Ukraine khẳng định việc theo đuổi biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh rằng điều quan trọng với Ukraine là một nền hoà bình xứng đáng. Theo đó, Kiev sẽ tiếp tục các biện pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột.
Trước đó cùng ngày, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Zelensky cho biết phía Mỹ đã nêu các đề nghị để kết thúc xung đột Ukraine-Nga, trong đó có yêu cầu về lãnh thổ, song không đòi hỏi gì từ phía Ukraine. Do đó, Ukraine cũng không thể “yêu cầu” điều gì từ phía Mỹ mà chỉ nhờ Washington chuyển các quan điểm của Kiev tới cho Moskva. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về những vấn đề nhạy cảm.
Cũng trong ngày 15/12, Tổng thống Trump cho biết các bên đang “tiến gần hơn bao giờ hết” tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Trump đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh giới chức Mỹ cũng đánh giá tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã đạt bước tiến đáng kể sau các cuộc làm việc kéo dài tại Berlin (Đức), với nhận định khoảng 90% nội dung trong khuôn khổ thỏa thuận đã được thống nhất ở cấp kỹ thuật.
Các cuộc trao đổi có sự tham gia của đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff, ông Jared Kushner (con rể Tổng thống Donald Trump) và Tổng thống Ukraine Zelensky tập trung vào kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất, bao gồm các bảo đảm an ninh cho Ukraine, cơ chế răn đe vi phạm và định hướng tái thiết sau xung đột. Phía Mỹ mô tả bầu không khí đàm phán là tích cực, thực chất, đồng thời cho biết các bên đã rà soát toàn bộ kế hoạch hòa bình gồm 20 điểm.
Về nội dung an ninh, các quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận đang được xây dựng theo hướng cung cấp cho Ukraine các bảo đảm tương tự Điều 5 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng không bao gồm việc triển khai binh sĩ Mỹ trên thực địa.
Ukraine được cho là sẵn sàng không thúc đẩy gia nhập NATO nếu nhận được các bảo đảm ràng buộc pháp lý, trong đó Quốc hội Mỹ có vai trò phê chuẩn. Phía Nga, theo Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov, bày tỏ sẵn sàng đạt được một thỏa thuận trong tương lai gần và được cho là không phản đối việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Các vấn đề còn lại chủ yếu xoay quanh lãnh thổ và cơ chế thực thi dài hạn. Mỹ cho biết đã đưa ra một số đề xuất để thu hẹp khác biệt, trong khi Tổng thống Zelensky thừa nhận đây là nội dung nhạy cảm nhất đối với Ukraine. Song song với đó, kế hoạch tái thiết đang được chuẩn bị với sự tham gia của các định chế tài chính quốc tế và sự ủng hộ của châu Âu. Các bên nhất trí tiếp tục đối thoại trong những ngày tới, với mục tiêu hướng tới một thỏa thuận hòa bình bền vững, ổn định và có khả năng được tất cả các bên chấp nhận.
Trong diễn biến liên quan, tại buổi lễ trao huy chương bảo vệ biên giới phía Nam với Mexico cùng ngày, Tổng thống Trump đã có những phát biểu quan trọng liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine, cho biết ông vừa hoàn tất một loạt cuộc hội đàm kéo dài với các lãnh đạo châu Âu và nhận định tiến trình hòa bình đang có những bước tiến đáng kể.
Ông nhấn mạnh rằng các cơ chế bảo đảm an ninh hiện nay đang được thiết lập rất chặt chẽ và có hiệu quả, đồng thời cho biết đã có cuộc trao đổi dài với Tổng thống Zelensky, đồng thời nói chuyện với lãnh đạo NATO, Đức, Italy, Phần Lan, Pháp, Anh, Ba Lan, Na Uy, Đan Mạch và Hà Lan. Theo ông, tất cả các cuộc hội đàm đều mang tính xây dựng và thể hiện mong muốn chung là chấm dứt xung đột.
Cũng trong ngày 15/12, các nhà lãnh đạo châu Âu họp với Tổng thống Ukraine Zelensky tại Berlin đã đề xuất thành lập một lực lượng đa quốc gia do châu Âu dẫn đầu, với sự hậu thuẫn của Mỹ, nhằm thực thi và bảo đảm một thỏa thuận hòa bình tiềm năng. Đề xuất này nằm trong khuôn khổ các bảo đảm an ninh mạnh mẽ dành cho Ukraine.
Một tuyên bố chung, được lãnh đạo Đức, Pháp, Anh cùng nhiều quốc gia châu Âu khác ký, nhấn mạnh vai trò của cơ chế giám sát và xác minh lệnh ngừng bắn do Mỹ dẫn dắt, cũng như cam kết hỗ trợ lâu dài đối với quân đội Ukraine và tiến trình tái thiết kinh tế nước này. Các bên cũng tái khẳng định ủng hộ Ukraine gia nhập EU.
- Từ khóa :
- ukraine
- tổng thống ukraine
- xung đột tại ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ yêu cầu Ukraine rút quân khỏi Donetsk
07:36' - 16/12/2025
Các nhà đàm phán của Mỹ đã khẳng định rằng phía Ukraine cần chấp thuận rút quân khỏi khu vực Donetsk và nhấn mạnh vấn đề lãnh thổ là vấn đề then chốt đối với Nga.
-
Kinh tế tổng hợp
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hòa bình không còn xa đối với xung đột Nga- Ukraine
20:20' - 13/12/2025
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hy vọng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cho rằng “hòa bình không còn xa nữa”.
-
Kinh tế tổng hợp
Khả năng Ukraine gia nhập EU đầu năm 2027
14:27' - 13/12/2025
Quá trình gia nhập EU thường mất nhiều năm và cần sự nhất trí của tất cả 27 thành viên của khối. Đến nay một số quốc gia, đặc biệt là Hungary, liên tục phản đối việc Ukraine gia nhập.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08'
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34'
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev. Ảnh: Kyodo/TTXVN