UAE sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Nga - Ukraine
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong cuộc hội đàm tối 11/10 ở thành phố St. Petersburg (Nga) với Tổng thống Vladimir Putin, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan khẳng định sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine.
Trong cuộc hội đàm này, Tổng thống Al Nahyan đã thông báo với ông Putin "về lập trường của Ukraine trong một số vấn đề”.
Về phần mình, Tổng thống Putin cũng đã thông báo chi tiết cho người đứng đầu UAE về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhzhia và các biện pháp Nga thực hiện để đảm bảo an ninh trong bối cảnh này.
Ông nhấn mạnh Nga đánh giá cao những nỗ lực của UAE khi tuyên bố sẵn sàng làm trung gian hòa giải cuộc xung đột ở Ukraine.
Ngoài ra, trong cuộc hội đàm trên, tổng thống hai nước đã thảo luận về các khía cạnh hợp tác song phương khác nhau, bày tỏ hài lòng về tiến triển trong quan hệ hiện nay.
Kim ngạch thương mại giữa UAE và Nga đã tăng gấp đôi từ 2,5 tỷ USD lên 5 tỷ USD trong 3 năm qua. Hiện có khoảng 4.000 doanh nghiệp Nga đang hoạt động tại UAE và số lượng khách du lịch từ Nga đến UAE đạt 500.000 lượt người.
Trước đó, hãng thông tấn nhà nước WAM của UAE dẫn thông báo ngày 10/10 của Bộ Ngoại giao nước này, cho biết chuyến thăm Nga của Tổng thống Al Nahyan nhằm thúc đẩy "các giải pháp chính trị hiệu quả" cho cuộc khủng hoảng Ukraine.
Thông báo cho hay UAE đang tìm cách đạt được các kết quả tích cực nhằm giảm leo thang quân sự, giảm thiểu các hậu quả về nhân đạo và đạt được một thỏa thuận chính trị cho cuộc xung đột Nga - Ukraine./.
- Từ khóa :
- Nga
- Ukraine
- UAE
- xung đột Nga Ukraine
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 2.000 tỷ USD do xung đột tại Ukraine
09:46' - 28/09/2022
Tờ The Wall Street Journal đưa tin Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ước tính kinh tế thế giới sẽ thiệt hại khoảng 2.800 tỷ USD do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mất gần 15% lượng ngũ cốc dự trữ trong cuộc xung đột với Nga
09:09' - 16/09/2022
Theo báo cáo của Tổ chức Quan sát Xung đột công bố ngày 15/9, Ukraine đã mất gần 15% lượng ngũ cốc dự trữ trong cuộc xung đột với Nga, đe dọa vai trò là nhà cung cấp lương thực chính cho thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.

Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan. Ảnh: AFP/TTXVN