Ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp Liên bang Nga đầu tư vào địa bàn Thủ đô

18:46' - 23/09/2021
BNEWS Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp, làm việc với ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.

Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo UBND và đại diện một số sở, ngành của thành phố Hà Nội đã tiếp, làm việc với ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự phát triển tốt đẹp về quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực, ngay cả trong thời gian bị tác động rất lớn của đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi, điện đàm, tăng cường tình hữu nghị và hợp tác nhiều hơn trên các lĩnh vực; quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng của Liên bang Nga có nhiều bước phát triển mới, góp phần quan trọng và việc củng cố quan hệ hai nước.
Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cơ hội hợp tác đầu tư của Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội với vai trò là đầu não chính trị, trung tâm hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế… đã luôn nỗ lực, chủ động, sáng tạo để đạt được nhiều thành tựu phát triển tích cực và toàn diện.

Trong giai đoạn 2016-2020, kinh tế Thủ đô tăng trưởng khá, ước tăng bình quân 7,39%/năm, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung của cả nước. GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.420 USD, bằng 1,8 lần cả nước.

Thành phố coi trọng thu hút vốn đầu tư nên trong 2 năm (2018-2019), Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Năm 2020, thành phố Hà Nội đứng thứ 3 cả nước về con số này.
Định hướng phát triển kinh tế của Hà Nội trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, thành phố luôn kiên định với mục tiêu lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm để phục vụ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô.
Về hoạt động đối ngoại, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thành phố luôn xác định có trọng tâm, trọng điểm, có chọn lọc mang tính thực chất; bám sát chủ trương “tích cực và chủ động hội nhập quốc tế”, ưu tiên hội nhập kinh tế quốc tế, tập trung triển khai các cam kết đã có.

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã ký kết quan hệ hữu nghị chính thức với trên 50 Thủ đô, thành phố củacác nước và có quan hệ giao lưu hợp tác với hơn 100 thành phố, địa phương khác trên thế giới.
Ông Đinh Tiến Dũng chia sẻ thêm về việc Hà Nội vừa trải qua đợt giãn cách xã hội kéo dài 60 ngày đêm để phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động và sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân, trong đó có các cơ quan ngoại giao quốc tế và người nước ngoài sinh sống trên địa bàn. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong ngài Đại sứ thấu hiểu, chia sẻ, chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa Hà Nội trở lại trạng thái "bình thường mới".
Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn Liên bang Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vaccine, thuốc điều trị và vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19; ưu tiên tiếp cận vaccine và đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam, cũng như thúc đẩy phát triển trên nhiều lĩnh vực khác.

Đồng thời, bày tỏ vui mừng khi được biết Chính phủ Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và hai bên đang đàm phán về việc hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất.
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù có mạng lưới quan hệ quốc tế rộng khắp với nhiều thành phố lớn trên thế giới nhưng thành phố luôn dành ưu tiên cao hàng đầu trong phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Liên bang Nga, trong đó có Thủ đô Matxcova, qua đó góp phần tích cực củng cố và tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Thành ủy Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Matxcova vào năm 2018. Kể từ đó đến nay, hai bên thường xuyên trao đổi công hàm và có nhiều hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, Nga có 37 dự án đầu tư tại Hà Nội với số vốn đăng ký 117,31 triệu USD trong các lĩnh vực bất động sản, tư vấn, xây dựng, công nghệ thông tin và viễn thông.
Tại cuộc làm việc, ngài Bezdetko Gennady Stepanovich, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với Liên bang Nga. Kể cả thời kỳ dịch bệnh COVID-19 bùng phát nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn tiếp tục tăng lên mức 33%.

Tổng số vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam cũng tăng lên và ngày càng nhiều các công trình, dự án trung tâm thương mại, văn hóa, du lịch, y tế, công nghệ thông tin, an ninh mạng, cơ sở hạ tầng… của Việt Nam tại Nga.
Ngài Bezdetko Gennady Stepanovich cho biết, trong thời gian rất gần, Liên bang Nga và Việt Nam sẽ ký kết chương trình cung cấp vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Nga sẽ ủng hộ, giúp đỡ các cơ quan chính quyền của Hà Nội trên nhiều lĩnh vực và mong muốn ngày càng thắt chặt, mở rộng hơn nữa việc hợp tác giữa các địa phương của Nga với Thủ đô Hà Nội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục