Ứng dụng giải pháp công nghệ nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành
Thực hiện theo chỉ đạo của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) về việc triển khai thực hiện các giải pháp ngăn ngừa sự cố cho lưới điện truyền tải năm 2024, trong thời gian vừa qua Truyền tải điện Đắk Nông đã đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ khoa học tiên tiến vào công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định và giảm suất sự cố.
Một trong các giải pháp đó là sử dụng máy dò kỹ thuật số MPL - H11S. Đây là thiết bị công nghệ tiên tiến để dò tìm, kiểm tra phát hiện các khiếm khuyết của hệ thống tiếp địa bảo vệ chống sét trên hệ thống đường dây truyền tải điện (dây tiếp địa bị đứt, không đủ chiều dài, chôn lấp không đủ độ sâu, …) mà bằng mắt thường của người công nhân không thể phát hiện được.
Truyền tải điện Đắk Nông đã sử dụng thiết bị đo để dò tìm, kiểm tra trên toàn bộ các tuyến đường dây 220kV, 500kV do đơn vị quản lý và đã phát hiện được nhiều khiếm khuyết của hệ thống tiếp địa. Từ kết quả kiểm tra đó, đơn vị đã tập trung nhân lực, phương tiện triển khai xử lý ngay những khiếm khuyết đã phát hiện được, cụ thể: Xử lý hướng đi các tia tiếp địa gần nhau, chồng chéo nhau; Xử lý tia bị đứt tại 13 vị trí; dò tìm để hoàn công lại hệ thống tiếp địa tại 21 vị trí. Trong đó, tiến hành đào những vị trí dây tiếp địa bị đứt và hàn lại; thay mới các dây bị rỉ, sét; tăng cường thêm các dây tiếp địa ở những vị trí trị số điện trở tiếp địa không đạt; đào đất để chôn lại các dây tiếp địa trước đây chôn không đủ độ sâu theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật…
Theo ông Lê Quang Trung, Trưởng phòng Kỹ thuật TTĐ Đắk Nông, cho biết: nhờ sử dụng Máy dò kỹ thuật số MPL - H11S, đơn vị đã nhanh chóng xử lý hoàn thành các khiếm khuyết của tiếp địa bảo vệ chống sét trên toàn bộ các tuyến đường dây 220kV, 500kV do đơn vị quản lý. Giải pháp trên bước đầu đã đem lại hiệu quả, số vụ sự cố do sét trên các xuất tuyến đường dây đã giảm rõ rệt. Tính đến hết tháng 09 năm 2024, các đường dây do Đơn vị quản lý vận hành không để xảy ra sự cố do sét, hệ thống làm việc ổn định, cung cấp điện an toàn, liên tục hơn.
Công việc này nếu làm theo cách truyền thống trước đây người công nhân đi kiểm tra bằng mắt thường thì không thể nào phát hiện ra những vị trí tiếp địa trụ điện bị khiếm khuyết và nếu sử dụng các dụng cụ đo thông thường để kiểm tra cũng khó nhận biết nguyên nhân do đâu. Do vậy muốn kiểm soát thì phải đào đất dọc theo các tia tiếp địa để dò tìm, kiểm tra lỗi … mất rất nhiều thời gian và tốn rất nhiều công sức của người công nhân mà hiệu quả rất thấp, vấn đề sự cố đường dây do sét vẫn không giải quyết được.
Ông Lê Quang Trung cho biết thêm: Từ đầu năm 2023 đến nay, Đơn vị cũng đã tăng cường sử dụng Flycam để kiểm tra tình trạng dây dẫn, dây chống sét, dây cáp quang, phụ kiện…Qua đó đã phát hiện và kịp thời xử lý một số vụ việc có khả năng cao ảnh hưởng đến vận hành an toàn của lưới điện. Trong đó nổi bật nhất là phát hiện dây dẫn bị tưa đứt một số sợi tại khoảng cột 121-122, 156-157, 159-160, 182-183, 185-186 đường dây 220kV Đắk Hòa - Đắk Nông. Ngay sau khi phát hiện, đơn vị đã chủ động sử dụng robot để xử lý quấn tưa, bảo dưỡng tại các điểm bị tưa, đứt, tránh được nguy cơ sự cố có thể xảy ra.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt, trong thời gian tới TTĐ Đắk Nông sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ, nhằm góp phần hiện đại hóa công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, xây dựng và phát triển lưới điện thông minh và đảm bảo vận hành hệ thống truyền tải điện an toàn, ổn định, tin cậy, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng năng suất lao động.
- Từ khóa :
- ptc3
- công ty truyền tải điện 3
- truyền tải điện
- 500kv
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tăng cường bảo dưỡng đường dây 500kV đảm bảo cấp điện cuối năm 2024.
17:38' - 14/10/2024
Đây là một trong các tuyến đường dây trọng điểm cung cấp phụ tải cho khu vực phía Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giải tỏa công suất của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Vân Phong.
-
Doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ để kiểm tra nhanh tại Trạm biến áp
20:36' - 30/09/2024
Công ty truyền tải điện 3 (PTC3) đã nghiên cứu đưa ra giải pháp và thực hiện thành công thiết lập sơ đồ hiển thị các liên động thao tác thiết bị tại trạm biến áp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53'
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44'
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.
-
Doanh nghiệp
FPT và Cà Mau ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số và phát triển nhân lực đến 2030
22:05' - 17/09/2025
FPT đang phụ trách chuyển đổi số cho một số bộ, ban, ngành. Tập đoàn sẽ áp dụng kinh nghiệm học hỏi được trong quá trình làm việc với Cà Mau.