Ứng dụng TikTok công bố hướng dẫn về bầu cử Mỹ ​

12:20' - 30/09/2020
BNEWS Ngày 29/9, TikTok đã công bố hướng dẫn về bầu cử Mỹ nhằm giúp người dùng tiếp nhận các thông tin chuẩn xác và đáng tin cậy về sự kiện chính trị quan trọng sẽ diễn ra vào tháng 11 này.

Đây được xem là một phần trong nỗ lực của TikTok nhằm  đối phó với các thông tin sai lệch trên ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc này. 

Trên nhật ký cá nhân, ông Michael Beckerman, quản lý chính sách công của TikTok tại Mỹ, cho biết hướng dẫn của TikTok cung cấp các đường dẫn (link) tới các trang đăng ký thông tin cử tri và truy cập thông tin bầu cử từ những nguồn thông tin chính thức và đáng tin cậy.

Ông nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo TikTok trở thành nơi mà các nội dung xác thực có thể phát triển mạnh mẽ và hướng dẫn về bầu cử phản ánh những nỗ lực liên tục của chúng tôi nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của nền tảng và các cuộc bầu cử ở Mỹ."

Cũng theo ông Beckerman, hướng dẫn trên có thể được truy cập từ trang Khám phá (Discover) trong ứng dụng TikTok và sẽ xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm liên quan tới bầu cử. Hướng dẫn cũng sẽ được liên kết ở cuối các đoạn video liên quan tới bầu cử hoặc trên các tài khoản chính trị đã được xác minh.

Trong khi đó, bà Katy Byron, Giám đốc chương trình Media Wise thuộc Viện Poynter, cho biết chương trình này sẽ đăng một loạt video trên TikTok nhằm hướng dẫn những người lần đầu tham gia bầu chọn cách phát hiện thông tin sai lệch. Bà cho biết: "Chúng tôi rất vui khi hợp tác với TikTok để giúp cộng đồng nắm được cách phân biệt đâu là sự thật và đâu là điều bịa đặt trên mạng".

Việc ra mắt hướng dẫn trên cho thấy nỗ lực của TikTok nhằm ngăn chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ sử dụng ứng dụng này tại Mỹ vì lý do an ninh. Ngày 28/9 vừa qua, thẩm phán Mỹ tại Washington Carl Nichols đã tạm thời chặn lệnh cấm trên ngay trước thời điểm nó có hiệu lực vào 23h59 ngày 27/9 (giờ địa phương).

Theo phán quyết mới nhất, thẩm phán Nichols đã cho phép ứng dụng TikTok có tại các kho ứng dụng ở Mỹ, song từ chối ra lệnh chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ, dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11 tới.

Thẩm phán Nichols còn cho rằng Tổng thống Donald Trump, khi ban hành lệnh cấm trên, có thể vượt quá giới hạn hợp pháp của Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA), vốn được viện dẫn để biện minh cho lệnh cấm này.

Đạo luật này cho phép tổng thống được quyền phong tỏa tài sản nước ngoài ở Mỹ, cấm vận thương mại và tiến hành các biện pháp cần thiết khác để đối phó với những mối đe dọa bất thường hoặc đặc biệt đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại hoặc những lợi ích kinh tế của Mỹ.

Tuy nhiên, luật này không cho phép tổng thống có quyền cấm các thông tin trao đổi cá nhân “không có giá trị”.

Trong khi đó, các luật sư của chính phủ lập luận rằng tổng thống có quyền thực thi hành động vì an ninh quốc gia, cho rằng lệnh cấm này là cần thiết bởi mối liên hệ của TikTok với Chính phủ Trung Quốc thông qua công ty mẹ ByteDance./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục