UNESCO: Hơn 90% học sinh trên thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Chỉ trong một vài tuần khi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã có hơn 90% học sinh, sinh viên trên khắp thế giới không được đến lớp do các trường học phải đóng cửa.
Các chuyên gia nhận định khoảng cách bất bình đẳng giữa học sinh có điều kiện và học sinh nghèo, vốn tồn tại trong các hệ thống giáo dục, ngày càng trở bị nới rộng do việc đóng cửa trường học trên toàn thế giới.
Theo thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), 188 quốc gia trên thế giới đã thực hiện đóng cửa trường học các cấp từ ngày 4/5, ảnh hưởng đến 91,3% học sinh, sinh viên. Tổng số học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng là 1.576.021.818 người.
Ảnh hưởng của việc đóng cửa trường học kéo dài khiến hoạt động dạy – học bị gián đoạn. Trong bối cảnh các nhà làm giáo dục thi nhau tung ra các khóa học trực tuyến, các chuyên gia khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ lo ngại lo ngại cuộc khủng hoảng COVID-19 đang ngày càng khuếch đại tình trạng bất bình đẳng trong giáo dục, khiến học sinh trong gia đình có thu nhập thấp gặp bất lợi hơn so với các bạn đồng lứa có điều kiện.
Nhóm học sinh yếu thế này là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các em không có gian học tập phù hợp, không có đủ trang thiết bị để học trực tuyến cũng như dễ gặp một số vấn đề tâm lý.
Hiện tại Anh, các giáo viên và hội đồng chấm thi dựa vào kết quả các kỳ kiểm tra và đánh giá để ước lượng điểm số cho kỳ thi lấy Chứng chỉ Giáo dục Trung học phổ thông (GCSE) – một phần của chương trình giảng dạy quốc gia dành cho học sinh Vương quốc Anh từ 14-16 tuổi vào năm lớp 10 và 11.
Tuy nhiên, một nghiên cứu được tổ chức từ thiện giáo dục Sutton Trust thực hiện năm 2017 cho thấy những trẻ có hoàn cảnh khó khăn nhiều khả năng bị điểm kém hơn so với các bạn cùng lứa sống trong gia đình có điều kiện.
Tại nhiều quốc gia, một bộ phận lớn người dân thiếu các công cụ cần thiết để kết nối - có thể là một thiết bị hoạt động hay kết nối internet ổn định.
Cái gọi là “sự phân chia kỹ thuật số này” đặc biệt rõ nét ở Trung Quốc, nơi có hơn 540 triệu người - hoặc gần 40% dân số - không được tiếp cận Internet, theo một báo cáo của cơ quan chính phủ hồi năm 2019.
Nhiều em nhỏ, đã từng phải đi bộ hàng km để đến trường học gần nhất, bây giờ phải xoay sở với vấn đề tiếp cận kỹ thuật số trong giai đoạn phong tỏa, tạo thêm áp lực cho các em.
Ngày 2/3 vừa qua, Sở Giáo dục tỉnh Hà Nam (Henan) đã yêu cầu chính quyền thành phố tìm kiếm và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu công nghệ cần thiết để học trực tuyến.
Tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang ước tính có 21 triệu người Mỹ chưa được truy cập băng thông rộng vào năm 2019.
Theo khảo sát năm 2015 của hãng nghiên cứu Pew, tình cảnh thiếu kết nối internet để các em làm bài tập về nhà rõ rệt hơn ở các gia đình da màu, các gia đình nói tiếng Tây Ban Nha và có thu nhập thấp hơn.
Một khảo sát khác của Pew năm 2018 cho thấy ngay cả trước đại dịch, khoảng 17% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 17 cho biết họ thường - hoặc đôi khi - không thể hoàn thành bài tập về nhà vì thiếu kết nối Internet hoặc không có máy tính.
Mặt khác, các biện pháp phong tỏa cũng khiến nhiều em học sinh không có một nơi yên tĩnh để làm việc hoặc không được tạo điều kiện để học tập tại nhà.
Tình hình trở nên tồi tệ hơn do tình trạng bất ổn kinh tế gia tăng. Đối với nhiều trẻ em ở khu vực hạ Sahara ở châu Phi, việc học trực tuyến không phải là một sự lựa chọn.
Đặc biệt, những bé gái ở các quốc gia nghèo chịu thiệt thòi lớn nhất, khi đây là những nước có nền kinh tế trì trệ, dễ bị tác động, chênh lệch giới tính trong giáo dục ở mức cao nhất.
