Ukraine bắt giữ kẻ cầm đầu mạng lưới tin tặc Avalanche
Ngày 26/2, cảnh sát Ukraine cho biết lực lượng này đã bắt giữ Gennadiy Kapkanop, một trong những đối tượng cầm đầu mạng lưới tin tặc Avalanche, tổ chức đã bị triệt phá cách đây hơn 1 năm trong một chiến dịch quốc tế của lực lượng cảnh sát 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).
Trong một tuyên bố, cơ quan an ninh mạng Ukraine thông báo đối tượng đã bị bắt giữ tại thủ đô Kiev ngày 25/2. Tên Kapkanov là công dân Ukraine nhưng dùng hộ chiếu có nhân dạng khác. Cảnh sát đã khám xét căn hộ mà tên này đang thuê, tịch thu máy tính xách tay và thiết bị lưu trữ bộ nhớ.
Avalanche đã tiến hành các cuộc tấn công mạng gây lây nhiễm mã độc cho hơn nửa triệu máy tính trên thế giới mỗi ngày. Các tin tặc thực hiện tấn công trực tuyến thông qua các phần mềm mang mã độc hay gửi thư điện tử chứa mã độc tới các cá nhân để ăn cắp thông tin tài khoản ngân hàng và mật khẩu cá nhân, đồng thời sử dụng mạng lưới mule (trung gian hỗ trợ hoạt động rửa tiền) để thực hiện hành vi rửa tiền của các tổ chức tội phạm.
Nhóm tội phạm này cũng sử dụng phương thức tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), làm quá tải máy chủ và ngăn cản người dùng truy cập tới các website hay các tài khoản trực tuyến.
Hồi tháng 11/2016, lực lượng cảnh sát EU đã triệt phá mạng lưới này và bắt những kẻ đầu sỏ. Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã thu giữ hàng trăm máy chủ và chặn 800.000 tên miền độc hại trong chiến dịch này. Europol khẳng định nhóm tội phạm này đã phát tán phần mềm mang mã độc tại hơn 180 quốc gia, ước tính thiệt hại lên đến hàng triệu euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tin tặc đánh cắp 17 triệu USD từ các ngân hàng của Nga
18:33' - 13/02/2018
Các tin tặc đã đánh cắp hơn 1 tỉ ruble (tương đương 17 triệu USD) từ các ngân hàng của Nga trong năm 2017 bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra an ninh Cobalt Strike.
-
Kinh tế Thế giới
Một sàn giao dịch tiền ảo tại Hàn Quốc phải đóng cửa sau hai lần tin tặc tấn công
19:37' - 19/12/2017
Sàn giao dịch tiền ảo Youbit của Hàn Quốc ngày 19/12 đã tuyên bố đóng cửa, sau khi bị tin tặc tấn công lần thứ hai trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tin tặc tấn công hệ thống an ninh mạng viễn thông Canada
07:14' - 14/12/2017
Nghị sĩ Đảng Dân chủ mới của Canada (NDP) Matthew Dubé vừa phát hiện ông bị tin tặc theo dõi điện thoại di động trong nhiều ngày. Không chỉ vậy, các tin tặc còn có thể ghi lại các cuộc gọi của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Tình báo Đức cảnh báo tin tặc Trung Quốc gia tăng các vụ tấn công mạng
13:21' - 11/12/2017
Cơ quan tình báo nội địa liên bang Đức, ngày 10/12 đã lên tiếng cảnh bảo việc Trung Quốc được cho đang sử dụng các mạng xã hội để khai thác các nguồn thông tin từ các nghị sĩ và quan chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
