USDA nâng dự báo kim ngạch xuất khẩu của nông sản Mỹ sang Trung Quốc

19:08' - 21/02/2020
BNEWS Số liệu mới nhất do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố cho thấy kim ngạch xuất khẩu nông sản của nước này sang Trung Quốc dự kiến sẽ đạt khoảng 14 tỷ USD cho tài khóa 2020 (kết thúc vào ngày 30/9).
Đậu nành sau khi được thu hoạch tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Con số trên tăng 3 tỷ USD so với dự báo trước đó của USDA đưa ra vào tháng 11/2019, một phần do mức dự báo cho đậu tương tăng cao hơn trước đó.
Cũng theo báo cáo của USDA, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mỹ dự kiến sẽ đạt 139,5 tỷ USD cho tài khóa 2020, cao hơn 500 triệu USD so với dự báo tháng 11/2019. Sự gia tăng này một phần do triển vọng xuất khẩu sang Trung Quốc khả quan hơn.
Báo cáo cũng lưu ý rằng triển vọng xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay đã bị ảnh hưởng bởi những bất ổn đáng kể liên quan tới dịch COVID-19.
Theo báo cáo, dịch COVID-19 có thể gây ra sự gián đoạn trong thời gian ngắn đối với các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc, nhưng USDA dự báo dịch COVID-19 sẽ không có nhiều tác động đáng kể tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau quý I/2020.
Nhà kinh tế trưởng của USDA Robert Johansson nói rằng nhận định trên được dựa trên giả định rằng dịch COVID-19 sẽ hết và sức tăng trưởng của Trung Quốc sẽ hồi phục trong quý II, III và IV của năm nay.
Bộ trưởng USDA, ông Sonny Perdue, cũng trả lời với các phóng viên hôm thứ Năm (20/2) rằng ông dự kiến hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc sẽ bắt đầu tăng tốc vào mùa xuân này sau khi dịch suy yếu.
Trước đó, trong một báo cáo công bố ngày 19/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) nói rằng dịch bệnh đã có một số tác động đến nền kinh tế nước này.

Nhưng tác động sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và không thay đổi những yếu tố cơ bản vững mạnh của nền kinh tế này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục