Phản ứng của quan chức Gazprom trước các biện pháp trừng phạt Nga của Thượng viện Mỹ
Đây là nhận định của ông Alexander Medvedev - Phó Giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom (Nga) trong một phát biểu mới đây. Quan chức này bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không phê chuẩn các biện pháp trừng phạt này.
Các thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Thượng viện Mỹ cho biết việc tiếp tục phản đối dự án Nord Stream 2 của Gazprom nằm trong chính sách của Washington, do dự án này tác động tiêu cực đến an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), sự phát triển của thị trường khí đốt tại khu vực Trung Âu và Đông Âu, cũng như các cải cách năng lượng ở Ukraine.
Mỹ đang hướng đến xuất khẩu LNG sang các thị trường mới, trong đó có châu Âu. Động thái này trên của Thượng viện Mỹ, theo Gazprom, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn này ở châu Âu, thị trường mà “ông lớn” này chiếm đến 1/3 nguồn cung khí đốt, trong bối cảnh chi phí vận chuyển cao khiến LNG của Mỹ quá đắt đỏ.
Trong khi đó, Gazprom và các đối tác châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch tăng gấp đôi công suất của đường ống dẫn khí Nord Stream từ Nga sang châu Âu.
Trong một thông tin có liên quan, phản ứng về động thái trên của Thượng viện Mỹ, người phát ngôn của Chính phủ Đức, Steffen Seibert ngày 16/6 cho biết Thủ tướng nước này Angela Merkel quan ngại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga có thể dẫn tới việc phạt các công ty châu Âu liên quan một số dự án năng lượng của Nga./.
Xem thêm:
>>>Nga tiếp tục đứng đầu thế giới về xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt
>>>Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức cao kỷ lục trong năm 2016
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp, Israel, CH Cyprus thúc đẩy dự án đường ống khí đốt tham vọng qua Địa Trung Hải
12:02' - 16/06/2017
Lãnh đạo ba nước đã nhất trí "thúc đẩy hành động chung để xây dựng một dự án đường ống dẫn năng lượng quy mô lớn ở phía Đông Địa Trung Hải".
-
Kinh tế Thế giới
Qatar không có kế hoạch đóng cửa tuyến đường ống vận chuyển khí đốt tới UAE
12:04' - 07/06/2017
Qatar không có kế hoạch đóng cửa tuyến đường ống Dolphin, vận chuyển khí đốt tự nhiên tới Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
-
Doanh nghiệp
Total sẽ ký thỏa thuận khí đốt với Iran vào mùa Hè này
14:15' - 28/05/2017
Tập đoàn dầu khí Total (Pháp), vừa cho hay đang có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận khai thác khí đốt thuộc khu mỏ khí South Pars của Iran
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu mỏ, khí đốt ngoài khơi
11:17' - 29/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu mỏ và khí đốt tại vùng biển ngoài khơi Bắc Cực và Đại Tây Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án Hành lang khí đốt phương Nam đối với an ninh năng lượng châu Âu
07:02' - 28/04/2017
Tuyến đường ống dẫn khí đốt của châu Âu đi qua Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần đẩy nhanh mục tiêu hoàn thiện dự án Hành lang khí đốt phương Nam và giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung khí đốt Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Làm rõ chi phí hợp lý chưa được tính toán đầy đủ vào giá điện
11:09'
Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương), đã làm rõ những chi phí hợp lý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa được hạch toán và tính toán đầy đủ vào giá bán lẻ điện.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 đổi mới sáng tạo, hướng tới chuyển đổi số toàn diện
08:40'
Đảng ủy Truyền tải điện 3 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực, hướng tới quản lý trạm biến áp không người trực, nâng cao hiệu quả vận hành.
-
Doanh nghiệp
Bảo hiểm Agribank nâng mức chi trả Bảo an tín dụng lên 10 tỷ đồng
08:00'
Đây được xem là bước đột phá mạnh mẽ trong chiến lược nâng cao năng lực bảo vệ người vay vốn, giúp khách hàng và doanh nghiệp yên tâm hơn trước những rủi ro không lường trước.
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" viễn thông Trung Quốc chuẩn bị cạnh tranh với Starlink
07:55'
Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc đã cấp giấy phép kinh doanh truyền thông di động vệ tinh cho China Unicom.
-
Doanh nghiệp
DEF - Phú Mỹ Xanh, giải pháp xử lý khí thải cho động cơ diesel an toàn, hiệu quả
14:33' - 10/09/2025
PVFCCo-Phú Mỹ-đơn vị thành viên của Petrovietnam đã sản xuất dung dịch DEF (Diesel Exhaust Fluid) để xử lý khí thải cho động cơ diesel an toàn, hiệu quả.
-
Doanh nghiệp
Kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam (1975 – 2025): Bản lĩnh người Petrovietnam
14:23' - 10/09/2025
“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” - câu nói ấy khắc họa trọn vẹn hành trình 50 năm của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
-
Doanh nghiệp
“Vệ sĩ số” đồng hành cùng người lao động
09:59' - 10/09/2025
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo quy trình sản xuất cũng như an toàn lao động.
-
Doanh nghiệp
SK hynix bắt tay Naver Cloud phát triển chip AI thế hệ mới cho trung tâm dữ liệu
09:25' - 10/09/2025
SK hynix và Naver Cloud ký kết hợp tác chiến lược, thử nghiệm chip AI thế hệ mới trong trung tâm dữ liệu thực tế, hướng tới tối ưu hiệu suất và giảm chi phí vận hành cho dịch vụ AI
-
Doanh nghiệp
ABIC Nghệ An - Lá chắn tài chính cho nông dân
07:30' - 10/09/2025
Với chặng đường hơn 17 năm hình thành và phát triển, ABIC Nghệ An đã khẳng định vị thế tiên phong trong các hoạt động bảo hiểm gắn liền với sự phát triển của nông nghiệp và nông thôn.