UAE tăng công suất sản xuất dầu thô trước thềm cuộc họp của OPEC
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết công ty này vừa tăng công suất sản xuất, một tháng trước khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, tiến hành cuộc họp để quyết định chính sách sản lượng cho nửa cuối năm 2024.
Theo dữ liệu chính thức, công suất sản xuất của ADNOC hiện ở mức 4,85 triệu thùng/ngày, tăng đáng kể từ 4,65 triệu thùng/ngày ghi nhận vào cuối năm ngoái. Với động thái mới nhất của ADNOC, UAE kỳ vọng có thể đạt được mức đánh giá công suất cao hơn khi OPEC tiến hành cuộc họp vào tháng 6/2024.
OPEC dự kiến sẽ hoàn tất quá trình đánh giá các mức công suất sản xuất của các thành viên vào cuối tháng 6 tới, dựa trên đánh giá của 3 nhà tư vấn là IHS, Wood Mackenzie và Rystad. Đánh giá này sẽ được sử dụng để tính toán mức sản lượng cơ sở của các thành viên OPEC trong năm 2025.
Nguồn cung dầu thô của UAE đã được theo dõi chặt chẽ khi OPEC tiếp tục hạn chế nguồn cung nhằm ngăn chặn tình trạng dư thừa trên thị trường năng lượng toàn cầu. UAE có thể sản xuất nhiều dầu thô hơn so với hạn ngạch cho phép của OPEC, do đó quốc gia vùng Vịnh này mong muốn nâng công suất sản xuất.
Trong khi nền kinh tế UAE vẫn phụ thuộc vào giá dầu, kinh tế Saudi Arabia, được coi là đa dạng nhất trong số các quốc gia vùng Vịnh, ít phải đối mặt với áp lực giữ giá dầu cao hơn. ADNOC đã đề ra kế hoạch chi tiêu 150 tỷ USD, bao gồm cả việc tăng cường công suất khai thác dầu thô. Do phải hy sinh hạn ngạch của mình theo chính sách sản lượng của OPEC+, UAE vào tháng trước đã phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024.
Trong báo cáo công bố hồi tháng 4/2024, OPEC nêu rõ nguồn cung dầu thô sẽ cần được theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới để đảm bảo sự cân bằng lành mạnh và bền vững của thị trường, trong bối cảnh nhu cầu tăng hơn dự kiến.
OPEC đã giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay, đồng thời dự đoán mức tăng trưởng nhu cầu sẽ ở mức 2,7 triệu thùng/ngày trong quý 3/2024. Hồi đầu tháng 4/2024, một loạt dữ liệu quan trọng trên thị trường cho thấy mức tiêu thụ dầu dường như đang nóng hơn dự kiến, giữa lúc giới đầu tư đồn đoán giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng vào mùa Hè này.
- Từ khóa :
- uae
- dầu thô
- sản lượng dầu thô của uae
- opec
- giá dầu thô
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ mua nhiều dầu của Nga hơn
17:03' - 05/05/2024
Dữ liệu sơ bộ từ các cơ quan theo dõi thương mại Kpler và LSEG cho thấy, trong tháng 4/2024, Ấn Độ đã nhập khẩu nhiều dầu của Nga, song lại giảm nhập khẩu từ Iraq và Saudi Arabia.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu thế giới trầm lắng sau diễn biến mới ở Trung Đông
08:28' - 04/05/2024
Thị trường dầu thế giới có tuần giao dịch ảm đạm nhất kể từ tháng 2/2024, do nguy cơ gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông, sản lượng dầu của Mỹ duy trì mạnh mẽ và dấu hiệu nhu cầu tiêu thụ chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thế giới lình xình quanh mức thấp nhất 7 tuần
08:43' - 03/05/2024
Giá dầu thế giới biến động trái chiều trong phiên ngày 2/5, với biên độ giao dịch hẹp, khiến giá “vàng đen” vẫn neo gần mức thấp nhất trong 7 tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc
09:38' - 24/04/2025
Các nền tảng thương mại điện tử, siêu thị lớn, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tươi sống.
-
Thị trường
Dự báo nhu cầu giàn khoan dầu khí ở trong nước tăng nhờ loạt dự án lớn triển khai
07:44' - 24/04/2025
Năm 2025, nhu cầu giàn khoan dầu khí tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng nhờ sự quyết liệt triển khai loạt dự án dầu khí lớn .
-
Thị trường
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện phát triển hệ sinh thái blockchain và AI tại Việt Nam
21:49' - 23/04/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái công nghệ, bao gồm công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng ở Đông Nam Á.
-
Thị trường
Thuế Mỹ "giáng đòn" vào ngành gạo Thái Lan
20:50' - 23/04/2025
Bà Daeng Donsingha, một nông dân Thái Lan, đã lo lắng cho gia đình chín người của mình khi giá gạo ở quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai này giảm trong năm nay, sau khi Ấn Độ nối lại xuất khẩu.
-
Thị trường
Indonesia từ chối đề nghị bán gạo cho Malaysia
18:23' - 23/04/2025
Indonesia đã từ chối lời đề nghị mua gạo từ Malaysia. Bộ trưởng Nông nghiệp giải thích rằng Indonesia chưa thể xuất khẩu gạo thời điểm này vì vẫn đang trong giai đoạn đảm bảo dự trữ trong nước.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp nghỉ lễ 30/4
13:39' - 23/04/2025
Từ 23/04 đến 06/05/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Siêu sale rực lửa” giảm giá đến 50%, đồng giá… với trên 5.000 sản phẩm dành cho khách hàng thành viên.
-
Thị trường
Nga hạ mạnh dự báo giá dầu Brent trong năm 2025
09:21' - 21/04/2025
Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã hạ dự báo giá trung bình của dầu Brent trong năm 2025 xuống còn 68 USD/thùng, giảm gần 17% so với mức 81,7 USD được đưa ra trong dự báo hồi tháng 9/2024.
-
Thị trường
Nga giảm mạnh dự báo giá dầu Brent năm 2025
08:00' - 21/04/2025
Hãng thông tấn Interfax ngày 21/4 đưa tin Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga đã giảm mạnh dự báo giá dầu Brent trung bình năm 2025 so với mức dự đoán được đưa ra hồi tháng 9/2024.
-
Thị trường
Thị trường lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long trầm lắng
16:26' - 20/04/2025
Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua chủ yếu đi ngang sau 1 tuần có sự tăng khá. Nguồn cung lúa tươi đang thu hẹp, thị trường cũng trầm lắng.