Ứng phó bão số 3: Ưu tiên đảm bảo an toàn đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
Dự báo khu vực triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên sẽ nằm trong vùng bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 (WIPHA). Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, việc phòng, chống thiên tai và đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trên công trường đã được Ban quản lý Dự án điện 1 (EVNPMB1) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai đồng bộ, nghiêm túc ngay từ những ngày đầu bão hình thành.
Ông Đỗ Quang Khải, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1, Giám đốc Ban Điều hành dự án cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn EVN, EVNPMB1 đã chủ động theo dõi sát sao diễn biến cơn bão số 3. Từ ngày 18/7, đơn vị đã ban hành văn bản yêu cầu toàn bộ các nhà thầu và lực lượng thi công dự án triển khai ngay phương án ứng phó.
Theo ông Khải, 100% cán bộ nhân viên của Ban Điều hành dự án đã được huy động, ứng trực tại công trường theo phương châm “4 tại chỗ”. Các phương án phòng, chống thiên tai đã được kích hoạt và triển khai đồng loạt tại các vị trí; trong đó, các nhà thầu là lực lượng chủ chốt để thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của EVNPMB1.
Đối với các đơn vị tư vấn giám sát, EVNPMB1 cũng đã có yêu cầu cụ thể về việc thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai; đồng thời trực tiếp cử người ứng trực cùng lực lượng thi công để phối hợp ứng phó với bão. Với đặc thù địa hình đồi núi hiểm trở, việc đảm bảo an toàn trên công trường được đặt lên hàng đầu. Ông Khải khẳng định rằng an toàn luôn là ưu tiên số một. Ban Quản lý dự án đã chỉ đạo các nhà thầu quán triệt đầy đủ tới công nhân, lực lượng thi công về tinh thần chủ động và yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trước bão số 3. Ông Khải cũng cho biết, các nhà thầu được yêu cầu bố trí đầy đủ lán trại, kho bãi, nơi tránh trú cho công nhân ở những vị trí an toàn, thuận tiện di chuyển. Tất cả các thiết bị thi công, các máy móc như máy xúc, máy ủi đều đã được chuyển ra khỏi vùng đồi cao. Vật tư, thiết bị tại kho bãi được che đậy cẩn thận và có phương án di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt trượt, lũ quét. Các lực lượng thi công cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khơi thông dòng chảy, thoát nước tại các hố móng nhằm tránh tình trạng đất đá trôi xuống khu dân cư, ruộng vườn, ao hồ hoặc gây tắc nghẽn hệ thống cấp thoát nước. Các nhà thầu đã cử lực lượng ứng trực 24/7 để theo dõi sát diễn biến thời tiết, sẵn sàng ứng phó và xử lý các tình huống phát sinh do mưa bão. Trước thực tế dự án đang trong giai đoạn nước rút, ông Khải cho biết Ban Quản lý dự án đã chủ động lên phương án ứng phó với nguy cơ bão ảnh hưởng đến tiến độ. Theo đánh giá của ông Khải, cơn bão này có thể gây ảnh hưởng tới thi công từ 5 – 7 ngày, thậm chí lâu hơn nếu hoàn lưu gây mưa lớn kéo dài. Khi đó, đường tạm sẽ trở nên trơn trượt, ảnh hưởng lớn đến việc vận chuyển vật tư, thiết bị lên vị trí móng, cũng như gây khó khăn cho lực lượng thi công trong việc dựng cột, kéo dây. Ban cũng không loại trừ khả năng xảy ra sạt trượt, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các vị trí hố móng. Lường trước điều này, EVNPMB1 đã yêu cầu các nhà thầu khẩn trương tranh thủ thời tiết thuận lợi trước khi bão đổ bộ để tập trung mọi nguồn lực thi công, “vượt nắng thắng mưa”, đảm bảo hoàn thành công việc theo tiến độ đề ra. Ông Khải thông tin thêm rằng các nhà thầu đã tăng cường nhân lực, phương tiện, tập kết cột, vật tư, thiết bị lên vị trí móng để “vượt trước thời tiết”. Ban Quản lý dự án cũng đã chỉ đạo các nhà thầu sẵn sàng bố trí lại lực lượng, vật tư để có thể triển khai thi công ngay khi điều kiện an toàn được đảm bảo, nhằm bù đắp tiến độ những ngày bị ảnh hưởng bởi bão. Ông Khải nhấn mạnh toàn công trường đang quyết tâm giữ vững khí thế thi công, đảm bảo cả an toàn và tiến độ. Với tinh thần chủ động, khẩn trương và quyết liệt, EVNPMB1 cùng các nhà thầu đang tập trung cao độ ứng phó với bão số 3, bảo vệ an toàn cho người, thiết bị và quyết tâm không để thời tiết bất lợi làm chậm tiến độ dự án trọng điểm này.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo khẩn ứng phó bão số 3 (WIPHA)
18:20' - 20/07/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (WIPHA), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành Công điện yêu cầu các đơn vị thành viên khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nvidia phản đối điều kiện "thiếu thực tế" của Mỹ trong thương vụ với Trung Quốc
15:13'
Dù Chính phủ Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán chip AI cao cấp cho Tập đoàn công nghệ ByteDance (Trung Quốc), nhưng thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ bế tắc.
-
Doanh nghiệp
Đa dạng đồ uống chất lượng cao từ các thương hiệu Việt
09:06'
Với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón xuân huy hoàng”, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 diễn ra từ ngày 2 - 13/2/2026, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, xã Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23%
18:33' - 04/02/2026
Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 bình quân của khối doanh nghiệp nhà nước tăng 23% so với thưởng Tết Ất Tỵ 2025.
-
Doanh nghiệp
Vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng
18:10' - 04/02/2026
Ghi nhận năm 2025 vừa qua, vùng trung tâm kinh tế phía Nam tiếp tục đóng góp tỷ trọng rất lớn vào GDP, thu ngân sách nhà nước và kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Viettel khai trương Văn phòng đại diện tại Singapore
17:47' - 04/02/2026
Ngày 4/2, tại Singapore, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã khai trương Văn phòng đại diện tại nước này.
-
Doanh nghiệp
AMD công bố lợi nhuận quý IV/2025 vượt dự báo
15:31' - 04/02/2026
Tập đoàn Advanced Micro Devices (ADM) ngày 3/2 đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2025 vượt kỳ vọng của thị trường.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành đóng điện 2 Kháng bù ngang 500kV tại Trạm biến áp 500kV Sơn La
12:16' - 04/02/2026
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đóng điện thành công kháng bù ngang 500kV thứ 2 tại trạm biến áp 500kV Sơn La, góp phần ổn định điện áp và nâng cao độ tin cậy lưới điện khu vực Tây Bắc.
-
Doanh nghiệp
Korean Air ra mắt dịch vụ chatbot AI hỗ trợ 13 ngôn ngữ
11:46' - 04/02/2026
Hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo đã ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp hỗ trợ khách hàng tốt hơn với công nghệ AI tạo sinh bằng 13 ngôn ngữ.
-
Doanh nghiệp
Vui Xuân mới cùng “NPK Phú Mỹ - Rộn ràng đón Tết”
19:09' - 03/02/2026
PVFCCo Phú Mỹ triển khai chương trình khuyến mại “NPK Phú Mỹ – Rộn ràng đón Tết” với quà tặng năm mới đặc biệt dành cho bà con nông dân trên cả nước.

Vị trí cột VT258 của đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên đang được công nhân dựng cột. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN