Hơn 1.600 công ty Ấn Độ nhận được trên 1 tỷ USD vốn FDI từ Trung Quốc
Hãng thông tấn PTI dẫn số liệu của chính phủ cho hay, hơn 1.600 công ty Ấn Độ đã nhận được các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá 1,02 tỷ USD từ Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2020.
Số liệu trên được đưa ra trong một văn bản gửi Thượng viện hôm 15/9, trả lời cho câu hỏi liệu có phải các cơ quan Trung Quốc đã đầu tư quy mô lớn vào các công ty Ấn Độ, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp hay không. Các công ty nhận được vốn FDI từ Trung Quốc thuộc 46 lĩnh vực, trong đó ngành công nghiệp ô tô, in sách (bao gồm cả công nghiệp in thạch bản), ngành hàng điện tử, dịch vụ và thiết bị điện mỗi ngành nhận được hơn 100 triệu USD. Ngành công nghiệp ô tô nhận được vốn FDI nhiều nhất, với 172 triệu USD, tiếp đến là dịch vụ 139,65 triệu USD. Trong khi đó, theo Hindustan Times, đầu tư của Trung Quốc vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã giảm trong năm nay, sau khi nước này siết chặt các quy định về FDI.Số liệu từ công ty phân tích giao dịch Venture Intelligence cho thấy, các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư 166 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ trong các tháng 1-7/2020 so với mức 197 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Năm 2019, các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót tổng cộng 641 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ.
Tháng 4/2020, Chính phủ Ấn Độ đã thay đổi quy định về FDI, theo đó yêu cầu các khoản đầu tư từ những quốc gia có chung đường biên giới trên bộ với Ấn Độ phải được chính phủ phê duyệt trước. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế đầu tư từ Trung Quốc./.>>>Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 2,6 tỷ USD để sản xuất pin xe điện ở Indonesia
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vươn lên thành trung tâm sản xuất của thế giới
13:07' - 15/09/2020
Ấn Độ từ lâu đã nỗ lực vươn lên trở thành một trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu dựa vào những lợi thế như nguồn lao động trình độ cao và tiềm năng thị trường lớn.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ giảm mạnh trong 4 tháng đầu tài khóa 2020/2021
21:53' - 14/09/2020
Ngày 14/9, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết hóa đơn nhập khẩu dầu thô của nước này đã giảm xuống còn 1/3 trong 4 tháng đầu của tài khóa 2020/2021 (kết thúc vào cuối tháng 3/2021).
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẽ chi mạnh để thu hút doanh nghiệp lập cơ sở sản xuất tại nước này
17:05' - 11/09/2020
Ấn Độ đang có kế hoạch cung cấp các ưu đãi trị giá lên tới 1.680 tỷ rupee (23 tỷ USD) để thu hút các công ty thiết lập cơ sở sản xuất tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đột phá tiến độ tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng
10:28'
Phong trào thi đua trên công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã tạo đột phá tiến độ, giúp hai tổ máy phát điện, hòa lưới sớm 40–45 ngày, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Từ trụ cột năng lượng đến điểm tựa cộng đồng
08:40'
Với hàng triệu tỷ đồng nộp ngân sách, hàng vạn việc làm tạo ra, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) không chỉ là trụ cột năng lượng mà còn là điểm tựa cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Google giành lại vị thế dẫn đầu cuộc đua AI toàn cầu
08:27'
Kết thúc năm 2025, Google đã thực hiện cú bứt phá mạnh mẽ để giành lại vị thế dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), vượt lên trên đối thủ lớn OpenAI.
-
Doanh nghiệp
Sửa đổi Luật Điện lực: Hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển ngành điện
15:48' - 25/12/2025
Ngày 25/12, Bộ Công Thương tổ chức họp Tổ soạn thảo để cho ý kiến đối với dự thảo sơ bộ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest giảm 42%
06:49' - 25/12/2025
Lợi nhuận của hãng hàng không Southwest Airlines giai đoạn tháng 1-9/2025 đã giảm 42% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học
16:39' - 24/12/2025
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng các đại lý phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng học bổng Toyota cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên
14:41' - 24/12/2025
Đúng 11 giờ 58 phút, ngày 24/12, chuyến bay VN1160 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 9 giờ 35 phút từ sân bay Tân Sơn Nhất chở hơn 100 khách đã hạ cánh an toàn tại sân bay Điện Biên.
-
Doanh nghiệp
Tập trung phá đá, tạo nền tại công trường trạm 220kV Phong Thổ
12:42' - 24/12/2025
Địa hình núi đá, khối lượng phá đá lớn và yêu cầu cao về đất đắp nền đang gây nhiều thách thức cho thi công Trạm 220kV Phong Thổ (Lai Châu).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC xây cảng Mubarak Al-Kabeer
11:34' - 24/12/2025
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ làm tổng thầu EPC xây dựng cảng Mubarak Al-Kabeer trên đảo Bubiyan của Kuwait.

Hơn 1.600 công ty Ấn Độ nhận được trên 1 tỷ USD vốn FDI từ Trung Quốc trong bốn năm. Ảnh minh họa: TTXVN