Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ kiện cựu Tổng thống D.Trump

11:04' - 17/02/2021
BNEWS Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ kiện cựu Tổng thống D.Trump

Ngày 16/2, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ Bennie Thompson đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng luật sư Rudolph Giuliani, cho rằng các ông này đã kích động một cuộc bạo loạn tại trụ sở quốc hội hôm 6/1 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đơn kiện nói trên được gửi tới Tòa án cấp quận tại thủ đô Washington D.C, nêu rõ vụ bạo loạn tại Đồi Capitol là do cựu Tổng thống Trump, ông Giuliani và các nhóm cực đoan như Oath Keepers và Proud Boys thúc đẩy nhằm ngăn chặn Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Theo ông Thompson, vụ tấn công này được sắp xếp kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) cho biết ít nhất 2 nghị sĩ sẽ tham gia nỗ lực pháp lý này cùng Hạ nghị sĩ Bennie Thompson.

Trong một phản ứng mới nhất, người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump, ông Jason Miller đã bác bỏ tất cả các cáo buộc trên, trong khi luật sư Giuliani chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, ngày 15/2, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo kế hoạch thành lập một ủy ban tương tự Ủy ban 11/9 nhằm điều tra vụ bạo loạn này.

Vụ tấn công do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump thực hiện tại Đồi Capitol vào ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 đã khiến 5 người thiệt mạng.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục nhằm luận tội ông Trump với cáo buộc kích động bạo lực.

Tuy nhiên, tuần trước, sau cuộc bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ đã nhất trí không luận tội ông Trump./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục