Uber chuẩn bị IPO vào năm 2019
Giám đốc điều hành (CEO) Uber Technologies Inc Dara Khosrowshahi cho biết hãng này đang chuẩn bị cho việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) vào năm 2019 và không có kế hoạch bán bộ phận nghiên cứu xe tự lái Advanced Technologies Group.
Advanced Technologies Group sẽ “hoàn toàn” là một phần của Uber sau IPO, song Uber cũng sẽ hợp tác với các công ty khác đang phát triển công nghệ tự lái.
Tháng trước, Toyota Motor Corp cho biết sẽ đầu tư 500 triệu USD cùng Uber phát triển xe tự lái.
Uber tỏ ra khá lạc quan rằng hãng có thể tiếp tục thử nghiệm xe tự lái vào cuối năm nay sau một vụ tai nạn gây tử vong liên quan đến một chiếc Uber tự lái ở Tempe, Arizona hồi tháng Ba. Các nhà chức trách liên bang đang điều tra vụ tai nạn này. Hồi tháng Bảy, hãng cung cấp dịch vụ gọi xe đi chung này đã bị vướng vào một vụ điều tra của Ủy ban phụ trách Cơ hội việc làm công bằng (Mỹ) vì cáo buộc phân biệt đối xử về giới đối với các vấn đề như trả tiền. Tháng 8/2017, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra về việc liệu Uber có vi phạm luật hối lộ nước ngoài hay không. Luật này cấm các cá nhân và tổ chức trả tiền cho quan chức quốc tế để được kinh doanh hoặc duy trì kinh doanh. Hãng Reuters đưa tin Uber đã sử dụng một công cụ phần mềm giúp các lái xe tránh được các nhà điều hành giao thông địa phương. Ông Khosrowshahi nói rằng Uber đang “trong quá trình làm việc với một số nhà chức trách để giải quyết những cuộc điều tra đó”.Tuy nhiên, ông cho rằng việc giải quyết những cuộc điều tra này sẽ không là yếu tố ảnh hưởng trong thời gian IPO.
Trước đó, ông Khosrowshahi thông báo Uber sẽ tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và thông tin cá nhân của họ. Những tính năng sẽ được thêm vào ứng dụng trong thời gian tới bao gồm "Giám sát hành trình" (Ride Check), trong đó tận dụng tính năng định vị đã được tích hợp để phát hiện khi nào xe dừng đột ngột. Nếu nghi ngờ xảy ra sự cố, lái xe và hành khách sẽ nhận được cảnh báo qua điện thoại hoặc qua nút gọi khẩn cấp đã được đưa vào sử dụng hồi đầu năm nay. Theo ông Khosrowshahi, công nghệ này cũng cho phép gắn cờ những sai phạm trong chuyến đi ngoài những cảnh báo sự cố đe dọa an toàn của hành khách.Ví dụ, nếu xe phải dừng đột ngột và trong một thời gian dài, cả lái xe và hành khách sẽ nhận được cảnh báo Ride Check để yêu cầu báo cáo tình hình có ổn không.
CEO Khosrowshahi cho biết Uber cũng sẽ bỏ việc ghi lại điểm đón và trả khách trong lịch sử chuyến đi, chỉ lưu lại những địa điểm chung chung nhằm tránh tạo cơ sở dữ liệu về các địa điểm nhạy cảm như địa chỉ nhà riêng.Uber cũng triển khai tính năng cho phép lái xe và hành khách liên lạc với nhau thông qua ứng dụng mà không lộ số điện thoại của người đi xe. Hành khách có thể yêu cầu đón tại các nút giao thông thay vì những địa điểm cụ thể.
Uber, hiện hoạt động tại 65 quốc gia, từng gây tranh cãi trong ngành giao thông ở nhiều nước bất chấp những rào cản pháp lý và sự phản đối của nhiều hãng taxi sở tại.Uber đưa ra chính sách đảm bảo an toàn cho khách hàng trong bối cảnh hãng taxi công nghệ này đang lên kế hoạch cho việc phát hành chứng khoán lần đầu tiên ra thị trường vào cuối năm sau./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Uber tăng bảo mật thông tin người dùng trong ứng dụng mới
12:13' - 06/09/2018
Giám đốc điều hành (CEO) Uber Dara Khosrowshahi tuyên bố hãng cung cấp dịch vụ gọi xe đi chung này sẽ tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và thông tin cá nhân của họ.
-
Doanh nghiệp
Toyota chi 500 triệu USD vào Uber sản xuất hàng loạt xe tự lái
10:20' - 28/08/2018
Nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản Toyota ngày 28/8 cho biết sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD vào Uber theo một thỏa thuận hợp tác về việc sản xuất hàng loạt các phương tiện xe tự lái.
-
Chuyển động DN
Uber lỗ 891 triệu USD trong quý II
13:37' - 16/08/2018
Tập đoàn Uber của Mỹ ngày 15/8 cho biết trong quý II vừa qua, tập đoàn này đã lỗ 891 triệu USD trên doanh thu ròng là 2,8 tỷ USD, dù tổng doanh thu tăng lên mức 12 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Bước ngoặt công nghệ của Samsung
15:01'
Sau nhiều năm bị chỉ trích là chỉ mang đến những bản nâng cấp "bình mới rượu cũ", Samsung Electronics cuối cùng đã có một bước đi gây tiếng vang thực sự.
-
Chuyển động DN
Tập trung nguồn lực sửa chữa trước cao điểm nắng nóng
11:06'
Mùa khô năm nay được đánh giá là đến sớm với thời tiết nắng nóng hơn mọi năm, điều này gây áp lực lớn bảo đảm cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia; trong đó chủ yếu cho miền Bắc.
-
Chuyển động DN
Dự án thép 10.000 tỷ đồng tại Dung Quất vướng mặt bằng, nguy cơ chậm tiến độ
15:59' - 18/03/2026
Dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng là dự án trọng điểm trong Khu kinh tế Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh
17:30' - 17/03/2026
Sáng 17/3, Hội Truyền thông thành phố Hà Nội cùng Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh”.
-
Chuyển động DN
WinCommerce đạt doanh thu 7.872 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm
13:02' - 17/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce (WCM) cho biết, trong tháng 2/2026, WCM ghi nhận doanh thu đạt 7.872 tỷ đồng, tăng 32,2% so với cùng kỳ.
-
Chuyển động DN
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 35
12:12' - 17/03/2026
Theo đại diện Công ty Vinexad, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 - 11/4 tới tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị “đường chạy” cho xăng sinh học E10
17:59' - 16/03/2026
Theo kế hoạch, trong tháng 3 - 4/2026, Bộ Công Thương sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp đầu mối nhằm bảo đảm việc triển khai xăng sinh học E10RON95.
-
Chuyển động DN
Mỹ chi gần 100 triệu USD mua đất hiếm từ tập đoàn Lynas
17:39' - 16/03/2026
Ngày 16/3, tập đoàn khai thác đất hiếm Lynas Rare Earths của Australia cho biết công ty thành viên Lynas USA LLC đã ký kết một văn bản với Chính phủ Mỹ nhằm hoàn tất thỏa thuận cung cấp oxit đất hiếm.
-
Chuyển động DN
Nông sản Việt dùng công nghệ "made by Vietnam" chinh phục thị trường Nhật
17:38' - 15/03/2026
Tại FOODEX Japan 2026 ở Tokyo, doanh nghiệp Việt giới thiệu công nghệ sấy thông minh ứng dụng AI và IoT, góp phần nâng cao giá trị chế biến nông sản và mở rộng cơ hội xuất khẩu toàn cầu.

Biểu tượng Uber tại Los Angeles, California, Mỹ ngày 8/5. Ảnh: AFP/ TTXVN