Ủy ban Quốc hội Mỹ xem xét dự luật về giá dầu
Nếu được ký thành luật, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ có khả năng kiện OPEC cùng các quốc gia thành viên như Saudi Arabia ra tòa án liên bang.
Các nhà sản xuất khác như Nga cũng có thể bị kiện khi nước này hợp tác với OPEC trong nhóm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dẩu mỏ và các đối tác, còn gọi là OPEC+, để duy trì sản lượng khai thác dầu.
Để trở thành luật, dự luật này phải được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký phê chuẩn. Tháng 3 vừa qua, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng cũng đưa ra một dự luật tương tự tại Thượng viện Mỹ.
Dù vậy, giới phân tích hoài nghi khả năng dự luật NOPEC sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua trong bối cảnh giá dầu tương đối thấp do thị trường lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.
Trong khi đó, trong một thông báo gửi khách hàng, Tập đoàn Năng lượng Rapidan của Mỹ cho biết Ủy ban Tư pháp Hạ viện từng thông qua dự luật tương tự vào các năm 2018, 2019 và 2021./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
UAE: Quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ giúp cân bằng thị trường dầu mỏ
08:26' - 10/05/2023
Theo Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng UAE Suhail Al Mazrouei, việc OPEC+, đưa ra quyết định tự nguyện cắt giảm sản lượng bổ sung vào tháng 4/2023 là nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng/ngày
20:18' - 04/05/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/5, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak thông báo nước này đang giảm sản lượng khai thác dầu mỏ 500.000 thùng/ngày so với sản lượng trong tháng 2 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
G7 duy trì mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu mỏ của Nga
08:27' - 18/04/2023
Ngày 17/4, hãng Reuters dẫn lời một quan chức của Liên minh giá trần - gồm G7 và Australia - cho biết liên minh sẽ giữ nguyên mức giá 60 USD/thùng đối với dầu mỏ vận chuyển qua đường biển của Nga.
-
Phân tích - Dự báo
Nhu cầu dầu mỏ tăng nhanh ở châu Á và tác động với thế giới
06:30' - 14/04/2023
Nhà nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới và nền kinh tế lớn nhất châu Á, Trung Quốc, đã trở thành yếu tố chính trong những dự báo về giá dầu mỏ và khí đốt của các nhà phân tích.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ phiên cuối tuần trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
11:05'
Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 37 xu Mỹ (0,58%) lên mức 64,13 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ (0,42%).
-
Hàng hoá
Vĩnh Long mở rộng vùng chanh không hạt xuất khẩu
10:31'
Tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu năm 2026, diện tích trồng chanh không hạt xuất khẩu đạt 250 ha, năm 2027 đạt 300 ha và đến năm 2030 đạt 500 ha.
-
Hàng hoá
Từ 1/6/2026, Việt Nam chính thức chuyển sang dùng xăng sinh học E5, E10
19:46' - 16/01/2026
Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm.
-
Hàng hoá
Làng khô xã Phú Thọ (Đồng Tháp) tất bật vào vụ cao điểm Tết
16:35' - 16/01/2026
Làng khô Phú Thọ (xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp) có 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá khô các loại như: cá lóc, cá sặc, cá chạch, cá chốt…, tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Hàng hoá
Thị trường bạc: Khi thâm hụt nguồn cung cộng hưởng với cú sốc chính sách
16:09' - 16/01/2026
Trong tuần qua, thị trường kim loại quý thế giới đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ khi giá bạc liên tiếp lập đỉnh mới, vượt mốc 90 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ trước rủi ro về nguồn cung
15:37' - 16/01/2026
Giá dầu tăng nhẹ tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 16/1, khi các nhà đầu tư đang lo ngại về rủi ro với nguồn cung, mặc dù khả năng xảy ra một hoạt động quân sự của Mỹ nhắm vào Iran đã suy giảm.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện dịp Tết
15:32' - 16/01/2026
Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, chống biếu tặng quà Tết, đồng thời bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện, xăng dầu và tăng cường chống buôn lậu dịp Tết 2026.
-
Hàng hoá
Hơn 5 tỷ USD xuất khẩu điều và bài toán hiệu quả kinh tế
14:56' - 16/01/2026
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm 2025 vượt xa mục tiêu đề ra vẫn có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều thua lỗ và phải đóng cửa, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô nhỏ.
-
Hàng hoá
Phát hiện lượng lớn hàng hóa nghi nhập lậu tại Ga Hà Nội
13:22' - 16/01/2026
Các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất điểm tập kết hàng hóa tại khu vực sân cửa ra ga số 8 - Ga Hà Nội, phát hiện lượng lớn hàng hóa nghi nhập lậu.

Trụ sở OPEC tại Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN