UNCTAD cảnh báo năm 2020 kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 1.000 tỷ vì dịch COVID-19

08:01' - 10/03/2020
BNEWS Một kịch bản về “Ngày tận thế” khi nền kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng khoảng 0,5% có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu mất khoảng 2.000 tỷ USD.
Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 9/3 đã lên tiếng cảnh báo, ngoài những thảm họa thảm khốc về con người do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
Phát biểu tại một buổi lễ ra mắt báo cáo của UNCTAD trong bối cảnh các thị trường tài chính thế giới bị sụt giảm do những quan ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và biến động mạnh của giá dầu, ông Richard Kozul-Wright, Giám đốc bộ phận chiến lược phát triển và toàn cầu hóa của UNCTAD, nói rằng: “Chúng tôi ước tính nền kinh tế toàn cầu sẽ bị giảm tốc xuống dưới 2% trong năm 2020”.
Một kịch bản về “Ngày tận thế” khi nền kinh tế thế giới chỉ tăng trưởng khoảng 0,5% có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu mất khoảng 2.000 tỷ USD. Ngoài ra, giá dầu trượt dốc cũng là một yếu tố góp phần làm gia tăng sự bất ổn và sợ hãi.
Theo ông Kozul-Wright sẽ rất khó có thể dự doán về những phản ứng của các thị trường tài chính quốc tế trước các tác động của dịch COVID-19 và hiện tại mức độ sợ hãi về vấn đề y tế là rất nghiêm trọng.
Ông Kozul-Wright nhấn mạnh để đối phó với những nỗi sợ hãi này, chính phủ các nước cần phải đầu tư để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn mà có thể còn gây thiệt hại hơn nếu dịch bệnh kéo dài./.
>>> Cập nhật thông tinDịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục