Bộ Tài chính chốt phương án kê khai, nộp thuế của Uber tại Việt Nam

11:35' - 12/09/2016
BNEWS Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.
Bộ Tài chính chốt phương án kê khai, nộp thuế của Uber tại Việt Nam. Ảnh minh họa: citylifemadrid.com

Theo đó, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan ký kết hợp đồng với tổ chức cá nhân kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật để hoạt động kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật để hoạt động kinh doanh và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu, nên nghĩa vụ nộp thuế sẽ được thực hiện theo đúng quy định áp dụng với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

Cụ thể, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%. Tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được hưởng là 2%.

Văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách Nhà nước theo tỷ lệ nêu trên đối với phần doanh thu được hưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber B.V Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải.

Đối với tổ chức kinh doanh vận tải có ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan để kinh doanh, các đơn vị này có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của phía Uber B.V Hà Lan).

Với cá nhân ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan sẽ nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu được hưởng, không bao gồm phần doanh thu của phía Uber. Qua đó, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng là 1,5%.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam hoặc một tổ chức được phía Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Về việc lập hóa đơn ghi nhận doanh thu tính thuế, tổ chức cá nhân kinh doanh vận tải có nghĩa vụ lập hóa đơn cho khách theo quy định của pháp luật.

Doanh thu tính thuế được ghi nhận trên hóa đơn là cước vận chuyển thực tế do khách hàng thanh toán sau mỗi chuyến đi Uber là tập đoàn đa quốc gia sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để kết nối lái xe và hành khách.

Uber có trụ sở chính tại Mỹ và đã thành lập hàng chục công ty con tại nước ngoài kể từ năm 2012 đến nay.

Tại Việt Nam , Công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam được thành lập và thuộc sở hữu của Công ty Uber International Holding B.V ở Hà Lan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục