Vấn đề Brexit: Anh khẳng định không có cuộc trưng cầu ý dân lần hai
Lời khẳng định trên được người phát ngôn Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra ngày 16/7 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nội các Anh vẫn chưa chấp dứt khi thành viên thứ 8 trong chính phủ nước này từ chức nhằm phản đối kế hoạch Brexit của Thủ tướng May.
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Anh nhấn mạnh: "Dân chúng Anh đã bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU. Dù bất cứ hoàn cảnh nào...thì cũng sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai". Quan chức này cũng nhắc lại niềm tin của Thủ tướng May rằng kế hoạch Brexit của bà là cách duy nhất để đạt được một thỏa thuận có thể đáp ứng được các mục tiêu của chính phủ.
Nội các Anh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân sự khi chỉ chưa tới 2 tuần, Thủ tướng Anh đã nhận đơn từ chức của 8 thành viên nội các nhằm phản đối kế hoạch "Brexit mềm". Người đầu tiên có động thái này là Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit David Davis, tiếp theo là Ngoại trưởng Boris Johnson cùng một số bộ trưởng khác đã có quyết định tượng tự chỉ vài ngày sau đó. Mới đây nhất, ngày 15/7, ông Robert Courts, một nghị sĩ thân tín, đã thông báo quyết định từ chức khỏi vị trí Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh.
Thủ tướng May đã lên tiếng cảnh báo đảng Bảo thủ cầm quyền rằng sẽ không có thỏa thuận Brexit nào nếu các nghị sĩ Anh tiếp tục "phá hỏng" kế hoạch Brexit của bà về việc duy trì các mối quan hệ kinh tế bền vững với EU hậu Brexit.
Giới quan sát nhận định bằng việc cảnh báo tiến trình Brexit đang trong nguy hiểm, bà May đang gửi đi thông điệp thẳng thắn tới phe ủng hộ Brexit "cứng" trong chính phủ rằng nếu tiếp tục gây khó dễ cho bà, họ có thể bỏ phí chiến thắng trong cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề Brexit hồi năm 2016 mà họ đã nỗ lực thúc đẩy./.
- Từ khóa :
- anh
- brexit
- liên minh châu âu
- eu
- trưng cầu dân ý
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thành viên thứ 8 trong Nội các từ chức sau đề xuất “Brexit mềm” của Thủ tướng Anh
10:48' - 16/07/2018
Cuộc khủng hoảng Nội các Anh vẫn chưa chấp dứt khi thành viên thứ 8 trong chính phủ nước này từ chức nhằm phản đối kế hoạch đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Theresa May.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh đang đi trên con đường Brexit đầy "chông gai"
07:00' - 16/07/2018
Nếu tiến trình đàm phán vẫn chậm chạp, Anh có thể rời EU mà không đạt được thỏa thuận với EU. Và nếu “kịch bản” này xảy ra, Anh sẽ đối mặt các thách thức lớn hơn nhiều lần so với khó khăn hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Theo dòng thời sự: Chuyến thăm làm phơi bày những ảo tưởng về Brexit
12:44' - 14/07/2018
Báo chí Anh đã ví von chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump như một cơn bão quét qua miền Nam nước Anh đã làm phơi bày ảo tưởng của những người thuộc phe ủng hộ Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39' - 23/05/2025
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.