Triều Tiên để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ - Trung Quốc kêu gọi giải pháp hòa bình

17:29' - 26/02/2018
BNEWS Ngày 26/2, phái đoàn cấp cao Triều Tiên đã tái khẳng định thiện chí đàm phán với Mỹ và nhấn mạnh rằng cánh cửa đối thoại vẫn để ngỏ.
Triều Tiên để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ   - Trung Quốc kêu gọi giải pháp hòa bình. Ảnh minh hoạ: YONHAP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong với Trưởng ban Mặt trận Thống nhất đảng Lao động Triều Tiên và hiện phụ trách các vấn đề về quan hệ liên Triều Kim Yong-chol nhân dịp ông dẫn đầu phái đoàn cấp cao Triều Tiên thăm Hàn Quốc dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Trước đó, trong cuộc tiếp kiến Tổng thống Moon Jae-in, ông Kim Yong-chol đã bất ngờ thông báo Triều Tiên đã sẵn sàng tiến hành đàm phán song phương với Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng dù cách đây vài ngày, Phó Tổng thống Mike Pence cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Washington sẽ xem liệu thông điệp của ông Kim Yong-chol có phải là bước đi đầu tiên của Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa hay không trước khi tiến hành bất cứ cuộc đàm phán nào.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Mỹ hạ thấp yêu cầu để tiến hành đối thoại với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là một cuộc đối thoại như vậy phải được diễn ra. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc ủng hộ nhằm hiện thực hóa cuộc đàm phán Mỹ - Triều trong thời gian sớm nhất.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 26/2, tại Seoul, bà Lưu Diên Đông - Phó Thủ tướng Trung Quốc, Đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhắc lại lời kêu gọi của Trung Quốc về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán.

Bà Lưu Diên Đông bày tỏ hy vọng phía Hàn Quốc sẽ xây dựng lòng tin, khắc phục trở ngại và tạo điều kiện để việc cải thiện mối quan hệ liên Triều đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình.
Mỹ và Trung Quốc là 2 trong số 6 nước tham gia các cuộc đàm phán 6 bên về hạt nhân của Triều Tiên, cùng với Nga, Nhật Bản và 2 miền Triều Tiên.

Kết thúc vòng đàm phán năm 2005, Triều Tiên đồng ý đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon đổi lại viện trợ nhiên liệu và lương thực từ các thành viên tham gia cơ chế đàm phán 6 bên. Tuy nhiên, thỏa thuận sau đó đã bị vi phạm và đổ vỡ, các cuộc đàm phán đình trệ từ năm 2008. Gần 1 thập kỷ qua, Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân và hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo, khiến quan hệ giữa hai miền cũng như quan hệ Mỹ - Triều luôn căng thẳng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục