UNICEF sẵn sàng hỗ trợ Cà Mau những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh
Ngày 26/5, tại tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam về các nội dung như: ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, dịch bệnh tác động đến sản xuất nông nghiệp và đặc biệt là vấn đề nước sạch, giáo dục đối với nhóm đối tượng dễ bị tác động, nhất là phụ nữ và trẻ em.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng, là vùng đất cực Nam của Việt Nam, so với các tỉnh, thành phố trong cả nước, Cà Mau có xuất phát điểm khá thấp, cơ sở vật chất còn đang trong quá trình hoàn thiện. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh không cao; nguồn lực đầu tư còn ít. Mỗi năm, tỉnh có khoảng 40.000 lao động nhưng chỉ giải quyết việc làm tại chỗ được khoảng 40%.Trong những năm gần đây, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương. Bên cạnh nguy cơ xâm nhập mặn rất cao, đặc thù của Cà Mau là nguồn nước sinh hoạt phụ thuộc chủ yếu vào nước mưa và nước ngầm. Từ đầu mùa khô năm 2020 đến nay, Cà Mau có hơn 20.500 ha lúa và 16.000 ha nuôi tôm bị thiệt hại, 20.500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; hơn 1.421 điểm sụt lún ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân...
“Môi trường sống bị ảnh hưởng sẽ phát sinh ra nhiều hệ lụy khác về sức khỏe của người dân, nhất là đối với các đối tượng yếu thế, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, nhóm bị ảnh hưởng mạnh nhất là trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số… Do ảnh hưởng của tình trạng thiếu nước sạch, nước sinh hoạt, các bệnh truyền nhiễm như: tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết.Bên cạnh đó, từ đầu năm 2020, tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của người dân, nhất là đối với hộ có thu nhập thấp, hộ nghèo, đối tượng chính sách. Thời gian qua, tỉnh đã thực tốt việc hỗ trợ các đối tượng theo đúng quy định của Chính phủ và đã nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế. Cà Mau đã xây dựng kịch bản cụ thể để khoanh vùng, thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, dập dịch kịp thời.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề xuất với Đoàn công tác của UNICEF về việc hỗ trợ khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống người dân do thiên tai gây ra. Về dài hạn, tỉnh Cà Mau cần được hỗ trợ phát triển hệ thống quan trắc để đảm bảo đánh giá được xu hướng phát triển, dự báo tình hình để chủ động phòng, chống và thích ứng với biến đổi khí hậu.Ngoài ra, Cà Mau cần đầu tư hệ thống nước ngọt phục vụ sinh hoạt gia đình để đảm bảo sức khỏe phụ nữ và trẻ em; hệ thống nước ngọt tưới tiêu, phục vụ nuôi trồng đảm bảo cho các cụm dân cư ở những vùng khó khăn bị ảnh hưởng…
Qua trao đổi các nội dung mà hai bên cùng quan tâm, bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh Cà Mau trong việc hỗ trợ người dân nói chung, nhất là phụ nữ và trẻ em trong tình trạng khẩn cấp. “UNICEF sẽ xây dựng chương trình hợp tác với Việt Nam trong 5 năm tới. Do đó, chúng tôi muốn hợp tác với tỉnh Cà Mau để thực hiện nhiều hoạt động hơn cho phụ nữ, trẻ em trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là hỗ trợ về giáo dục, y tế, nước sạch, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai…”, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết. Đồng thời, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam khuyến nghị Cà Mau tăng cường hơn nữa sự điều phối về phòng, chống thiên tai và dịch COVID-19, có biện pháp tích cực trước những tác động kép. Tỉnh cần quan tâm những gói hỗ trợ đặc biệt đối với những gia đình bị tổn thương. Với kinh nghiệm của mình, UNICEF tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật và hợp tác với tỉnh Cà Mau giải quyết khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau mở tuyến tàu cao tốc kết nối với huyện đảo Phú Quốc
14:55' - 22/05/2020
Tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng ý chủ trương sẽ mở tuyến tàu cao tốc kết nối Cà Mau với quần đảo Nam Du và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) để phát triển du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo động tình trạng sụt lún đê biển Tây Cà Mau
14:01' - 03/05/2020
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, tuyến đê biển Tây đi qua địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh vừa xảy ra sự cố sụt lún mặt đê với chiều dài 1.670m.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi hành “Đoàn tàu Thống Nhất” nối liền non sông một dải
22:05' - 29/04/2025
Thời điểm hai đoàn tàu gặp nhau lúc 12 giờ 40 phút ngày 30/4/2025 là khoảnh khách vô cùng đáng nhớ, đúng ngày kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
19:44' - 29/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp sang tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia
18:41' - 29/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Nhân dân Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Chủ tịch nước Cuba
17:52' - 29/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp đồng chí Salvador Valdes Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba đang có chuyến thăm Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chủ động làm việc với phía Hoa Kỳ về đàm phán thương mại
17:09' - 29/04/2025
Ngày 29/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để rà soát các công việc chuẩn bị đàm phán thương mại với phía Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
17:07' - 29/04/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm hoan nghênh và đánh giá cao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao sang dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe hơn 4 km dự án cải tạo hạ tầng kênh Tham Lương - Bến Cát
14:51' - 29/04/2025
Sáng 29/4, TP. Hồ Chí Minh đã thông xe kỹ thuật dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên, qua đó phấn đấu hoàn thành toàn dự án vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Đóng điện kỹ thuật nhiều công trình trạm biến áp và đường dây 110kV tại Bến Tre
14:51' - 29/04/2025
Chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, Tổng Công ty Điện lực miền Nam tổ chức lễ đóng điện kỹ thuật nhiều công trình trạm biến áp và đường dây 110kV tại Bến Tre.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách FDI của Thành phố Hồ Chí Minh: “Đất lành” cho “đại bàng” cất cánh
12:31' - 29/04/2025
Bối cảnh mới đang đặt ra những thách thức xen lẫn với cơ hội để TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là mảnh “đất lành” hấp dẫn cho nhiều “đại bàng” cất cánh.