USCBC: Nhiều doanh nghiệp Mỹ không đánh giá cao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

14:55' - 12/08/2020
BNEWS Rất ít doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho rằng lợi ích nhận được từ Thỏa thuận Thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung có thể bù đắp cho những chi phí thuế quan phát sinh trong chiến thương mại.

Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung (USCBC) ngày 11/8 công bố kết quả khảo sát cho thấy, có rất ít doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho rằng lợi ích mà họ nhận được từ Thỏa thuận Thương mại giai đoạn 1 của Tổng thống Donald Trump có thể bù đắp cho những chi phí thuế quan phát sinh trong cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm qua.
Theo USCBC, chỉ 7% số người được hỏi trong cuộc khảo sát thành viên thường niên nói rằng lợi ích từ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhiều hơn chi phí thuế quan phát sinh trong quá trình thực hiện.

Khoảng 36% số người trả lời nói rằng chi phí thuế quan lớn hơn lợi ích nhận được, còn 56% nói còn quá sớm để đề cập đến vấn đề này.
Tuy nhiên USCBC cho biết 88% số người được hỏi có quan điểm nhìn chung “tích cực” hoặc "hơi tích cực" về thỏa thuận thương mại này. Cuộc khảo sát cho hay, 50% số người phản hồi tích cực cho rằng thỏa thuận làm cho mối quan hệ Mỹ-Trung ổn định hơn và tránh gây ra một cuộc chiến thuế quan.
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, được kích hoạt vào ngày 15/2, yêu cầu Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp và chế tạo, năng lượng và dịch vụ của Mỹ lên 200 tỷ USD trong vòng hai năm, cùng với việc tăng khả năng tiếp cận của Mỹ với các thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, và một số cải thiện trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

Trong khi đó, các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận này, bao gồm các vấn đề “hóc búa” như chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và hạn chế dữ liệu, đã bị hoãn lại.
Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa mua lượng hàng hóa cần thiết để đáp ứng mục tiêu tăng mua hàng hóa trong năm đầu tiên là 77 tỷ USD. Thế nhưng bất chấp sự thiếu hụt này và mối quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng xấu đi liên quan đến vấn đề Hong Kong (Trung Quốc) và việc Tổng thống Trump đe dọa cấm cửa ứng dụng chia sẻ video Tiktok của Trung Quốc, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 11/8 nói rằng thỏa thuận thương giai đoạn 1 hiện vẫn “ổn”.
Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến vào ngày 15/8 tới để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1 trong sáu tháng qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục