Ukraine từ chối đề xuất giảm lượng khí đốt quá cảnh của Gazprom
Trước đó một ngày, Tập đoàn Gazprom của Nga cho biết có thể duy trì việc vận chuyển khí đốt sang châu Âu thông qua đường ống dẫn của Ukraine sau năm 2019, khi hợp đồng vận chuyển khí đốt giữa Moskva và Kiev ký năm 2009 hết hiệu lực, với điều kiện sẽ giảm khối lượng và theo hợp đồng rõ ràng.
Đề xuất này được đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc thúc đẩy một thỏa thuận cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Gazprom là bất khả thi nếu nếu vai trò quá cảnh của Ukraine không được làm rõ. Đây là dự án mở rộng tuyến đường ống dẫn khí đốt hiện tại nối từ Nga tới Đức qua biển Baltic.
Ukraine đã bày tỏ phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 do lo ngại dự án này sẽ làm suy yếu vai trò truyền thống của Ukraine như một quốc gia trung chuyển chính cho hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu.
Tuy nhiên, người đứng đầu Gazprom, Alexei Miller, khẳng định tập đoàn này chưa bao giờ có ý định chấm dứt việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine và có thể duy trì khối lượng vận chuyển ở mức 10-15 tỷ m3/năm.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/4, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, Igor Nasalyk, cho rằng khối lượng khí đốt mà Gazprom đề xuất quá ít và do đó không mang lại lợi ích cho quốc gia Đông Âu này.Theo ông Nasalyk, Ukraine sẽ phải đầu tư các nguồn lực riêng để duy trì việc vận chuyển khí đốt của Nga với khối lượng do Gazprom đề xuất. Quan chức này cho rằng Nga cần cung cấp ít nhất 40 tỷ m3/năm để đảm bảo mang lại lợi ích kinh tế cho Kiev.
Trong những năm gần đây, vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đã giảm đáng kể, đặc biệt từ khi tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 qua vùng Baltic được vận hành.Lượng khí đốt mà Gazprom đề xuất là một phần nhỏ của khối lượng khí đốt mà Nga muốn cung cấp cho các nước châu Âu thông qua lãnh thổ Ukraine một khi thỏa thuận năm 2009 trên hết hiệu lực.
Năm ngoái, hơn 93 tỷ m3 khí đốt đã được vận chuyển từ Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine, chiếm 1/2 tổng lượng khí đốt các nước Liên minh châu Âu (EU) mua của Gazprom. Hiện Gazprom cung cấp hơn 1/3 lượng khí đốt tiêu thụ ở các nước EU./.
- Từ khóa :
- gazprom
- lượng khí đốt quá cảnh
- ukraina
- nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gazprom kháng cáo phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm
07:21' - 23/03/2018
Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga đã kháng cáo phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm (Thụy Điển) khi yêu cầu tập đoàn này phải trả gần 2,6 tỷ USD cho Tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukaine...
-
Doanh nghiệp
Phản ứng của quan chức Gazprom trước các biện pháp trừng phạt Nga của Thượng viện Mỹ
09:41' - 17/06/2017
Lệnh trừng phạt mới của Thượng viện Mỹ đối với các dự án năng lượng của Nga là nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ sang châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ký thỏa thuận với Gazprom phát triển mỏ khí Farzad B
14:52' - 01/06/2017
Các phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết Iran đã trao quyền phát triển mỏ khí Farzad B cho Gazprom nhằm trả đũa New Delhi cắt giảm sản lượng nhập khẩu dầu thô từ Iran.
-
Chuyển động DN
Gazprom triển khai xây dựng dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"
15:40' - 08/05/2017
"Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" nằm dưới đáy Biển Đen đã bắt đầu được triển khai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
15:53' - 17/02/2025
Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng trong quý IV/2024 và là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp, khi doanh nghiệp gia tăng đầu tư và xuất khẩu ròng cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ xây sân bay giữa biển đầu tiên gần Mumbai
15:03' - 17/02/2025
Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng sân bay ngoài khơi đầu tiên gần trung tâm tài chính Mumbai, như một phần trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
27 thành phố ở Trung Quốc có GDP đạt nghìn tỷ Nhân dân tệ
15:02' - 17/02/2025
Nhiều địa phương của Trung Quốc đã công bố “báo cáo kinh tế” năm 2024, trong đó có 27 thành phố có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực đạt hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đảo ngược quyết định sa thải nhân viên phụ trách vũ khí hạt nhân
13:24' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Năng lượng Mỹ xác nhận chưa đến 50 nhân viên của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) bị sa thải theo chính sách cắt giảm nhân lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump.