1. >

Ukraine mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Theo hãng tin Nga TASS, ngày 20/1, Bộ Phát triển kinh tế và thương mại Ukraine đã công bố danh sách bổ sung các mặt hàng hóa của Nga cấm nhập khẩu vào nước này.

Ukraine mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu

Ukraine mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu. Ảnh minh họa: upi.com

Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và thương mại Natalia Mikolskaya cho biết Kiev đã bổ sung hơn 70 sản phẩm vào danh mục các mặt hàng cấm nhập khẩu từ Nga như một số loại mứt, nước sốt cà chua, hành tây, trà xanh, cá hộp và cá chế biến sẵn, trứng cá đen và một số loại trứng cá khác, sôcôla trắng, kẹo hạnh nhân, mứt, kẹo sôcôla nhân rượu, các loại thực phẩm chế biến sẵn....

Thứ trưởng Mikolskaya nhấn mạnh để tránh tình trạng Nga cung cấp các mặt hàng trong danh mục cấm nhập khẩu dưới mã hãng hóa khác, lệnh cấm vận cũng được áp dụng đối với các loại hàng hóa không được nhập khẩu vào Ukraine trong năm vừa qua. 

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố việc Kiev bổ sung các mặt hàng cấm xuất khẩu từ Nga là "biện pháp đối phó" về quyết định của Moskva cấm nhập khẩu các mặt hàng của Kiev. Theo đó, quyết định trên của Chính phủ Ukraine sẽ có hiệu lực trong thời gian 10 ngày kể từ ngày công bố và kéo dài đến ngày 5/8 tới hoặc đến thời điểm phía Moskva hủy lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng từ Ukraine.

Ngoài ra, Chính phủ Ukraine cũng chỉ thị cho Bộ Phát triển kinh tế và thương mại nước này chuẩn bị các khiếu nại thông qua cơ chế giải quyết tranh cãi với Nga lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea và tiếp đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông Ukraine mà Kiev cáo buộc Moskva can thiệp. Hai nước hiện áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế lẫn nhau. Nga cũng đang tiến hành các thủ tục kiện Ukraine không trả khoản nợ hơn 3 tỷ USD của nước này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif