Vaccine của Curevac không đáp ứng các tiêu chí để được cấp phép lưu hành

09:29' - 19/06/2021
BNEWS Mới đây, công ty dược phẩm Curevac của Đức cho biết vaccine ngừa COVID-19 do công ty này phát triển chỉ đạt hiệu quả 47% trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối có quy mô lớn.

Mới đây, công ty dược phẩm Curevac của Đức cho biết vaccine ngừa COVID-19 do công ty này phát triển chỉ đạt hiệu quả 47% trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối có quy mô lớn, không đáp ứng các tiêu chí cần thiết để được cấp phép lưu hành trên thị trường. Điều này tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung vaccine của châu Âu.

Theo yêu cầu của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), vaccine chỉ đạt hiệu quả dưới ngưỡng 50% sẽ không được thương mại hóa.

Ông Franz-Werner Haas, Giám đốc điều hành Curevac, cho biết công ty hy vọng có kết quả chắc chắn hơn trong phân tích tạm thời, nhưng thấy rằng rất khó để chứng minh hiệu quả cao của vaccine khi xuất hiện một loạt biến thể của virus.

Curevac sẽ tiếp tục nghiên cứu cho đến phân tích cuối cùng với hy vọng hiệu quả tổng thể có thể thay đổi.

134 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 đã tham gia các thử nghiệm lâm sàng của Curevac, và 124 trường hợp đã được phân tích kỹ càng để xác định các biến thể gây ra đối với từng trường hợp.

Tuy nhiên, chỉ có một trường hợp mắc chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu, trong khi hơn một nửa (57%) mắc các biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới coi là đáng lo ngại.

Lý giải tại sao vaccine này lại có hiệu quả thấp như vậy trong khi vaccine của Moderna và Pfizer dựa trên cùng một công nghệ mRNA lại có tỷ lệ thành công là 95%, nhà miễn dịch học Michel Goldman cho rằng trước hết là sự khác biệt về vật liệu di truyền RNA, tiếp đến là thời gian thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Moderna và Pfizer đã thử nghiệm vaccine của họ vào thời điểm có ít biến thể, trong khi Curevac tham gia muộn hơn, khi các biến thể đã phổ biến.

Ủy ban châu Âu đã đặt mua 225 triệu liều vaccine của Curevac để cung cấp cho các nước thành viên. Nhưng nếu vaccine của Curevac không được EMA cấp phép, sức mua sẽ giảm xuống.

Còn hãng dược phẩm này phải tính đến một số lựa chọn thay thế an toàn và hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

Trong khi đó, Curevac vẫn tiếp tục các nghiên cứu bổ sung, cải tiến sản phẩm và theo dự kiến, phải đến cuối năm mới công bố sản phẩm.

Curevac cũng đang phối hợp với công ty GlaxoSmithKline để phát triển một loại vacccine đa hóa trị thế hệ thứ hai có khả năng bảo vệ trước các biến thể khác nhau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục