UNICEF sẵn sàng hỗ trợ Cà Mau những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh
Ngày 26/5, tại tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam về các nội dung như: ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, dịch bệnh tác động đến sản xuất nông nghiệp và đặc biệt là vấn đề nước sạch, giáo dục đối với nhóm đối tượng dễ bị tác động, nhất là phụ nữ và trẻ em.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng, là vùng đất cực Nam của Việt Nam, so với các tỉnh, thành phố trong cả nước, Cà Mau có xuất phát điểm khá thấp, cơ sở vật chất còn đang trong quá trình hoàn thiện. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh không cao; nguồn lực đầu tư còn ít. Mỗi năm, tỉnh có khoảng 40.000 lao động nhưng chỉ giải quyết việc làm tại chỗ được khoảng 40%.Trong những năm gần đây, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương. Bên cạnh nguy cơ xâm nhập mặn rất cao, đặc thù của Cà Mau là nguồn nước sinh hoạt phụ thuộc chủ yếu vào nước mưa và nước ngầm. Từ đầu mùa khô năm 2020 đến nay, Cà Mau có hơn 20.500 ha lúa và 16.000 ha nuôi tôm bị thiệt hại, 20.500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; hơn 1.421 điểm sụt lún ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân...
“Môi trường sống bị ảnh hưởng sẽ phát sinh ra nhiều hệ lụy khác về sức khỏe của người dân, nhất là đối với các đối tượng yếu thế, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, nhóm bị ảnh hưởng mạnh nhất là trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số… Do ảnh hưởng của tình trạng thiếu nước sạch, nước sinh hoạt, các bệnh truyền nhiễm như: tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết.Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020, tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của người dân, nhất là đối với hộ có thu nhập thấp, hộ nghèo, đối tượng chính sách. Thời gian qua, tỉnh đã thực tốt việc hỗ trợ các đối tượng theo đúng quy định của Chính phủ và đã nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế. Cà Mau đã xây dựng kịch bản cụ thể để khoanh vùng, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, dập dịch kịp thời.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề xuất với Đoàn công tác của UNICEF về việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống người dân do thiên tai gây ra. Về dài hạn, tỉnh Cà Mau cần được hỗ trợ phát triển hệ thống quan trắc để đảm bảo đánh giá được xu hướng phát triển, dự báo tình hình để chủ động phòng, chống và thích ứng với biến đổi khí hậu.Ngoài ra, Cà Mau cần đầu tư hệ thống nước ngọt phục vụ sinh hoạt gia đình để đảm bảo sức khỏe phụ nữ và trẻ em; hệ thống nước ngọt tưới tiêu, phục vụ nuôi trồng đảm bảo cho các cụm dân cư ở những vùng khó khăn bị ảnh hưởng…
Qua trao đổi các nội dung mà hai bên cùng quan tâm, bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Cà Mau trong việc hỗ trợ người dân nói chung, nhất là phụ nữ và trẻ em trong tình trạng khẩn cấp. “UNICEF sẽ xây dựng chương trình hợp tác với Việt Nam trong 5 năm tới. Do đó, chúng tôi muốn hợp tác với tỉnh Cà Mau để thực hiện nhiều hoạt động hơn cho phụ nữ, trẻ em trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là hỗ trợ về giáo dục, y tế, nước sạch, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai…”, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết. Đồng thời, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam khuyến nghị Cà Mau tăng cường hơn nữa sự điều phối về phòng, chống thiên tai và dịch COVID-19, có biện pháp tích cực trước những tác động kép. Tỉnh cần quan tâm những gói hỗ trợ đặc biệt đối với những gia đình bị tổn thương. Với kinh nghiệm của mình, UNICEF tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật và hợp tác với tỉnh Cà Mau giải quyết khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau mở tuyến tàu cao tốc kết nối với huyện đảo Phú Quốc
14:55' - 22/05/2020
Tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng ý chủ trương sẽ mở tuyến tàu cao tốc kết nối Cà Mau với quần đảo Nam Du và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) để phát triển du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động tình trạng sụt lún đê biển Tây Cà Mau
14:01' - 03/05/2020
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, tuyến đê biển Tây đi qua địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh vừa xảy ra sự cố sụt lún mặt đê với chiều dài 1.670m.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Biến nghị quyết Đại hội thành hiện thực, thành cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân
20:27' - 13/10/2025
Chiều 13/10, tại Hà Nội, diễn ra họp báo thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thực hiện tốt công tác thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng
19:51' - 13/10/2025
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, thời gian qua, công tác thu hồi tài sản tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, là điểm sáng trong xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ sẽ làm hình mẫu về đổi mới quản trị số
19:32' - 13/10/2025
Chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp. Sau Đại hội, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội.
-
Kinh tế Việt Nam
4 trụ cột chính cho Chương trình GoGlobal tại Việt Nam
19:31' - 13/10/2025
Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2035 (Chương trình GoGlobal) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.
-
Kinh tế Việt Nam
5 nhóm ưu tiên phát triển trong nhiệm kỳ 2025-2030
19:31' - 13/10/2025
Chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp. Sau Đại hội, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Đại hội Đảng bộ Chính phủ: Quyết tâm đạt tăng trưởng hai con số trong nhiệm kỳ 2026–2030
19:08' - 13/10/2025
Chiều 13/10, tại Hà Nội, diễn ra họp báo thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên nguồn lực đầu tư dự án hạ tầng giao thông có tính lan tỏa
19:07' - 13/10/2025
Phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là một trong những điểm nhấn đặc biệt trong giai đoạn 5 năm 2021 – 2025, với hàng loạt dự án nổi bật về các tuyến cao tốc, sân bay và bến cảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thuế
19:07' - 13/10/2025
Chiều 13/10, tiếp tục Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục
19:06' - 13/10/2025
Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9859/VPCP-KGVX về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.