USDA nâng dự báo kim ngạch xuất khẩu của nông sản Mỹ sang Trung Quốc
Con số trên tăng 3 tỷ USD so với dự báo trước đó của USDA đưa ra vào tháng 11/2019, một phần do mức dự báo cho đậu tương tăng cao hơn trước đó.
Cũng theo báo cáo của USDA, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mỹ dự kiến sẽ đạt 139,5 tỷ USD cho tài khóa 2020, cao hơn 500 triệu USD so với dự báo tháng 11/2019. Sự gia tăng này một phần do triển vọng xuất khẩu sang Trung Quốc khả quan hơn. Báo cáo cũng lưu ý rằng triển vọng xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay đã bị ảnh hưởng bởi những bất ổn đáng kể liên quan tới dịch COVID-19. Theo báo cáo, dịch COVID-19 có thể gây ra sự gián đoạn trong thời gian ngắn đối với các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc, nhưng USDA dự báo dịch COVID-19 sẽ không có nhiều tác động đáng kể tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau quý I/2020. Nhà kinh tế trưởng của USDA Robert Johansson nói rằng nhận định trên được dựa trên giả định rằng dịch COVID-19 sẽ hết và sức tăng trưởng của Trung Quốc sẽ hồi phục trong quý II, III và IV của năm nay. Bộ trưởng USDA, ông Sonny Perdue, cũng trả lời với các phóng viên hôm thứ Năm (20/2) rằng ông dự kiến hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc sẽ bắt đầu tăng tốc vào mùa xuân này sau khi dịch suy yếu. Trước đó, trong một báo cáo công bố ngày 19/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) nói rằng dịch bệnh đã có một số tác động đến nền kinh tế nước này.Nhưng tác động sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và không thay đổi những yếu tố cơ bản vững mạnh của nền kinh tế này./.
- Từ khóa :
- USDA
- Bộ Nông nghiệp Mỹ
- mỹ
- trung quốc
- nông sản mỹ
- đậu tương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc miễn áp thuế hơn 60 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ
16:33' - 21/02/2020
Ngày 21/2, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 65 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu từ ngày 28/2 tới và việc miễn tăng thuế này sẽ có hiệu lực 1 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Cố vấn Kinh tế Mỹ: Căng thẳng thương mại đã kìm hãm đầu tư doanh nghiệp
16:48' - 20/02/2020
Theo Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Mỹ (CEA), đà giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2019 một phần do sai lầm từ các thương chiến và tác động của chúng với hoạt động đầu tư doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
FED đánh giá lợi ích của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một
10:22' - 20/02/2020
Các quan chức Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bày tỏ lo ngại nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều rủi ro tiềm tàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16'
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.

Đậu nành sau khi được thu hoạch tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN