Mỹ: Thượng viện tiếp tục phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump
Dự kiến, các công tố viên sẽ sử dụng những video an ninh để chứng minh “hành vi bạo lực cực đoan” của vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol vừa qua và cho thấy những người ủng hộ trung thành của ông Trump đã đến gần các nhà lập pháp như thế nào.
Họ nỗ lực chứng minh rằng ông Trump đã kích động bạo lực bằng cách kiên quyết từ chối chấp nhận thất bại và tìm cách ngăn chặn ông Trump giữ bất cứ cương vị nào trong bộ máy công quyền trong tương lai, bao gồm cả việc tham gia cuộc đua vào vị trí ông chủ Nhà Trắng trong năm 2024.
Trong khi đó, các luật sư của ông Trump đã kêu gọi Thượng viện bác bỏ những cáo buộc mà họ cho là vi hiến và “hoàn toàn sai trái” khi cho rằng thân chủ của họ đóng vai trò trong vụ bạo loạn nói trên.
Tại phiên tòa luận tội ngày 10/2, các công tố viên cho rằng ông Trump đã thực hiện một chiến dịch kéo dài để thuyết phục những người ủng hộ ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, khiến họ rơi vào trạng thái tức giận vì tin tưởng mù quáng rằng kết quả bầu cử là gian lận, cũng như kích động họ phá vỡ một cách thô bạo quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình.
Hạ nghị sĩ Joe Neguse của bang Colorado – một trong những công tố viên nhấn mạnh: “Những tuyên bố sai lầm của ông Trump về gian lận bầu cử, là lời hô hào để truyền cảm hứng, xúi giục và kích động những cử tri trung thành và khiến họ tức giận”, và cho rằng ông Trump đã sử dụng bài phát biểu để kích động người biểu tình ủng hộ ông ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử.
Ngoài ra, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin của bang Maryland đã bắt đầu phần thuyết trình với lập luận rằng cuộc bạo loạn 6/1 là đỉnh điểm của hành vi của ông Trump trong nhiều tháng khi ông tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Ông Jamie Raskin cũng lưu ý rằng ông Trump “không phải là người ngoài cuộc vô tội”.
Trước đó, ngày 9/2, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu tiếp tục tiến trình luận tội đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc “kích động bạo động” liên quan tới việc nhóm người biểu tình quá khích tấn công vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 vừa qua khiến 5 người thiệt mạng.
Với 56 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ lập luận của các luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng phiên luận tội là không phù hợp với Hiến pháp Mỹ bởi ông Trump hiện không còn là tổng thống Mỹ, cũng như nhấn mạnh việc làm này sẽ gây thiệt hại lớn và chia rẽ nước Mỹ.
Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu này cũng cho thấy đảng Dân chủ dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt quá trình luận tội ông Trump, khi cần ít nhất 17 phiếu ủng hộ của các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong tiến trình này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điều chỉnh thời gian tổ chức phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump
07:51' - 08/02/2021
Thượng viện Mỹ ngày 7/2 thông báo sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 12/2 sang ngày 13/2 theo đề nghị của ông David Schoen - luật sư của ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Mỹ D. Trump từ chối có mặt tại phiên luận tội
12:35' - 05/02/2021
Đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống Trump thông báo ông sẽ không có mặt tại phiên luận tội ở Thượng viện, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/2 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.