Ủy viên EU phụ trách thương mại từ chức vì vi phạm quy định kiểm soát COVID-19

07:48' - 27/08/2020
BNEWS Ủy viên thương mại của EU Phil Hogan đã thông báo từ chức sau khi bị phát hiện vi phạm các quy định y tế nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

Tối 26/8, Ủy viên thương mại của EU Phil Hogan đã thông báo từ chức sau khi bị phát hiện vi phạm các quy định y tế nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19 trong chuyến đi tới Cộng hòa Ireland, quê hương của ông, để tham dự bữa tối tại một câu lạc bộ golf.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels cho biết người phát ngôn của ông Hogan đã xác nhận quyết định từ chức này. Trước đó, vụ bê bối còn được gọi là "Golfgate" cũng đã khiến hàng loạt nhân vật cấp cao trên chính trường CH Ireland phải từ chức, trong đó có Bộ trưởng Nông nghiệp.

Ông Hogan đã tham dự một bữa tối chơi golf với hơn 80 người ở County Galway hôm 19/8. Ông cũng bị chú ý vì đã không tuân thủ các quy tắc cách ly khi trở về từ Brussels. Chính phủ Ireland cho rằng ông Hogan đã "làm suy yếu lòng tin của công chúng".

Ngày 25/8, ông Hogan đã phải giải trình chi tiết trước Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về thời gian lưu lại CH Ireland trước khi tham dự sự kiện của Hiệp hội Golf Oireachtas (Quốc hội Ireland).

Theo đó, ông Hogan cho biết sau khi đến CH Ireland hôm 31/7, ông đã về nơi tạm trú của mình ở Kildare và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 vào ngày 5/8 khi khám ở bệnh viện.

Phát biểu trên kênh truyền hình RTÉ của CH Ireland, ông Hogan khẳng định bản thân không vi phạm quy định, lập luận rằng kết quả xét nghiệm âm tính đồng nghĩa ông "không phải tuân theo bất kỳ yêu cầu pháp lý nào liên quan đến cách ly". Tuy nhiên, ông Hogan thừa nhận đã mắc sai lầm và cảm thấy xấu hổ trước những rắc rối do mình gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục