BNEWS Các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, đặc biệt là tình hình xả lũ đảm bảo an toàn hạ du
Để tiếp tục ứng phó với mưa lũ và các sự cố thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, đặc biệt là tình hình xả lũ đảm bảo an toàn hạ du.
Các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng chủ động tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn và sự cố công trình thủy điện Đăk Kar, Đăk Sin 1. Tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tập trung lực lượng, khẩn trương tìm kiếm người mất tích, triển khai các công tác cứu trợ, tiếp tục khôi phục giao thông, thông tin liên lạc cho các khu vực, bố trí nơi ở cho người dân bị mất nhà cửa; khôi phục sản xuất, sớm ổn định đời sống của nhân dân. Trung tâm Quốc gia Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia tiếp tục cung cấp các bản tin thiên tai, cảnh báo khả năng lũ quét, sạt lở đất và các diễn biến thời tiết nguy hiểm, bất thường. Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và phóng viên TTXVN tại các địa phương, tính đến sáng ngày 10/8, mưa lũ tại các tỉnh Tây Nguyên đã làm 10 người chết, 1 người mất tích, 4 người bị thương; 3.717 nhà bị ngập nước; 789 nhà phải di dời; 18.382ha lúa, hoa màu bị ngập; 703ha cây trồng lâu năm, 2.558ha cây trồng hàng năm, 1.083ha cây ăn quả bị thiệt hại; 299 con gia súc, 120.741 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 125ha nuôi cá truyền thống, 4.300m3 lồng bè bị thiệt hại. Ước tổng thiệt hại 992,5 tỷ đồng. Tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, mưa lớn ngày 9/8 đã làm 8.424 nhà bị ngập; 1.985 người phải sơ tán; 63km đường bị ngập. Ước tổng thiệt hại 107 tỷ. Mưa lớn kèm theo dông, lốc và triều cường ngày 8-9/8 tại tỉnh Cà Mau đã làm 1 người chết (bà Đoàn Thị Thu Thảo, sinh năm 1965 tại ấp Dinh Cu, xã Tam Giang, huyện Ngọc Hiển, do lốc xoáy làm sập nhà); 10 nhà và 1 trường học bị sập; 154 nhà và 2 trường học bị tốc mái; 320 nhà bị ngập do triều cường. Tại huyện Văn Bàn, Bảo Yên tỉnh Lào Cai mưa lớn ngày 9/8 đã làm gãy 10m kênh thủy lợi; sạt lở ta luy dương tại Km 145+530 gây ách tắc cục bộ. Ước thiệt hại khoảng 45 triệu. Trên địa bàn thôn Quán Xí, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, mưa to cục bộ kèm sấm sét chiều 9/8 đã xả làm 1 người chết (Giàng Minh Và, sinh năm 2016) và 2 người bị thương. Hiện tại, các đơn vị liên quan đang tiếp tục theo dõi tình hình mưa, sẵn sàng duy trì lực lượng nếu tiếp tục có mưa lớn và mực nước hồ vượt +479,0m sẽ mở rộng vai phải 3-5m, thả rọ đá chống xói xả lũ về hạ du. Tại hồ Đắk Sin 1, do mưa lớn kéo dài, cây cối, đất đá vùi lấp làm hư hỏng nhà van, đường ống áp lực, nhà máy và đường giao thông. Công ty đã ngừng phát điện, đưa toàn bộ công nhân ra khỏi vị trí nguy hiểm đồng thời xả lũ khẩn cấp qua tràn nhằm giảm mực nước hồ. Hiện đập an toàn, mực nước hồ hiện tại/mực nước dâng bình thường là 490,5m/495m.Việc thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ không ảnh hưởng đến hồ đập của thủy điện Đắk Kar vì dòng chảy của 2 thủy điện này khác nhau. Thủy điện Đắk Kar không lấy nước trên cùng dòng chảy với thủy điện Đắk Sin 1 cho dù 2 thủy điện này cùng được xây dựng trên cùng địa bàn huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông./.
Xem thêm:>>Bình Phước: Lũ cuốn trôi hai cầu treo dân sinh
>>Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại nhiều địa phương tỉnh Đắk Nông
Tin liên quan
Mưa lũ hoành hành tại nhiều bang của Ấn Độ
Theo số liệu ngày 10/8, số người thiệt mạng do mưa lũ tại các bang Karnataka, Kerala và Maharashtra của Ấn Độ đã tăng lên 95 người, sau khi mưa lớn và lở đất buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKhông biến hoạt động đại lý ngân hàng thương mại thành “giấy chứng nhận an toàn” cho trái phiếu
Sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.
-
Kinh tế Việt NamVietnam Airlines tiếp tục hỗ trợ hành khách có nhu cầu điều chỉnh hành trình sau sự cố tại Đức
Trong thời gian chờ chuyến bay thay thế, hành khách được bố trí nơi lưu trú, ăn uống, đi lại cùng các hỗ trợ cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamTập trung nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất sầu riêng
Văn phòng Chính phủ có văn bản số 421/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng.
-
Kinh tế Việt NamCần hành trang pháp lý khi sáng tạo nội dung trên không gian số
Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, hoạt động sáng tạo nội dung đang mở ra cơ hội lớn cho KOC, KOL, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu ngày càng cao về hiểu biết và tuân thủ pháp luật.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
Đà Nẵng xây dựng năng lực xuất khẩu trực tuyến
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ khẩn cấp ứng phó sạt lở
Sạt lở bờ sông, kênh rạch và bờ biển diễn biến phức tạp, xuất hiện cả mùa mưa lẫn mùa khô, đe dọa trực tiếp tính mạng, tài sản, giao thông và các công trình thiết yếu.
-
Kinh tế Việt NamKết nối đa phương thức, tạo động lực mới cho hạ tầng giao thông Việt Nam
Khi hạ tầng ngày càng trở thành yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia, những công trình được quyết định hôm nay sẽ định hình đất nước trong nhiều thập niên tới.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát chặt phát thải mê-tan ngay từ kho cảng nhập khẩu
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được xem là một trong những nguồn năng lượng chuyển tiếp quan trọng trong lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Động lực 'hút' FDI vào kinh tế xanh
Cùng với thay đổi từ phía doanh nghiệp, mô hình các khu công nghiệp cũng đang dịch chuyển theo hướng sinh thái. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ nhà đầu tư mới.













