Hơn 1.600 công ty Ấn Độ nhận được trên 1 tỷ USD vốn FDI từ Trung Quốc
Hãng thông tấn PTI dẫn số liệu của chính phủ cho hay, hơn 1.600 công ty Ấn Độ đã nhận được các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá 1,02 tỷ USD từ Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2020.
Số liệu trên được đưa ra trong một văn bản gửi Thượng viện hôm 15/9, trả lời cho câu hỏi liệu có phải các cơ quan Trung Quốc đã đầu tư quy mô lớn vào các công ty Ấn Độ, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp hay không. Các công ty nhận được vốn FDI từ Trung Quốc thuộc 46 lĩnh vực, trong đó ngành công nghiệp ô tô, in sách (bao gồm cả công nghiệp in thạch bản), ngành hàng điện tử, dịch vụ và thiết bị điện mỗi ngành nhận được hơn 100 triệu USD. Ngành công nghiệp ô tô nhận được vốn FDI nhiều nhất, với 172 triệu USD, tiếp đến là dịch vụ 139,65 triệu USD. Trong khi đó, theo Hindustan Times, đầu tư của Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã giảm trong năm nay, sau khi nước này siết chặt các quy định về FDI.Số liệu từ công ty phân tích giao dịch Venture Intelligence cho thấy, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư 166 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong các tháng 1-7/2020 so với mức 197 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Năm 2019, các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót tổng cộng 641 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ.
Tháng 4/2020, Chính phủ Ấn Độ đã thay đổi quy định về FDI, theo đó yêu cầu các khoản đầu tư từ những quốc gia có chung đường biên giới trên bộ với Ấn Độ phải được chính phủ phê duyệt trước. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế đầu tư từ Trung Quốc./.>>>Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 2,6 tỷ USD để sản xuất pin xe điện ở Indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vươn lên thành trung tâm sản xuất của thế giới
13:07' - 15/09/2020
Ấn Độ từ lâu đã nỗ lực vươn lên trở thành một trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu dựa vào những lợi thế như nguồn lao động trình độ cao và tiềm năng thị trường lớn.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ giảm mạnh trong 4 tháng đầu tài khóa 2020/2021
21:53' - 14/09/2020
Ngày 14/9, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết hóa đơn nhập khẩu dầu thô của nước này đã giảm xuống còn 1/3 trong 4 tháng đầu của tài khóa 2020/2021 (kết thúc vào cuối tháng 3/2021).
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ chi mạnh để thu hút doanh nghiệp lập cơ sở sản xuất tại nước này
17:05' - 11/09/2020
Ấn Độ đang có kế hoạch cung cấp các ưu đãi trị giá lên tới 1.680 tỷ rupee (23 tỷ USD) để thu hút các công ty thiết lập cơ sở sản xuất tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Dư địa tăng tốc cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội
19:52'
Hà Nội đang có chính sách hỗ trợ cho xu hướng dịch chuyển mạnh sang các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo của khối doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Chiến lược và nhân lực quyết định khả năng vận dụng AI của doanh nghiệp
18:37'
Hiện nay AI đã trở thành công cụ thiết thực giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng suất, tăng tính chính xác và đảm bảo sự ổn định trong vận hành.
-
Doanh nghiệp
Khánh thành Trạm biến áp 110kV và đường dây đấu nối cấp điện cho sân bay Long Thành
16:29'
Sáng 16/12, PC Đồng Nai tổ chức khánh thành “Công trình Trạm biến áp 110kV sân bay Long Thành và đường dây đấu nối” để cấp điện cho sân bay có quy mô lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào để BSR vượt qua thách thức trong năm bản lề 2026?
10:35'
Theo dự báo sẽ lại có những "cơn bão" lớn đang chờ CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.
-
Doanh nghiệp
Temu và Shein gây sức ép lớn đối với các nhà bán lẻ Séc
09:06'
Sự gia tăng nhanh chóng của các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc như Temu và Shein đang tạo áp lực lớn đối với các nhà bán lẻ tại Cộng hòa Czech (Séc).
-
Doanh nghiệp
Miễn phí vận chuyển 1 triệu viên gạch trong "Chiến dịch Quang Trung" bằng tàu hoả
21:35' - 15/12/2025
Ngành đường sắt sẽ tổ chức vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch từ miền Bắc vào miền Trung, phục vụ công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
-
Doanh nghiệp
VPI giữ vai trò hạt nhân nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của Petrovietnam
20:50' - 15/12/2025
Ngày 15/12, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tổ chức tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị người lao động năm 2026.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT lan tỏa tinh thần nhân ái qua Tuần lễ hồng EVN lần thứ XI
16:22' - 15/12/2025
Sáng 15/12, tại trụ sở Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), 130 cán bộ, công nhân viên Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Hà Nội đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện
-
Doanh nghiệp
EVN đồng loạt khởi công, khánh thành 18 công trình điện dịp 19/12
13:46' - 15/12/2025
EVN cho biết, dịp 19/12 tới sẽ đồng loạt khởi công và khánh thành 18 công trình điện trên cả nước, gồm các dự án nguồn điện cùng hệ thống đường dây, trạm biến áp quan trọng.

Hơn 1.600 công ty Ấn Độ nhận được trên 1 tỷ USD vốn FDI từ Trung Quốc trong bốn năm. Ảnh minh họa: TTXVN