USCBC: Nhiều doanh nghiệp Mỹ không đánh giá cao thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung (USCBC) ngày 11/8 công bố kết quả khảo sát cho thấy, có rất ít doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho rằng lợi ích mà họ nhận được từ Thỏa thuận Thương mại giai đoạn 1 của Tổng thống Donald Trump có thể bù đắp cho những chi phí thuế quan phát sinh trong cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm qua.
Theo USCBC, chỉ 7% số người được hỏi trong cuộc khảo sát thành viên thường niên nói rằng lợi ích từ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhiều hơn chi phí thuế quan phát sinh trong quá trình thực hiện.Khoảng 36% số người trả lời nói rằng chi phí thuế quan lớn hơn lợi ích nhận được, còn 56% nói còn quá sớm để đề cập đến vấn đề này.
Tuy nhiên USCBC cho biết 88% số người được hỏi có quan điểm nhìn chung “tích cực” hoặc "hơi tích cực" về thỏa thuận thương mại này. Cuộc khảo sát cho hay, 50% số người phản hồi tích cực cho rằng thỏa thuận làm cho mối quan hệ Mỹ-Trung ổn định hơn và tránh gây ra một cuộc chiến thuế quan. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, được kích hoạt vào ngày 15/2, yêu cầu Trung Quốc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp và chế tạo, năng lượng và dịch vụ của Mỹ lên 200 tỷ USD trong vòng hai năm, cùng với việc tăng khả năng tiếp cận của Mỹ với các thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, và một số cải thiện trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.Trong khi đó, các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận này, bao gồm các vấn đề “hóc búa” như chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và hạn chế dữ liệu, đã bị hoãn lại.
Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa mua lượng hàng hóa cần thiết để đáp ứng mục tiêu tăng mua hàng hóa trong năm đầu tiên là 77 tỷ USD. Thế nhưng bất chấp sự thiếu hụt này và mối quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng xấu đi liên quan đến vấn đề Hong Kong (Trung Quốc) và việc Tổng thống Trump đe dọa cấm cửa ứng dụng chia sẻ video Tiktok của Trung Quốc, Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 11/8 nói rằng thỏa thuận thương giai đoạn 1 hiện vẫn “ổn”. Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến vào ngày 15/8 tới để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1 trong sáu tháng qua./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Mỹ sẽ “bám trụ” thị trường Trung Quốc
12:13' - 12/08/2020
Theo kết quả cuộc khảo sát của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung Quốc (USCBC) vừa công bố, các doanh nghiệp của Mỹ sẽ không rời bỏ thị trường Trung Quốc cho dù có những căng thẳng trong quan hệ hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường khả năng thích ứng - chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam
11:02' - 02/01/2026
Theo ông Marcelo Rodriguez, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina, việc tăng cường khả năng thích ứng là chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát triển điện LNG: Nhà thầu Việt có nắm được cơ hội?
10:30' - 02/01/2026
Từ góc nhìn của nhà thầu EPC, Tổng Giám đốc Lilama Nguyễn Văn Hùng đã trao đổi với phóng viên TTXVN về những đề xuất nhằm thúc đẩy các dự án điện khí LNG trọng điểm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70: Tạo động lực cho tăng trưởng
07:57' - 02/01/2026
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, Nghị quyết 70-NQ/TW đã đưa ra các giải pháp đột phá về thu hút vốn đầu tư tư nhân và chuyển đổi năng lượng thị trường.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn lực nội sinh là tiền đề quan trọng để Quảng Ngãi vững bước giai đoạn mới
20:46' - 01/01/2026
Dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, biến động giá năng lượng, nguyên liệu, thiên tai và dịch bệnh, Quảng Ngãi vẫn duy trì đà tăng trưởng cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Bệ đỡ giúp Việt Nam “vươn mình” trong kỷ nguyên mới
10:17' - 01/01/2026
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia thể hiện rõ quyết tâm “vươn mình” của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB nhận diện 3 cơ hội chiến lược cho Việt Nam
09:38' - 01/01/2026
Khép lại năm 2025, kinh tế Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét với đà tăng trưởng bứt phá bất chấp những biến động khó lường của bối cảnh toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes: Việt Nam đang tạo tiền đề vững chắc tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
09:21' - 01/01/2026
Trả lời phóng viên TTXVN, Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes cho rằng nỗ lực sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị trong năm vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng một thể chế mới
09:17' - 01/01/2026
Từ ngày 1/1/2026, bốn luật quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo chính thức có hiệu lực, tạo nền tảng pháp lý mới cho toàn bộ hệ thống giáo dục quốc dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam: Đà mới trước ngưỡng bản lề
08:46' - 31/12/2025
Việt Nam bước vào năm bản lề 2026 trên một quỹ đạo phát triển mới đầy triển vọng, dù vẫn phải thận trọng trong môi trường quốc tế phức tạp.

Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN