VA St. Louis: COVID-19 liên quan đến khủng hoảng sức khoẻ tinh thần kép
Nhiều nghiên cứu đã chỉ rằng hội chứng COVID-19 kéo dài, còn gọi là “Long COVID”, đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe của hàng chục triệu người trên thế giới, trong đó có vấn đề tim mạch. Các bác sĩ cho rằng khoảng 10% số trẻ em mắc COVID-19 sẽ chịu ảnh hưởng của “Long COVID”.
Mới đây, một nghiên cứu đăng trên tạp chí chuyên ngành BMJ cho thấy những người bình phục sau khi mắc COVID-19 nhiều khả năng còn bị lo âu, trầm cảm, cũng như gặp các vấn đề sức khỏe tinh thần khác. Nói cách khác, cuộc khủng hoảng sức khỏe tinh thần kép, do COVID-19 gây ra trực tiếp hoặc gián tiếp, hiện đang bùng phát.
Để đưa ra được kết luận trên, các nhà nghiên cứu thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe VA St. Louis của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên dữ liệu của 153.848 cựu chiến binh.
Kết quả cho thấy các bệnh nhân mắc COVID-19 có khả năng mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần trong vòng 12 tháng cao hơn nhiều so với những người không mắc bệnh.
Những vấn đề này bao gồm rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, suy giảm nhận thức và phải phụ thuộc vào các loại thuốc như opioid, benzodiazepine và thuốc chống trầm cảm.
Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, Trưởng khoa Nghiên cứu và Phát triển tại hệ thống chăm sóc sức khỏe VA St. Louis cho rằng các hệ thống y tế cần hiểu rõ điều này để xây dựng năng lực chăm sóc những người rối loạn sức khỏe tâm thần. Theo ông, cần xác định sớm những người mắc “Long COVID” nhằm tránh gây ra các vấn đề lớn hơn, trong đó có tự tử, hoặc lạm dụng thuốc opioid khác.
Trên thực tế, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan giữa COVID-19 với tổn thương não lâu dài. Năm ngoái, Tiến sĩ Ricardo Costa, tác giả của một nghiên cứu về tác động lâu dài của COVID-19 đối với não, cho rằng công chúng cần phải biết rằng virus SARS-CoV-2 không chỉ ảnh hưởng tới phổi.
Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tế bào tế bào hình sao và tế bào thần kinh - những tế bào tạo nên phần lớn bộ não của con người – cũng có thể bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Giới chuyên gia cho rằng không chỉ gây tổn hại tới não bộ, COVID-19 còn để lại những sang chấn tâm lý kéo dài nhiều thế hệ, trong đó có những hệ quả từ việc gián đoạn hoạt động.
Các yếu tố mà đại dịch gây ra đối với sức khỏe tâm thần, cả những tổn thương thể chất đối với não bộ và tổn hại tâm lý, sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài nữa ngay cả khi đại dịch kết thúc. Phần lớn gánh nặng sẽ đè lên vai các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chính phủ các nước.
Do đó, giới chuyên gia mong muốn người dân tìm đến sự trợ giúp của các nhân viên y tế để có thể phát hiện sớm vấn đề và điều trị./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo mối đe dọa của "Long COVID" kể cả mắc bệnh nhẹ
07:29' - 09/01/2022
Các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Mỹ cho biết ngay cả việc mắc bệnh nhẹ cũng có thể để lại những di chứng kéo dài, còn được biết đến là "Long COVID".
-
Kinh tế & Xã hội
Nỗ lực tìm ra những "ẩn số" đối với nhóm người mắc "Long COVID"
14:30' - 09/12/2021
Dịch COVID-19 vẫn còn nhiều "ẩn số" đối với giới chuyên gia, trong đó có những di chứng kéo dài đối với một nhóm người sau khi khỏi bệnh, còn được biết đến là "Long COVID".
-
Kinh tế & Xã hội
Kết quả nghiên cứu liên quan triệu chứng "long COVID" ở trẻ em
16:33' - 17/09/2021
Kết quả đánh giá 14 nghiên cứu quốc tế cho thấy các triệu chứng mắc COVID-19 kéo dài (long COVID) ở trẻ em và thanh thiếu niên thường chấm dứt sau 12 tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phụ nữ Đồng Tháp thắp lửa khởi nghiệp từ sản vật quê nhà
11:23'
Từ phong trào khởi nghiệp và mạnh dạn tham gia thị trường trong sự cạnh tranh khốc liệt của thời kỳ hội nhập, phụ nữ Đồng Tháp đã đạt được những thành tựu ngoài mong đợi bằng sự bền bỉ và dẻo dai.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo chí trung ương đổi mới cách tiếp cận thông tin về bầu cử Quốc hội
11:22'
Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các cơ quan báo chí trung ương triển khai sớm công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức đổi mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông nhiều tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm để thi công chống ngập
09:37'
Từ 14/3 đến 31/5, Hà Nội phân luồng giao thông trên các phố Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền… để thi công dự án chống úng ngập nội đô, hạn chế ùn tắc tại khu vực Hoàn Kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động ngành du lịch ở Dubai lao đao
07:44'
Đối với hàng nghìn lao động trong ngành du lịch ở Dubai, cuộc xung đột tại Trung Đông đã khiến hoạt động kinh doanh gần như tê liệt, đẩy thu nhập của họ vào tình trạng bấp bênh.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao tiềm năng hợp tác AI với Việt Nam
06:30'
Nhiều chuyên gia châu Âu cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/3, sáng mai 15/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
21:48' - 13/03/2026
Tối 13/3, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2026 với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số” do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội đã trở lại bình thường
21:36' - 13/03/2026
Thị trường xăng dầu ở Hà Nội ngày 13/3 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được cải thiện rõ rệt, hoạt động kinh doanh cơ bản trở lại bình thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập
21:35' - 13/03/2026
Hà Nội tổ chức phân luồng, điều chỉnh giao thông tại nhiều tuyến phố từ 14–15/3 đến hết 31/5 để phục vụ thi công các dự án thoát nước, cải tạo kênh Thụy Phương và chống úng ngập khu vực nội đô.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN