Vải thiều Việt Nam ở "thủ phủ trái cây" Đông Nam Á

16:17' - 31/07/2023
BNEWS Người tiêu dùng Thái Lan tại Bangkok đã có cơ hội thưởng thức những trái vải tươi Bắc Giang chính hiệu được bày bán tại hàng loạt trung tâm thương mại lớn ở thủ đô đất nước Chùa Vàng.

Liên tiếp trong vòng một tuần nửa đầu tháng Bảy, người tiêu dùng Thái Lan cũng như khách du lịch quốc tế tới Bangkok đã có cơ hội thưởng thức những trái vải tươi Bắc Giang chính hiệu được bày bán tại hàng loạt trung tâm thương mại lớn ở thủ đô đất nước Chùa Vàng.

Đầu tiên là những lô vải thiều Bắc Giang do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu VIFOCO xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Thái Lan đã được tập đoàn The Mall Group, một trong những nhà điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất Thái Lan, giới thiệu với người tiêu dùng cùng lúc tại 7 trung tâm thương mại của tập đoàn này ở thủ đô Bangkok chiều 7/7.

 

Mặc dù đã xuất hiện trên thị trường Thái Lan từ một vài năm trước, nhưng đây là lần đầu tiên, vải thiều Bắc Giang được một doanh nghiệp Việt Nam chính thức xuất khẩu và đưa vào một hệ thống siêu thị lớn của Thái Lan. Lô vải thiều Bắc Giang xuất khẩu lần này được đưa ra bán tại các siêu thị Gourmet Market nằm trong 7 trung tâm thương mại lớn của tập đoàn The Mall.

Tiếp đó, đến ngày 12/7, tập đoàn bán lẻ Central Retail, một thành viên của Central Group Thái Lan, tổ chức sự kiện lớn giới thiệu vải thiều tươi Lục Ngạn, Bắc Giang được bày bán cùng lúc tại hệ thống siêu thị Tops và Tops Food Hall nằm trong các trung tâm thương mại của Central ở thủ đô Bangkok.

Ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch HĐQT - Giám đốc VIFOCO, cho biết với sự hỗ trợ của Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, VIFOCO rất vui mừng là một trong những doanh nghiệp tiên phong đưa quả vải thiều tươi tiếp cận người tiêu dùng của Thái Lan. Và đặc biệt, vải thiều của Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng của một trong những nhà bán lẻ lớn nhất của Thái Lan hiện nay. Ông Nguyễn Xuân Việt bày tỏ hy vọng trong năm tới công ty sẽ xuất khẩu được từ 1.000-2.000 tấn vải tươi sang thị trường Thái Lan.

Trong khi đó, Central Retail cho biết trong năm nay tập đoàn nhập hơn 3 tấn vải thiều Lục Ngạn vào Thái Lan với đầy đủ logo nhãn mác cũng như các thông tin về chứng nhận GlobalGAP, tem chỉ dẫn địa lý.

Phát biểu trong buổi lễ quảng bá vải Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Thương mại CentralwOrld, ông Paul Le, Phó Chủ tịch Central Group, ca ngợi quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới với vị ngọt thơm mà không gắt, hạt nhỏ. Ông cũng cho biết lượng vải thiều Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan sau mỗi năm lại tăng thêm. Hiện Central Retail đang nỗ lực tối ưu chuỗi cung ứng và dịch vụ logistics để rút ngắn thời gian đưa sản phẩm từ nơi thu hoạch tới kệ hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó tăng số lượng vải được bán ra thị trường.

Ông Somkiat Wongsakulchai, Giám đốc điều hành của công ty Ekthai, đơn vị phân phối tại Thái Lan, cũng đánh giá cao chất lượng của quả vải Việt Nam. Theo ông, quả vải Việt Nam có vị ngon hơn quả vải của Thái Lan và Trung Quốc. Quả vải có màu đẹp, hạt nhỏ, cùi mọng nước và rất thơm, ngọt. Đây là lần đầu tiên công ty bán quả vải Việt Nam tại 7 cửa hàng của Mall Group tại Bangkok và sẽ mở rộng ra tất cả các chi nhánh trong năm tới. Cũng trong năm tới, ngoài quả vải, công ty cũng sẽ nhập xoài Việt Nam vào Thái Lan. Ông nghĩ rằng, trong năm nay, người Thái sẽ quan tâm nhiều tới quả vải của Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Huy, đại diện cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, đánh giá Thái Lan là một thị trường rất tiềm năng đối với vải Việt Nam. Ông nói sự đóng góp của các doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng cũng như giúp cho quả vải Việt Nam đến được với thị trường Thái Lan. Mặc dù Thái Lan được coi là "thủ phủ trái cây" của Đông Nam Á, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để khám phá.

Ngoài những yếu tố cần là về chất lượng sản phẩm, ông Nguyễn Thành Huy cho rằng các doanh nghiệp cũng cần quan tâm tới yếu tố mùa vụ. Ví dụ như thời điểm tháng Bảy, khi sản lượng vải của Thái Lan và Trung Quốc nhập khẩu vào Thái Lan sụt giảm thì đây chính là cơ hộ lớn để đưa quả vải Việt Nam vào thị trường Thái Lan. Đây sẽ là chìa khóa giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường Thái Lan, không chỉ có quả vải mà còn rất nhiều các mặt hàng nông sản khác.

Ông Nguyễn Thành Huy cũng cho biết, Thái Lan hiện mới chỉ cấp phép nhập khẩu 4 loại trái cây từ Việt Nam. Tuy nhiên, biên độ thị trường của 4 trái này thì không chỉ dừng lại ở những loại sản phẩm tươi mà còn cả những sản phẩm đã qua chế biến. Ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam đang ngày càng có sự phát triển vượt bậc và chính điều sẽ đó là động lực thúc đẩy cho các sản phẩm chế biến của Việt Nam xuất hiện nhiều hơn nữa tại thị trường Thái Lan nói riêng, cũng như thế giới nói chung.

Trước đó, ngày 16/5, tại tỉnh Bắc Giang, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tập đoàn Central Retail Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Giang về tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023. Theo thỏa thuận hợp tác, Central Retail sẽ triển khai nhiều giải pháp xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, nhằm đạt kế hoạch tiêu thụ khoảng 300 tấn trong năm nay.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Việt, thực tế các nước nhập khẩu luôn có “rào cản kỹ thuật” để bảo hộ cho nông sản tại đất nước họ. Chính vì vậy, ngay ở tỉnh Bắc Giang, chính quyền và doanh nghiệp đều có sự chuẩn bị, đã cam kết làm các mã vùng trồng riêng để xuất khẩu vải thiều Bắc Giang. Qua tiếp xúc thực tế, ông Nguyễn Xuân Việt cũng nhận thấy rằng ngoài quả vải tươi, thị trường Thái Lan rất quan tâm đến các sản phẩm chế biến từ quả vải. Ông rất mong muốn và hy vọng là các doanh nghiệp Bắc Giang cũng như các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh sản xuất ra nhiều sản phẩm từ quả vải thiều để xuất sang thị trường Thái Lan.

Theo ông Nguyễn Thành Huy, bên cạnh các sản phẩm trái cây thời gian tới cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan sẽ tăng cường xúc tiến các sản phẩm chế biến từ trái cây và các sản phẩm đó thì sẽ không chỉ được xuất khẩu đơn lẻ mà sẽ cùng nhau tạo nên những sản phẩm mang tính giá trị cộng hưởng chung vì suy cho cùng thì yếu tố “Thương hiệu Quốc gia” là một mục tiêu mà tất cả các doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước muốn xây dựng. Ông Nguyễn Xuân Huy khẳng định điều này đã được thể hiện qua hoạt động của cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan thời gian vừa qua và thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục