Vai trò cung cấp tin tức của Facebook suy giảm ở Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, báo cáo Tin tức Kỹ thuật số năm 2020 vừa được Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters của Đại học Oxford (Anh) công bố cho thấy vai trò của Facebook như một nguồn cung cấp tin tức đang suy giảm ở Australia, với tỷ lệ người dân tìm đọc tin tức trên mạng xã hội này giảm từ 45% vào năm 2016 xuống còn 39% vào năm 2020.
Báo cáo nghiên cứu cũng cho thấy 64% độc giả Australia bày tỏ lo ngại về thông tin sai lệch trong tin tức báo chí. So với các trang tin và nền tảng xã hội khác, Facebook có tỷ lệ độc giả lo ngại về tin giả hoặc thông tin sai lệch cao nhất, ở mức 36%.
Được tiến hành hàng năm với mục đích cung cấp một bức tranh về tình hình sử dụng tin tức trong bối cảnh truyền thông kỹ thuật số, nghiên cứu trên cho thấy các kênh trực tuyến, bao gồm các phiên bản điện tử của báo in và phương tiện truyền thông xã hội, tiếp tục là nguồn tin tức chủ yếu ở Australia, tiếp theo là truyền hình và các tờ báo in.
Theo kết quả nghiên cứu, các đài phát thanh và truyền hình công ích ABC và SBS được người dân xứ Chuột túi đánh giá là các nguồn tin tức đáng tin cậy nhất, với tỷ lệ tin tưởng lần lượt là 72% và 71%, trong khi nhật báo The Australian thuộc sở hữu của hãng truyền thông News Corp được coi tờ báo đáng tin cậy nhất trong số các tờ báo in và kỹ thuật số với tỷ lệ 56%.
Xếp theo sau là hai tờ The Age và Sydney Morning Herald thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Nine, với tỷ lệ lần lượt là 54% và 53%.
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu truyền thông và tin tức thuộc Đại học Canberra, Kerry McCallum nhận xét nhu cầu đọc tin tức ở Australia tăng vọt trong cuộc khủng hoảng cháy rừng và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhất là tin tức trên truyền hình.
Theo ông McCallum, mỗi khi xảy ra các sự kiện lớn trực tiếp ảnh hưởng đến sự an toàn và phúc lợi của người dân, người dân sẽ tìm đến các nguồn thông tin tin cậy, chính xác và cập nhật. Điều này càng khẳng định vai trò quan trọng của các phương tiện truyền thông tin tức vào các thời điểm xảy ra khủng hoảng./.
- Từ khóa :
- Australia
- tin tức trên Facebook
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ: Facebook sẽ chặn quảng cáo từ truyền thông nước ngoài
22:14' - 17/06/2020
Mạng xã hội Facebook tuyên bố sẽ chặn các quảng cáo từ truyền thông nước ngoài trong cuộc bầu cử ở Mỹ, cũng như cho phép người dùng ẩn tất cả các thông điệp chính trị phải trả tiền.
-
Kinh tế xã hội
Facebook xóa hàng trăm tài khoản lợi dụng biểu tình để kích động bạo lực
12:26' - 17/06/2020
Ngày 16/6, Facebook thông báo đã xóa gần 900 tài khoản liên quan các nhóm Proud Boys và American Guard, tình nghi lợi dụng các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ để kích động hận thù.
-
Doanh nghiệp
Facebook từ chối yêu cầu chia sẻ doanh thu quảng cáo với Australia
13:46' - 15/06/2020
Facebook ngày 15/6 đã từ chối lời kêu gọi chia sẻ doanh thu quảng cáo từ Chính phủ Australia và các công ty báo chí của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNHANOI đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại hóa lưới điện
20:58' - 13/05/2026
Ngày 13/5, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức hội nghị trao đổi, ứng dụng các giải pháp công nghệ mới trong hiện đại hóa lưới điện và dịch vụ khách hàng.
-
Doanh nghiệp
TikTok Shop tung gói hỗ trợ 100 tỷ đồng thúc đẩy hàng Việt và kinh tế địa phương
19:58' - 13/05/2026
TikTok Shop cho biết, năm 2025 có hơn 200.000 sản phẩm OCOP Việt Nam được định danh trên nền tảng, đồng thời công bố gói hỗ trợ 100 tỷ đồng dành riêng cho hàng Việt trong 6 tháng cuối năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp ngành điều chật vật trước áp lực giá nguyên liệu tăng
14:37' - 13/05/2026
Từ đầu vụ điều năm 2026 đến nay, giá hạt điều nguyên liệu liên tục tăng mạnh đã mang lại niềm vui cho nhiều nông hộ trồng điều khi giá bán được cải thiện đáng kể.
-
Doanh nghiệp
CMC TS tái cấu trúc, hợp nhất năng lực tư vấn hướng tới chiến lược AI-X
13:32' - 13/05/2026
CMC tái cấu trúc CMC TS và hợp nhất năng lực tư vấn nhằm đẩy mạnh chiến lược AI-X 2026-2030, đồng hành toàn trình cùng doanh nghiệp chuyển đổi số và AI toàn diện.
-
Doanh nghiệp
VPI và AVL List GmbH định hướng hợp tác phát triển công nghệ hydrogen
13:30' - 13/05/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với Tập đoàn AVL List GmbH nhằm trao đổi định hướng hợp tác trong nghiên cứu phát triển công nghệ hydrogen.
-
Doanh nghiệp
Sojitz tìm nguồn đất hiếm mới tại Đông Nam Á
08:44' - 13/05/2026
Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản đang mở rộng tìm kiếm nguồn cung đất hiếm tại Đông Nam Á và Ấn Độ nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Các quỹ đầu tư châu Âu đẩy mạnh chiến lược tự chủ
08:43' - 13/05/2026
Các tập đoàn tài chính châu Âu đang tăng tốc lập quỹ đầu tư vào quốc phòng, công nghệ, năng lượng và hạ tầng nhằm thúc đẩy mục tiêu tự chủ chiến lược của EU.
-
Doanh nghiệp
Vì sao thị trường đang định giá MSR thấp hơn các doanh nghiệp cùng ngành?
08:05' - 13/05/2026
Masan High-Tech Materials (thành viên Tập đoàn Masan, UPCoM: MSR) hiện được định giá khoảng 54,8 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD, trong mô hình định giá tổng hợp (SoTP) của Tập đoàn Masan.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn AEON (Nhật Bản) đề xuất mở rộng đầu tư chiến lược tại Tây Ninh
07:46' - 13/05/2026
Tập đoàn AEON (Nhật Bản) làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, thúc đẩy kế hoạch đầu tư trung tâm thương mại, logistics và chuỗi cung ứng hiện đại, mở rộng hiện diện tại khu vực phía Nam.

Bảng điện tử bên ngoài trụ sở Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN