Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khảo sát dự án Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh
Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội dẫn đầu. Đoàn đã khảo sát tại nút giao Bến Lức (địa phận Long An), nơi giao giữa tuyến Vành đai 3 và cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Trung Lương; các nút giao dọc tuyến như Bình Chuẩn (Bình Dương) và Mỹ Phước – Tân Vạn (Bình Dương – Đồng Nai – Tp. Hồ Chí Minh)…
Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An Trần Thiện Trúc cho biết, Long An đã dành khoảng 20 ha ngay trung tâm thị trấn Bến Lức để làm khu tái định cư cho người dân nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Dự kiến, tỉnh sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng chậm nhất trong quý II/2023 và triển khai thi công trong quý II hoặc quý III/2023; cơ bản hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2025.
Theo ông Trần Thiện Trúc, Vành đai 3 đi qua tỉnh Long An là quãng đường ngắn. Song dự án này không chỉ phục vụ cho tỉnh Long An mà còn phục vụ cả các tỉnh trong khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.Hàng hóa di chuyển qua các địa phương này rất lớn, nên khu vực thường xuyên bị kẹt xe. Vành đai 3 khi được đầu tư sẽ giải quyết các vấn đề kẹt xe, người dân có thể đi về sân bay Long Thành, các tỉnh lân cận thuận lợi.
Tại buổi làm việc với các địa phương diễn ra chiều cùng ngày tại UBND Tp. Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, tuyến Vành đai 3 hết sức cần thiết, bởi hiện nay thời gian di chuyển qua khu vực này quá lâu nên cần nhanh chóng triển khai trong thời gian sớm nhất.Theo ông Vũ Hồng Thanh, so với các dự án khác đã được trình Quốc hội, thì dự án Vàng đai 3 Tp. Hồ Chí Minh là phức tạp về giải phóng mặt bằng vì đa số dọc tuyến đã hình thành đô thị. Do đó, cần làm rõ hơn cơ chế, vai trò đầu mối của Tp. Hồ Chí Minh và sự tham gia của các địa phương, để khi thực hiện có sự đồng bộ, hoàn thành các dự án thành phần cùng lúc.
Trao đổi với đoàn khảo sát, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, giải phóng mặt bằng là vấn đề khó nhất với dự án. Hiện thành phố đã làm việc với các tỉnh về vấn đề này; trong đó, Long An thuận lợi nhất. Tp. Hồ Chí Minh đã hoàn thành kế hoạch giải phóng mặt bằng trên địa bàn.Sau khi Quốc hội thông qua, Thành phố sẽ tổ chức hội nghị với các địa phương, các ngành liên quan để tập trung cả hệ thống chính trị thực hiện công việc này và dự kiến tiến độ đến cuối năm 2023 sẽ hoàn tất. Thành phố cũng đã làm việc với các tỉnh, thống nhất kế hoạch tổng thể, phương thức, tiến độ giải phóng mặt bằng.
Liên quan tái định cư, ông Phan Văn Mãi cho biết, Tp. Hồ Chí Minh có số hộ ảnh hưởng lớn nhất. Tuy nhiên, thuận lợi là có quỹ nhà trên địa bàn rất lớn nên sẽ rà soát lại để tái định cư, theo nguyên tắc người dân được tái định cư ở gần nơi ở cũ và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân. Đó là giá đền bù thoả đáng, tái định cư thuận lợi, tạo điều kiện sinh kế, đào tạo nghề để người dân ổn định cuộc sống. Dự án Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh có tổng chiều dài tuyến hơn 76 km đi qua địa bàn Tp. Hồ Chí Minh là hơn 47 km, Đồng Nai hơn 11 km, Bình Dương gần 11 km, Long An khoảng 6,8 km. Tổng mức đầu tư giai đoạn phân kỳ đầu tư (giai đoạn 1) của dự án khoảng 75.377 tỷ đồng. Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh có tính chất kết nối liên vùng, là điểm đầu của các tuyến cao tốc, kết nối với các tuyến quốc lộ hướng tâm. Việc đầu tư dự án với năng lực thông hành lớn, tốc độ cao nhằm tạo động lực, sức lan tỏa để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xem xét chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 TPHCM
16:58' - 19/05/2022
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành sự cần thiết đầu tư và thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô và Dự án đường Vành đai 3 Tp Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm tính khả thi, hiệu quả Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án đường Vành đai 3 Tp HCM
19:36' - 12/05/2022
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp triển khai hai đơn nguyên cầu đô thị nút Mai Dịch – Vành đai 3
15:41' - 28/04/2022
Tổng mức đầu tư hai đơn nguyên cầu đô thị và tổ chức giao thông nút giao Mai Dịch là hơn 348 tỷ đồng. Dự kiến sẽ được khởi công trong quý III năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Các địa phương tăng tốc chuẩn bị cho Hội chợ Mùa Thu 2025
21:13'
Đến thời điểm hiện tại, cơ bản công việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 đang được các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Chung sức, đồng lòng hoàn thành tốt trọng trách trong kỳ họp lịch sử
19:11'
Chủ tịch Quốc hội cho biết, chương trình Kỳ họp được bố trí rất khoa học, chặt chẽ, với nhiều đổi mới về phương thức tổ chức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Triển khai các dự án hạ tầng tại Đồng bằng sông Cửu Long là đòi hỏi của trái tim
18:58'
Trong chương trình công tác tại thành phố Cần Thơ, chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Phú Quốc đón các chuyến bay quốc tế trong mùa cao điểm du lịch
18:45'
Chiếc máy bay mang số hiệu Airbus 321-VJ 3522 của hãng hàng không Vietjet Air đã đáp xuống sân bay quốc tế Phú Quốc, đánh dấu sự kiện mở lại đường bay từ Nga đến đảo Ngọc Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ Hội chợ Mùa Thu 2025
18:34'
Hội chợ Mùa Thu 2025 với chủ đề: “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh” diễn ra từ ngày 25/10 đến 4/11/2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc tại Cần Thơ
16:06'
Thị sát dự án đang triển khai dở dang bị dừng từ năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành phố Cần Thơ có quyết định kết thúc dự án trước đây, nhất là liên quan sử dụng vốn vay ODA.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an khởi công xây dựng sân vận động 60.000 chỗ ngồi tại Hưng Yên
14:13'
Ngày 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an chính thức khởi công xây dựng Sân vận động PVF với sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm đóng mở tự động.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng dự kiến dành trên 19.000 tỷ đồng đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây
13:46'
Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa đồng ý và giao Đảng ủy UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định để thực hiện đầu tư tuyến đường kết nối Đông Tây thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 20/10, khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
09:33'
Thứ Hai, ngày 20/10/2025, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV sẽ khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.