dựng nhà ở Lộc An, Khe Tre vẫn diễn ra rộn ràng và khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt hơn 3,66 tỷ USD
20:44'
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh đạt hơn 3,66 tỷ USD, đạt gần 104 % so kế hoạch năm và tăng 16,41% so với năm 2024 (tương đương 3,144 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý tàu cá không đủ điều kiện ra khơi
20:44'
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù các cảng cá đã thực hiện nghiêm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chống khai thác IUU vẫn còn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
20:43'
Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như tưới tự động, cảm biến, nhật ký số, mã QA, kiểm soát chất lượng đất, nhiệt độ,.. giúp hình thành nền nông nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày của Phở 2025: Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu
20:27'
Ngày của Phở được khởi xướng từ năm 2017 từ một sáng kiến, sau đó năm 2018 ngày 12/12 đã chính thức được xác lập là “Ngày của Phở”.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: HCV thứ 29 của Thể thao Việt Nam gọi tên Nguyễn Thị Oanh
20:22'
Ở nội dung đòi hỏi sức bền và bản lĩnh chiến thuật này, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 16 phút 27 giây 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hòa bình không còn xa đối với xung đột Nga- Ukraine
20:20'
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hy vọng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cho rằng “hòa bình không còn xa nữa”.
-
Kinh tế & Xã hội
Công đoàn Ngân hàng VDB phát huy vai trò, đồng hành cùng người lao động
20:20'
Chiều 13/12, tại Đà Nẵng, Công đoàn Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tổ chức Đại hội Công đoàn VDB lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển”.

Đoàn Văn Hậu ăn mừng bàn thắng thứ 3 vào lưới đội Indonesia. Ảnh: Hoàng Linh - TTXVN
Phút 59, Hùng Dũng chớp thời cơ đệm lòng nâng tỷ số lên Việt Nam 2-0 Indonesia. Ảnh: Hoàng Linh - TTXVN
Thành Chung nỗ lực đánh đầu từ quả đá phạt góc của Hùng Dũng. Ảnh: Hoàng Linh - TTXVN
Cảm xúc vỡ òa của hàng nghìn cổ động viên Việt Nam. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN