Ukraine giảm tỷ giá đồng nội tệ so với đồng USD
Ngày 21/7, Ngân hàng trung ương Ukraine (BoU) đã điều chỉnh tỷ giá đồng nội tệ hryvnia giảm 25% so với đồng USD do tác động của cuộc xung đột với Nga, theo đó ấn định tỷ giá ở mức 36,5 hryvnia/USD.
Trong một tuyên bố, BoU cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên đánh giá tình hình kinh tế Ukraine trong bối cảnh xung đột và sự mạnh lên của đồng USD so với các loại tiền tệ khác. Cũng theo BoU, việc phá giá đồng hryvnia sẽ giúp nâng cao sức cạnh tranh của các nhà sản xuất Ukraine và ổn định nền kinh tế nước này trong bối cảnh hiện nay.
Trước đó, ngày 20/7, Chính phủ Ukraine đã kêu gọi các chủ nợ đồng ý cho nước này hoãn thanh toán nợ trái phiếu châu Âu (Eurobond) và các khoản lãi suất tương ứng trong 24 tháng, tính từ ngày 1/8.
Ukraine hiện còn tồn đọng một số khoản nợ Eurobond chưa được thanh toán, trị giá khoảng 19,5 tỷ USD và sẽ đáo hạn vào năm 2022, 2033 song đã lần lượt được gia hạn đến năm 2024 và 2035.
Ukraine đang gánh khoản nợ nước ngoài kỷ lục gần 57 tỷ hryvnia (tương đương 1,93 tỷ USD) từ tháng 9/2021, trong khi thu ngân sách nhà nước chỉ đủ chi trả cho 1/3 nhu cầu tài chính của quốc gia.
Các chuyên gia dự báo nền kinh tế Ukraine có thể suy giảm 35-45% trong năm nay do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Điều hành linh hoạt giảm áp lực lớn lên tỷ giá và lãi suất
16:10' - 11/07/2022
Việt Nam cần xử lý tốt mối quan hệ trong tam giác bất khả thi giữa dòng vốn nước ngoài với lãi suất và tỷ giá hối đoái mới hạn chế được tác động tiêu cực của việc Fed tăng lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá đồng USD so với đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 24 năm
14:45' - 11/07/2022
Tỷ giá giữa đồng USD và đồng yen của Nhật Bản ngày 11/7 đã tăng lên mức cao nhất trong 24 năm qua sau khi liên minh cầm quyền giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Thượng viện tại nước này.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble với USD và euro tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần
20:41' - 09/06/2022
Ngày 9/6, tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble của Nga so với đồng USD và euro đã tăng mạnh, đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 tuần gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55'
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00' - 20/12/2025
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Đồng hryvnia của Ukraine. Ảnh: Reuters