Ứng cử viên Tổng thống Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu

21:50' - 24/09/2019
BNEWS Kế hoạch của ứng cử viên Sanders, được ông gọi là "Thuế đối với tầng lớp siêu giàu", nhằm vào việc áp thuế lên đến 8% đối với các hộ gia đình Mỹ có tài sản trên 10 tỷ USD.
 Ứng cử viên B. Sanders trả lời phỏng vấn tại Des Moines, bang Iowa, Mỹ, ngày 11/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 24/9, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đã tiết lộ một đề xuất về việc đánh thuế tài sản đối với tầng lớp "siêu giàu" của Mỹ - động thái được xem là "đi xa hơn" so với đề xuất của bà Elizabeth Warren - một đối thủ trong chạy cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ cũng đang tập trung vào việc thu thuế những người thuộc tầng lớp giàu có của Mỹ.
Kế hoạch của ứng cử viên Sanders, được ông gọi là "Thuế đối với tầng lớp siêu giàu", nhằm vào việc áp thuế lên đến 8% đối với các hộ gia đình Mỹ có tài sản trên 10 tỷ USD.

Trong khi kế hoạch của bà Warren tập trung vào việc áp thuế 2% đối với số tài sản trị giá từ 50 triệu USD đến 250 triệu USD, kế hoạch của ông Sanders bắt đầu bằng mức thuế 1% đối với giá trị ròng trên 32 triệu USD.

Trong một thông báo về kế hoạch của mình, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nhấn mạnh rằng trong khi hàng triệu người lao động Mỹ đang phải làm hai hoặc ba công việc khác nhau để nuôi sống gia đình, ba người giàu nhất có nhất của nước Mỹ lại sở hữu nhiều tài sản hơn tổng số tài sản của một nửa số người dân Mỹ.

Ứng cử viên này cũng cho biết kế hoạch của ông sẽ tập trung vào tầng lớp tỷ phú nhằm làm giảm đáng kể sự bất bình đẳng thu nhập và ngăn chặn nền dân chủ của nước Mỹ bị lạm dụng.
Theo kết quả một cuộc thăm dò mới được tiến hành bởi Des Moines Register, ứng cử viên Bernie Sanders hiện đang đứng ở vị trí thứ ba về tỷ lệ ủng hộ đối với các ứng cử viên đảng Dân chủ ở bang Iowa, sau ứng cử viên Elizabeth Warren và vị trí dẫn đầu thuộc về cựu Phó Tổng thống Joe Biden.
Các đề xuất áp thuế mới đối với tầng lớp giàu có thể sẽ phải đối mặt với sự xem xét trong thời gian dài tại Quốc hội, đặc biệt nếu đảng Cộng hòa nắm giữ một trong hai viện của Quốc hội./.
>> Bầu cử Mỹ 2020: Lộ kế hoạch "Nhà ở cho tất cả" 2.500 tỷ USD

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục