Uber phải đáp ứng ba yêu cầu khi hoạt động tại Hà Nội
Theo phóng viên TTXVN tại Hoa Kỳ, tiếp tục chuyến thăm và công tác tại Hoa Kỳ, từ ngày 15-19/7, đoàn đại biểu Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu đã có các cuộc làm việc với chính quyền thành phố San Francisco, bang California và bang Utah.
Thị trưởng San Francisco Edwin Lee bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác thành phố Hà Nội.Ông Edwin Lee nhấn mạnh việc treo Quốc kỳ Việt Nam bên ngoài Tòa Thị chính là biểu tượng cho thấy chính quyền San Francisco đặc biệt coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng.
Ông khẳng định thành phố San Francisco sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, trao đổi thương mại, khoa học - công nghệ với Hà Nội, tiếp tục cơ chế trao đổi thông tin, xây dựng các dự án kết nối giữa San Francisco với Hà Nội và các địa phương khác của Việt Nam.
Theo ông Lee, Hà Nội muốn phát triển thành phố thông minh cần dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, giáo dục đào tạo. Ngoài ra, việc mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và San Francisco sẽ là động lực cho sự hợp tác, trao đổi thương mại hơn nữa giữa hai bên.
Về phần mình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn chính quyền thành phố San Francisco đã dành cho đoàn nghi lễ tiếp đón trọng thị và nồng ấm; bày tỏ mong muốn thành phố San Francisco sẽ là cầu nối để thúc đẩy trao đổi thương mại hai chiều giữa Hà Nội và các địa phương của Hoa Kỳ. Ông cho biết Hà Nội đang cần thông tin về khoa học - công nghệ mà San Francisco sở hữu.Theo ông, Hà Nội đang triển khai những bước đi đầu tiên hướng tới hoàn thiện các chính sách về thương mại, khoa học-công nghệ, xây dựng thành phố thông minh và thúc đẩy hợp tác quốc tế, thương mại song phương trên cơ sở hai bên cùng có lợi.
Làm việc với tập đoàn Uber, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá Uber là một trong những công ty tiên phong trong việc tận dụng khả năng công nghệ để huy động các nguồn lực trong xã hội, tận dụng các xe nhàn rỗi của tư nhân vào vận chuyển hành khách, góp phần tăng thu nhập cho người dân, tạo cục diện mới trong quản lý giao thông vận tải, đặc biệt là với xe taxi.Hà Nội có thể áp dụng công nghệ này để quản lý giao thông của thành phố, cả với xe máy, ô tô, taxi, xe bus và các loại hình vận tải khác.
Tuy nhiên, công nghệ và cách quản lý của Uber có nhược điểm là phá vỡ quy hoạch truyền thống đối với việc phát triển xe taxi của thành phố.
Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh Uber có nghĩa vụ tuân thủ mọi quy định của thành phố Hà Nội và luật pháp Việt Nam.
Theo ông, Uber cần phải đáp ứng được ba yêu cầu: chia sẻ dữ liệu để thành phố có thể quản lý toàn bộ số lượng đầu xe tham gia vào mạng lưới của Uber; phối hợp quản lý thuế thu nhập cá nhân; lãnh đạo của Uber phải thảo luận với chính quyền thành phố về lộ trình phát triển, để đảm bảo không gây ùn tắc giao thông.
Tổng Giám đốc Công nghệ Uber toàn cầu, ông Thuận Phạm khẳng định sẽ truyền đạt các ý kiến trên với ban lãnh đạo Uber và đồng ý trên nguyên tắc rằng mọi lái xe Uber phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, cam kết làm việc với chính quyền thành phố để thống nhất hoạt động.
Trong chuyến thăm thành phố Salt Lake City, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thống đốc bang Utah, ông Gary Herbert đã trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác song phương.Tại buổi hội đàm, ông Nguyễn Đức Chung đã chúc mừng bang Utah nhân dịp 170 năm ngày “tiên phong” (24/7), giới thiệu những thành tựu kinh tế-xã hội của Hà Nội, những vấn đề mà thành phố đang đối mặt như nước sạch, môi trường, y tế, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng.
Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh bang Utah có nhiều thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, y tế, giáo dục đại học, bày tỏ khâm phục nhân dân Utah đã biến một sa mạc khô cằn thành một vùng đất trù phú, đồng thời mong muốn bang Utah chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, hợp tác giáo dục - đào tạo với Hà Nội.
Về phần mình, Thống đốc Gary Herbert đã chúc mừng các thành tựu của Hà Nội, bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử 1.000 năm tuổi của thành phố.Ông cho rằng bang Utah và Hà Nội có nhiều điểm tương đồng, nhiều giá trị chung có thể chia sẻ và đó là nền tảng để hai bên tăng cường hợp tác.
Thống đốc Herbert tin tưởng rằng trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng Tám tới, ông sẽ có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận phương hướng hợp tác cụ thể với Hà Nội.
Tới thăm trụ sở Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của chúa Jesus Ki-tô (Giáo phái Mormon), ông Nguyễn Đức Chung thay mặt ban lãnh đạo thành phố chân thành cảm ơn lãnh đạo và các thành viên Giáo phái đã tới Việt Nam tham gia nhiều chương trình an sinh xã hội, tặng nhà ở cho người nghèo của Hà Nội.Chủ tịch UBND Hà Nội khẳng định bang Utah và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng như tôn trọng các giá trị truyền thống, xây dựng gia đình thành hạt nhân để phát triển xã hội; bày tỏ mong muốn được học tập công nghệ quản lý gia phả của Giáo phái Mormon, một “điểm sáng” có nhiều ý nghĩa về lưu trữ và giáo dục truyền thống.
Ngoài ra, đoàn công tác đã tới tham quan Trung tâm Phúc lợi xã hội của thành phố Salt Lake, nơi cung cấp quần áo, thực phẩm miễn phí cho người nghèo trên toàn thế giới.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thăm Thung lũng Silicon ở phía Nam Vịnh San Francisco, “cái nôi” của các tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới như Facebook, Google, eBay, PayPal, Marvell, Intel..; thăm Đại học Brigham Young ở bang Utah, trường đại học tư nhân lớn nhất của Hoa Kỳ, cơ sở đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực luật, tài chính, kinh doanh và kế toán.Lãnh đạo nhà trường cho biết sẽ xem xét hỗ trợ cấp học bổng cho các sinh viên của Hà Nội sang học tập tại trường.
Trước đó, đoàn công tác do Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại thủ đô Washington DC, bang Virginia và bang Massachusett. Chiều 19/7, ông Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác đã rời California lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ.>>> Tranh cãi pháp lý về việc một số nước EU cấm dịch vụ taxi Uber
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính lên tiếng trước thông tin taxi truyền thống chịu thuế cao hơn Grab và Uber
18:07' - 16/07/2017
Trước một số ý kiến cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber”, Bộ Tài chính khẳng định thông tin này là không đúng.
-
Đời sống
Không cấm mà tiến tới hạn chế, kiểm soát xe máy
17:31' - 14/07/2017
Theo Phó Hiệu trưởng Đại học Giao thông vận tải Tp. Hồ Chí Minh, để hạn chế phương tiện xe cá nhân cần tính toán bãi giữ xe, thu phí phương tiện cơ giới cao tại một số khu vực trung tâm thành phố...
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư bến bãi đỗ xe
16:03' - 11/07/2017
UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư bến, bãi đỗ xe đã được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương trước năm 2016.
-
Kinh tế tổng hợp
Dự án cải tạo, nạo vét hồ Hoàn Kiếm: Vỉa hè sẽ được ốp lát lại có độ bền đến 100 năm
20:51' - 05/07/2017
Dự án cải tạo, nạo vét hồ Hoàn Kiếm là dự án có từ trước dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp có đoạn đường sắt đô thị xây dựng bằng vốn tư nhân đầu tiên tại Việt Nam
15:19' - 29/06/2017
Việc Tập đoàn Vingroup cam kết đầu tư 100.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 5 tỷ USD) làm đường sắt đô thị được đánh giá là sẽ tạo nên một cuộc đua đầu tư mới cho ngành đường sắt.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09' - 03/07/2025
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34' - 03/07/2025
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.