Ứng phó với bão số 10: Cần đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng người dân
Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế tình hình ứng phó với bão số 10 tại tỉnh Hà Tĩnh.
Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tại âu trú bão Cửa Sót, tại xã Thạch Kim và công tác di dời dân tại các xã biển ngang như Thạch Kim, Thịnh Lộc của huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh).
Báo cáo với Phó Thủ tướng, đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến chiều 14/9, địa phương đã kêu gọi hơn 6.000 tàu thuyền vào bờ tránh trú bão an toàn, tuy nhiên toàn tỉnh hiện còn còn 22 phương tiện, với 115 lao động trong và ngoài tỉnh hoạt động trên vùng biển Hà Tĩnh đang trên đường vào trú bão.Các địa phương, đơn vị đang thường xuyên giữ thông tin, liên lạc, hướng dẫn các tàu, thuyền về nơi tránh trú bão an toàn. Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã chỉ đạo sắp xếp tàu thuyền vào khu neo đậu trên các âu tàu, bến bãi trên địa bàn tỉnh an toàn tránh để thiệt hại do va đập, nhất là khi thủy triều rút.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao tinh thần chủ động ứng phó với cơn bão số 10 của cấp ủy, chính quyền và người dân tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.Phó Thủ tướng lưu ý các đơn vị, địa phương: Bão số 10 theo dự báo có tính chất phức tạp, khi đổ bộ vào sẽ khiến mực nước biển dâng cao, bão đi rất nhanh sức tàn phá cực lớn.
Vì vậy, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay của địa phương là tập trung mọi giải pháp sơ tán dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng cho nhân dân; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong ứng phó với bão.
Cùng với đó, các địa phương, đơn vị cần tập trung giằng chống, bão vệ nhà cửa, trường học, bệnh viện… hạn chế thấp nhất việc mất điện, đảm bảo trật tự an ninh trật tự, an toàn giao thông trong và sau khi bão đổ bộ vào đất liền; đồng thời, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.
Trước đó, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tiến độ thi công tuyến đê Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh, tình Hà Tĩnh. Đây là tuyến đê có vị trí xung yếu, phía trong đê có nhiều hộ dân sinh sống và nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản của bà con.Hiện dự án đang trong quá trình thi công, có 2 điểm cống xung yếu nhưng chưa hoàn thiện. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu địa phương tập trung chỉ đạo đơn vị thi công triển khai các biện pháp xử lý 2 điểm cống xung yếu nói trên trước khi bão đổ bộ, ngăn nước tràn vào trong, đảm bảo an toàn cho người dân và diện tích nuôi trồng thủy sản.
Được biết, ngay trong sáng 14/9, ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ký lệnh sơ tán gần 11.000 hộ dân với trên 47.400 người tại các huyện ven biển của tỉnh.Theo đó, các huyện ven biển như Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh và Khu Kinh tế Vũng Áng huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân cư các xã vùng ven biển, ven cửa sông, cửa lạch đến nơi an toàn./.
- Từ khóa :
- bão số 10
- phó thủ tướng trịnh đình dũng
- hà tĩnh
- bão lớn
Tin liên quan
-
Đời sống
Ứng phó bão số 10: Nghệ An cho học sinh nghỉ học từ chiều 14/9
19:38' - 14/09/2017
Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ trong cơn bão số 10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã ra công văn khẩn cho học sinh trên địa bàn nghỉ học từ 15h ngày 14/9 đến khi bão tan (dự kiến ngày 16/9).
-
Đời sống
Ứng phó bão số 10: Hà Nội đảm bảo an toàn các công trình xây dựng
19:13' - 14/09/2017
Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện Công điện số 14/CĐ-BCH ngày 13/9/2017 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 10 tại Quảng Bình
19:09' - 14/09/2017
Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến tỉnh Quảng Bình, trực tiếp chỉ đạo việc phòng chống bão số 10.
-
Đời sống
Ứng phó với bão số 10: Học sinh Quảng Bình nghỉ học từ ngày 15/9
18:57' - 14/09/2017
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã có công văn khẩn yêu cầu cho toàn bộ học sinh nghỉ học để phòng tránh cơn bão số 10.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng sóng lớn gây nguy hiểm cho hoạt động khai thác trên biển
10:23' - 09/04/2025
Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm khu vực Hoàng Sa, Trường Sa) sóng cao 1 - 2 m (sau giảm xuống 0,5 - 1,5m).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ 11/4, nắng nóng ở Đông Nam Bộ sẽ dịu dần
09:40' - 09/04/2025
Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 9/4: Khu vực miền Đông Nam Bộ nắng nóng
07:39' - 09/04/2025
Theo dự báo thời tiết ngày 9/4 từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tại Nam Bộ nền nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, độ cao nhất 33-36 độ C, có mây, ngày nắng. Miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 9/4: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa
18:06' - 08/04/2025
Ngày 9/4, thời tiết cả nước có mưa nhẹ, mưa rào ở nhiều nơi; một vài nơi có thể xuất hiện dông với cảnh báo xảy ra lốc, sét, mưa đá.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Châu Âu trải qua tháng 3 nóng nhất lịch sử
12:55' - 08/04/2025
Tháng 3 vừa qua, châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong lịch sử kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập, trong khi toàn cầu trải qua tháng 3 nóng thứ hai từ trước đến nay.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 8 - 9/4, khu vực Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 36 độ C
10:55' - 08/04/2025
Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 8/4: Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ
07:47' - 08/04/2025
Dự báo ngày và đêm 8/4, tại Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, gió nhẹ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 8/4: Cảnh báo mưa dông, mưa đá khu vực Tây Bắc Bộ
17:28' - 07/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo đêm 7 và ngày 8/4/2025, thời tiết cả nước có mưa nhẹ ở nhiều nơi.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 7/4: Khu vực phía Bắc sáng và đêm trời lạnh
07:48' - 07/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 7/4, tại khu vực phía Bắc và từ Thanh Hóa đến Huế, sáng và đêm trời lạnh.