Phản ứng của quan chức Gazprom trước các biện pháp trừng phạt Nga của Thượng viện Mỹ
Đây là nhận định của ông Alexander Medvedev - Phó Giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom (Nga) trong một phát biểu mới đây. Quan chức này bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không phê chuẩn các biện pháp trừng phạt này.
Các thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Thượng viện Mỹ cho biết việc tiếp tục phản đối dự án Nord Stream 2 của Gazprom nằm trong chính sách của Washington, do dự án này tác động tiêu cực đến an ninh năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), sự phát triển của thị trường khí đốt tại khu vực Trung Âu và Đông Âu, cũng như các cải cách năng lượng ở Ukraine.
Mỹ đang hướng đến xuất khẩu LNG sang các thị trường mới, trong đó có châu Âu. Động thái này trên của Thượng viện Mỹ, theo Gazprom, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn này ở châu Âu, thị trường mà “ông lớn” này chiếm đến 1/3 nguồn cung khí đốt, trong bối cảnh chi phí vận chuyển cao khiến LNG của Mỹ quá đắt đỏ.
Trong khi đó, Gazprom và các đối tác châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch tăng gấp đôi công suất của đường ống dẫn khí Nord Stream từ Nga sang châu Âu.
Trong một thông tin có liên quan, phản ứng về động thái trên của Thượng viện Mỹ, người phát ngôn của Chính phủ Đức, Steffen Seibert ngày 16/6 cho biết Thủ tướng nước này Angela Merkel quan ngại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga có thể dẫn tới việc phạt các công ty châu Âu liên quan một số dự án năng lượng của Nga./.
Xem thêm:
>>>Nga tiếp tục đứng đầu thế giới về xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt
>>>Xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức cao kỷ lục trong năm 2016
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hy Lạp, Israel, CH Cyprus thúc đẩy dự án đường ống khí đốt tham vọng qua Địa Trung Hải
12:02' - 16/06/2017
Lãnh đạo ba nước đã nhất trí "thúc đẩy hành động chung để xây dựng một dự án đường ống dẫn năng lượng quy mô lớn ở phía Đông Địa Trung Hải".
-
Kinh tế Thế giới
Qatar không có kế hoạch đóng cửa tuyến đường ống vận chuyển khí đốt tới UAE
12:04' - 07/06/2017
Qatar không có kế hoạch đóng cửa tuyến đường ống Dolphin, vận chuyển khí đốt tự nhiên tới Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
-
Doanh nghiệp
Total sẽ ký thỏa thuận khí đốt với Iran vào mùa Hè này
14:15' - 28/05/2017
Tập đoàn dầu khí Total (Pháp), vừa cho hay đang có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận khai thác khí đốt thuộc khu mỏ khí South Pars của Iran
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu mỏ, khí đốt ngoài khơi
11:17' - 29/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu mỏ và khí đốt tại vùng biển ngoài khơi Bắc Cực và Đại Tây Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Dự án Hành lang khí đốt phương Nam đối với an ninh năng lượng châu Âu
07:02' - 28/04/2017
Tuyến đường ống dẫn khí đốt của châu Âu đi qua Thổ Nhĩ Kỳ sẽ góp phần đẩy nhanh mục tiêu hoàn thiện dự án Hành lang khí đốt phương Nam và giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung khí đốt Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vận hành hệ thống điện ứng phó nắng nóng mùa khô 2026
15:10' - 27/03/2026
Trước dự báo nhu cầu điện tăng cao do thời tiết cực đoan và biến động địa chính trị, NSMO đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bảo đảm an ninh cung ứng điện mùa khô 2026.
-
Doanh nghiệp
Áp lực đa chiều, doanh nghiệp củng cố nội lực vượt khó
11:50' - 27/03/2026
Thay vì bị động, nhiều doanh nghiệp đã linh hoạt điều chỉnh mô hình kinh doanh, tối ưu hoá quy trình nhằm cắt giảm chi phí và tìm kiếm dư địa tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Đức tiếp tục cắt giảm việc làm
11:24' - 27/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, xung đột tại Trung Đông đang gây tác động tiêu cực rõ rệt tới nền kinh tế Đức và kinh tế toàn cầu, làm gia tăng lạm phát và kìm hãm tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
Alibaba ra mắt thiết kế chip mới nhằm đáp ứng nhu cầu AI tăng vọt
08:40' - 27/03/2026
Tập đoàn Alibaba vừa ra mắt dòng chip mới phục vụ cho các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán suy luận, đánh dấu bước tiến mới nhất của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này.
-
Doanh nghiệp
ByteDance âm thầm triển khai công cụ tạo video bằng AI
05:30' - 27/03/2026
Theo thông báo từ CapCut, công cụ này ban đầu sẽ ưu tiên cho nhóm người dùng trả phí, cho phép tạo ra các đoạn phim ngắn chất lượng gần như Hollywood chỉ từ các câu lệnh đơn giản.
-
Doanh nghiệp
Từ tháng 4, các hãng hàng không Việt Nam điều chỉnh mạng đường bay để cân đối hiệu quả
18:50' - 26/03/2026
Cục Hàng không Việt Nam khẳng định việc điều hành khai thác vận tải hàng không từ nay đến giữa tháng 4/2026 được duy trì cơ bản vẫn đáp ứng các quy định về hàng không và phù hợp với điều kiện thực tế.
-
Doanh nghiệp
Khuyến nghị cho doanh nghiệp khi xuất khẩu qua các thị trường Trung Đông
15:16' - 26/03/2026
Trong bối cảnh các thị trường lớn đều gia tăng rủi ro và yêu cầu thích ứng linh hoạt từ doanh nghiệp, nhiều chuyên gia cho rằng cần có cách tiếp cận tổng thể và dài hạn hơn.
-
Doanh nghiệp
Hành trình lên kệ của nông sản Vĩnh Long
09:31' - 26/03/2026
Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động, chuỗi cung ứng đứt gãy khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, doanh nghiệp và hợp tác xã tại Vĩnh Long đang chuyển hướng khai thác thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
China Eastern Airlines chi gần 16 tỷ USD mua hơn 101 máy bay Airbus A320neo
09:10' - 26/03/2026
Hãng hàng không China Eastern Airlines ngày 25/3 cho biết đã ký thỏa thuận trị giá 15,8 tỷ USD với Airbus, công ty hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu, để mua 101 máy bay Airbus A320neo.

Nga liên tiếp đứng đầu thế giới về xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt. Ảnh: Drispatch News