Hơn 1.600 công ty Ấn Độ nhận được trên 1 tỷ USD vốn FDI từ Trung Quốc
Hãng thông tấn PTI dẫn số liệu của chính phủ cho hay, hơn 1.600 công ty Ấn Độ đã nhận được các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá 1,02 tỷ USD từ Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2020.
Số liệu trên được đưa ra trong một văn bản gửi Thượng viện hôm 15/9, trả lời cho câu hỏi liệu có phải các cơ quan Trung Quốc đã đầu tư quy mô lớn vào các công ty Ấn Độ, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp hay không. Các công ty nhận được vốn FDI từ Trung Quốc thuộc 46 lĩnh vực, trong đó ngành công nghiệp ô tô, in sách (bao gồm cả công nghiệp in thạch bản), ngành hàng điện tử, dịch vụ và thiết bị điện mỗi ngành nhận được hơn 100 triệu USD. Ngành công nghiệp ô tô nhận được vốn FDI nhiều nhất, với 172 triệu USD, tiếp đến là dịch vụ 139,65 triệu USD. Trong khi đó, theo Hindustan Times, đầu tư của Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã giảm trong năm nay, sau khi nước này siết chặt các quy định về FDI.Số liệu từ công ty phân tích giao dịch Venture Intelligence cho thấy, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư 166 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong các tháng 1-7/2020 so với mức 197 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Năm 2019, các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót tổng cộng 641 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ.
Tháng 4/2020, Chính phủ Ấn Độ đã thay đổi quy định về FDI, theo đó yêu cầu các khoản đầu tư từ những quốc gia có chung đường biên giới trên bộ với Ấn Độ phải được chính phủ phê duyệt trước. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế đầu tư từ Trung Quốc./.>>>Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 2,6 tỷ USD để sản xuất pin xe điện ở Indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vươn lên thành trung tâm sản xuất của thế giới
13:07' - 15/09/2020
Ấn Độ từ lâu đã nỗ lực vươn lên trở thành một trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu dựa vào những lợi thế như nguồn lao động trình độ cao và tiềm năng thị trường lớn.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ giảm mạnh trong 4 tháng đầu tài khóa 2020/2021
21:53' - 14/09/2020
Ngày 14/9, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết hóa đơn nhập khẩu dầu thô của nước này đã giảm xuống còn 1/3 trong 4 tháng đầu của tài khóa 2020/2021 (kết thúc vào cuối tháng 3/2021).
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ chi mạnh để thu hút doanh nghiệp lập cơ sở sản xuất tại nước này
17:05' - 11/09/2020
Ấn Độ đang có kế hoạch cung cấp các ưu đãi trị giá lên tới 1.680 tỷ rupee (23 tỷ USD) để thu hút các công ty thiết lập cơ sở sản xuất tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hành trình lên kệ của nông sản Vĩnh Long
09:31'
Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động, chuỗi cung ứng đứt gãy khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, doanh nghiệp và hợp tác xã tại Vĩnh Long đang chuyển hướng khai thác thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
China Eastern Airlines chi gần 16 tỷ USD mua hơn 101 máy bay Airbus A320neo
09:10'
Hãng hàng không China Eastern Airlines ngày 25/3 cho biết đã ký thỏa thuận trị giá 15,8 tỷ USD với Airbus, công ty hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu, để mua 101 máy bay Airbus A320neo.
-
Doanh nghiệp
Tiết kiệm năng lượng trong tình hình mới - Bài 3: Tối ưu năng lượng, tăng sức bền doanh nghiệp
19:27' - 25/03/2026
Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả... là một trụ cột quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, hướng tới phát triển bền vững; trong đó, cần chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Lọc hóa dầu Nghi Sơn duy trì công suất tối đa đến hết tháng 5
18:33' - 25/03/2026
Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang duy trì vận hành ổn định ở công suất tối đa trong suốt tháng 3 và đã thu xếp đủ nguồn dầu thô cần thiết để duy trì hoạt động liên tục đến hết tháng 5 ở mức công suất tối ưu.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam tối ưu sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất xăng dầu
16:29' - 25/03/2026
Petrovietnam đang nỗ lực tối ưu sản lượng khai thác dầu thô và sản xuất xăng dầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới diễn biến khó lường.
-
Doanh nghiệp
Hải quan đối thoại gần 100 doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu
14:19' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại Khu công nghiệp Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh), Hải quan Khu công nghiệp Trảng Bàng (Chi cục Hải quan Khu vực XVII) tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” sớm chủ động giải pháp bán xăng E10RON95 trước lộ trình
13:39' - 25/03/2026
Hai “ông lớn” Petrolimex và PVOIL đang chủ động triển khai các giải pháp để có thể thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc sớm trước lộ trình mà Bộ Công Thương đề ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp thực phẩm Italy mở rộng cơ hội tại thị trường Việt Nam
11:32' - 25/03/2026
Nhu cầu thực phẩm cao cấp tăng mạnh giúp doanh nghiệp Italy đẩy mạnh xuất khẩu vào Việt Nam, tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU để mở rộng thị phần.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
20:53' - 24/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các hãng hàng không Israel buộc phải quyết định điểm đến nào và hành khách nào được ưu tiên, đồng thời chuyển hướng nhiều chuyến bay sang Ai Cập và Aqaba (Jordan).

Hơn 1.600 công ty Ấn Độ nhận được trên 1 tỷ USD vốn FDI từ Trung Quốc trong bốn năm. Ảnh minh họa: TTXVN