UNESCO cho biết ở Mali, Niger và Nam Sudan, 3 quốc gia với tỷ lệ học sinh nữ nhập học và tốt nghiệp thấp nhất thế giới, trường học tạm dừng hoạt động khiến hơn 4 triệu học sinh nữ thất học.
Chuyên gia lo ngại khủng hoảng sẽ xảy ra như hồi dịch Ebola năm 2015, khi số lượng bé gái tại Sierra Leone bị bạo hành và lạm dụng tăng cao trong thời gian trường học đóng cửa.
Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc đóng cửa trường học làm tăng nguy cơ bé gái bị bạo hành, lạm dụng thể xác.
Giám đốc chính sách châu Phi của tổ chức Save the Children Eric Hazard cho biết trẻ em không được đến trường cũng có nguy cơ cao bị bóc lột sức lao động, bị lạm dụng, đặc biệt trẻ em gái thường nhiều khả năng không bao giờ được quay lại trường.
Khi áp lực đè nặng lên các gia đình có thu nhập thấp, trẻ em có thể buộc phải làm việc để tăng thu nhập gia đình hoặc là nạn nhân của nạn tảo hôn.
Bên cạnh đó, việc trường học đóng cửa kéo dài cũng phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của các em học sinh.
Ngày càng có nhiều trẻ em nhận thức được tình trạng khẩn cấp về sức khỏe và tìm kiếm sự hỗ trợ.
Childline, đường dây trợ giúp điện thoại khẩn cấp 24 giờ cho trẻ em ở Ấn Độ, đã ghi nhận số cuộc gọi đến tăng 50% kể từ khi lệnh phong tỏa được triển khai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Anh đóng cửa trường học toàn quốc do dịch COVID-19
08:22' - 19/03/2020
Thủ tướng Ânh Boris Johnson ngày 18/3 tuyên bố tất cả các trường học trên cả nước, từ phổ thông đến đại học, sẽ đóng cửa từ ngày 20/3 do dịch COVID-19 diễn biến ngày càng xấu.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Nhiều tỉnh ở Nhật Bản đóng cửa trường học
20:27' - 02/03/2020
Gần như toàn bộ các tỉnh ở Nhật Bản đã đóng cửa các trường học trong ngày 2/3 để phòng dịch COVID-19 lây lan rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Đức đóng cửa trường học tại bang Nordrhein-Westfalen
08:15' - 26/02/2020
Tối 25/2, chính quyền quận Heinsberg, bang Nordrhein-Westfalen (Đức) đã quyết định đóng cửa các trường học và trung tâm chăm sóc trẻ em trong quận kể từ ngày 26/2 để ngăn ngừa dịch COVID-19.
-
Đời sống
Dịch do Virus Corona: Chuyện học online thời chống dịch
18:22' - 13/02/2020
Nhằm đảm bảo tiến độ và chương trình học trong đợt dịch do virus corona gây ga, nhiều trường học, cơ sở giáo dục trong tỉnh Phú Yên đã áp dụng dạy và học trực tuyến (online).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Công đoàn Vĩnh Long hướng tới “Công đoàn số”, đoàn viên số
19:17' - 16/12/2025
Chiều 16/12, Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra với sự tham dự của 298 đại biểu, đại diện cho hơn 169.000 cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.
-
Đời sống
Vẫn chưa thể thông tuyến đèo Khánh Lê nối Khánh Hòa với Lâm Đồng
15:50' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra hiện trường, đánh giá mức độ an toàn của tuyến đường Quốc lộ 27C, đoạn qua đèo Khánh Lê (nối Khánh Hòa với Lâm Đồng).
-
Đời sống
Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Một số bị cáo được Viện Kiểm sát đề nghị giám án
13:04' - 16/12/2025
Tại phiên phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Viện Kiểm sát đề nghị giảm án tù cho nhiều cựu lãnh đạo tỉnh do có tình tiết giảm nhẹ, đã khắc phục hậu quả và thể hiện thái độ ăn năn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/12
05:00' - 16/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mùa Tết gõ cửa vườn quýt hồng Đồng Tháp
13:36' - 15/12/2025
Từ nay đến cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn mở cửa đón khách du lịch, vừa góp phần quảng bá đặc sản quýt hồng, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình, gia tăng giá trị của nông sản.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/12
05:00' - 15/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.

Một trường học ở Derbyshire, Anh đóng cửa sau khi phụ huynh của một học sinh trường này dương tính với virus SARS-CoV-2, ngày 27/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN