UNCTAD: Đại dịch COVID-19 khiến FDI toàn cầu giảm 40% trong năm 2020

21:33' - 27/10/2020
BNEWS Đại dịch COVID-19 dự đoán sẽ kéo nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu giảm tới 40% trong năm nay và phải đến tận năm 2022 mới có thể phục hồi.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dự đoán sẽ kéo nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu giảm tới 40% trong năm nay, và phải đến tận năm 2022 mới có thể phục hồi.

Theo báo cáo của tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại, Đầu tư và Phát triển (UNCTAC), các biện pháp phong tỏa chống dịch và viễn cảnh suy thoái toàn cầu trầm trọng đã thu hẹp đáng kể nguồn FDI, vốn là thước đo đầu tư xuyên biên giới của khu vực tư nhân.

UNCTAD cho biết trên toàn thế giới, trong 6 tháng đầu năm 2020, FDI đã giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái và tất cả các hình thức đầu tư nước ngoài đều bị ảnh hưởng, từ vốn cho cơ sở hạ tầng, cho tới mua bán và sáp nhập.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông James Zhan, phụ trách mảng doanh nghiệp và đầu tư của UNCTAD khẳng định: "Sự sụt giảm này khá nghiêm trọng".

Theo ông, tốc độ suy giảm hy vọng có thể chậm lại trong 6 tháng cuối năm nay và tính cả năm thì nguồn vốn FDI giảm khoảng 30-40%. Dự đoán FDI sẽ giảm ở mức khiêm tốn hơn nhiều trong năm 2021 và phục hồi trong năm 2022.

Triển vọng FDI vẫn chưa chắc chắn, do tùy thuộc vào thời gian đại dịch kéo dài đến khi nào và hiệu quả từ sự can thiệp của các chính phủ nhằm giảm thiểu những tác động đối với kinh tế.

Nguy cơ địa chính trị cũng là một trong những yếu tố khiến triển vọng FDI không chắc chắn.

Theo báo cáo của UNCTAD, trong 6 tháng đầu năm nay, các nền kinh tế phát triển đã chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong đầu tư, với FDI tại những nước giàu giảm tới 75% so với năm 2019 xuống còn 98 tỷ USD, mức của năm 1994./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục