BNEWS Niên vụ mía 2021-2022 đã cận kề, thế nhưng giá thu mua mía nguyên liệu vẫn chưa có sự thống nhất giữa người trồng mía ở Tây Ninh và nhà máy đường.
Hơn 100 người nông dân trồng mía lo lắng đã kiến nghị Hội Người trồng mía tỉnh Tây Ninh gửi đơn cầu cứu khắp nơi, để nhờ sự trợ giúp từ các ban, ngành của tỉnh.
*Xung đột lợi íchTuy nhiên, những năm vừa qua người nông dân trồng mía phải gánh chịu nhiều áp lực, từ giá phân bón, nhân công, vận chuyển điều tăng cao, nhưng giá mía nguyên liệu thu mua vào của nhà máy đường thì ngược lại quay đầu đi xuống, đẩy người nông dân trồng mía lỗ chồng lỗ.
“Yêu cầu tha thiết nhà máy giúp đỡ cho người nông dân trồng mía vượt qua những khó khăn để trụ lại với cây mía; nếu không thì buộc người nông dân phải từ bỏ cây mía, để trồng cây khác có thu nhập cao hơn”, bà Hiệp nói. Cũng theo bà Hiệp, nếu giá thu mua mía nguyên liệu niên vụ 2021-2022 tại ruộng có giá 1.050.000 đồng/tấn/10 CCS thì khả năng người nông dân mới hòa vốn đầu tư, bởi phân bón năm nay đã nhảy vọt từ 50% đến hơn 100% so với các năm trước. Theo ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Nông nghiệp Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa, giai đoạn từ 2017 đến nay, Việt Nam gia nhập ATIGA (Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN) nên phải áp dụng theo giá đường chung của thế giới và ngành mía đường rơi vào chu kỳ suy thoái. Tất cả các nhà máy đường điều phải cố gắng nỗ lực để tồn tại, cũng như cân đối giá thu mua mía nguyên liệu cho phù hợp nhất, nhằm cân bằng hài hòa giữa nhà máy và nông dân trồng mía. Tuy có nhiều giải pháp để sống còn, nhưng Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa cũng đã buộc phải đóng cửa hai nhà máy (giá trị đầu tư hơn 100 tỷ đồng) để tối ưu chi phí phí sản xuất. "Hiện nay Nhà máy đường Thành Thành Công – Biên Hòa vẫn còn nhiều chính sách hỗ trợ nông dân trồng mía hơn so với một số nhà máy đường khác trong cả nước. Tuy nhiên, năng suất mía vẫn còn thấp nên bà con cần áp dụng thêm các giải pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất; ngành mía đường đang trong thời điểm phát triển thuận lợi, do chính sách của Nhà nước và giá đường thế giới đang tăng. Công ty có lợi thế nắm được giá đường thế giới, thông tin phân bón đầu vào… trong thời gian tới, sẽ tư vấn hỗ trợ nông dân nắm thông tin cần sử dụng phân bón nào để giảm chi phí sản xuất tối đa, từ đó người nông dân trồng mía sẽ có lãi cao hơn”, ông Nguyễn Văn Kiên chia sẻ thêm. *Cần hiệp thương giá Ông Nguyễn Đăng Thuận, Phó Chủ tịch Hội Người trồng mía tỉnh Tây Ninh cho rằng, theo quy định tại khoản b, điểm 1, Điều 23 của Luật giá năm 2012 thì cây mía rơi vào trường hợp “có tính chất độc quyền mua hoặc độc quyền bán hoặc bên mua, bên bán phụ thuộc nhau không thể thay thế được”, khi người nông dân đầu tư trồng mới, công ty có ký hợp đồng 3 năm với mức thỏa thuận giá bảo hiểm (cụ thể 900.000 đồng/tấn/10 CCS).Thế nhưng, khi ký phụ lục hợp đồng tái vụ hàng năm thì công ty không ghi giá thu mua mía là sai quy định của Luật Giá nên cần phải có hiệp thương về giá, với sự tham gia đầy đủ của các ban ngành, hội người trồng mía, công ty và nông dân.
“Thực sự người trồng mía không phải xin nhà máy mà đây là trách nhiệm của công ty với người nông dân, tạo niềm tin để người nông dân trồng mía tiếp tục bám trụ, giữ vững cây mía”, ông Nguyễn Đăng Thuận nhấn mạnh. Theo ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, thì nông dân trồng mía và nhà máy đường là hai chủ thể gắn bó mật thiết với nhau, không thể tách rời trong lúc thuận lợi cũng như khó khăn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh mong muốn hai bên cùng thỏa thuận được với nhau trên tinh thần tương trợ hài hòa lợi ích, cùng hợp tác phát triển ngành mía đường của tỉnh trở lại thời hoàng kim vốn có. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh đề nghị Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa xem xét lại tính pháp lý khi ký các phụ lục hợp đồng mới có thay đổi về giá, tạp chất, chữ đường so với hợp đồng gốc. Do đây là hợp đồng mẫu công ty đưa ra, nông dân chỉ có quyền ký hoặc không ký, chứ không có sự thỏa thuận, thương lượng về các điều khoản trong hợp đồng. Khi công ty đơn phương điều chỉnh hợp đồng theo hướng bất lợi cho nông dân thì cần đảm bảo quyền lợi của họ, vì nông dân là bên yếu thế trong quan hệ hợp đồng này. Mới đây, Sở Tài chính tỉnh Tây Ninh cũng đã có hướng dẫn đề nghị Hội Người trồng mía tỉnh Tây Ninh và nông dân trồng mía tính toán tổng chi phí thực hiện trồng, chăm sóc cây mía năm 2021-2022, bình quân chi phí thu được 1 tấn mía nguyên liệu; sau đó tiến hành thỏa thuận và đề xuất giá cụ thể với Nhà máy đường Thành Thành Công – Biên Hòa. Đối với trường hợp cả hai bên không thống nhất được về giá thu mua mía nguyên liệu niên vụ 2021-2022, Sở Tài chính tỉnh Tây Ninh, cùng với các ngành sẽ dựa vào số liệu thực tế phát sinh, cũng như so sánh giá thu mua mía nguyên liệu niên vụ trước để có hướng dẫn thỏa thuận giá phù hợp giữa 2 bên./.- Từ khóa:
- nông dân trồng mía
- nhà máy đường
- tây ninh
Tin liên quan
Gia hạn thời gian trả lời bản câu hỏi điều tra đối với một số sản phẩm đường mía
Sau khi xem xét đề nghị của các công ty, Cơ quan điều tra Bộ Công Thương thông báo gia hạn thời gian trả lời bản câu hỏi điều tra đối với một số sản phẩm đường mía đến trước 15h00 ngày 16/12/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Quyết liệt hành động, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số
Trong nửa đầu năm 2026, kinh tế nước ta tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực. Đây là nền tảng quan trọng phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Trị công bố quy hoạch mới, đã thu hút gần 118.700 tỷ đồng đầu tư
Chiều 4/7, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt NamTuyên Quang tạo đà tăng trưởng từ ba trụ cột kinh tế
GRDP Tuyên Quang 6 tháng đầu năm 2026 ước tăng 7,79%, với công nghiệp - đầu tư, nông nghiệp và dịch vụ đồng loạt khởi sắc, tạo nền tảng hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tháo gỡ ngay điểm nghẽn "tổ chức triển khai" để thúc đẩy tăng trưởng
Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tháo gỡ ngay các điểm nghẽn để thúc đẩy tăng trưởng ít nhất 10%, đồng thời giữ vững ổn định vĩ mô.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng: Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030 đạt hai con số cùng với yêu cầu giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.
-
Kinh tế Việt NamTuyên Quang kiên quyết thay thế nhà thầu năng lực yếu kém
Tuyên Quang đang tập trung triển khai thực hiện "Chiến dịch 60 ngày đêm cao điểm" xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới.
-
Kinh tế Việt NamBa sản phẩm công nghệ chiến lược tạo đột phá ngay trong năm 2026
Một số sản phẩm công nghệ chiến lược như AI Camera, robot di động tự hành và thiết bị bay không người lái (UAV) có khả năng tạo ra sản phẩm bước đầu ngay trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo dư địa tăng trưởng mới
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 4/7, các “Tư lệnh” ngành báo cáo về việc tháo gỡ điểm nghẽn và mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong năm.
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Bộ Tài chính: Chấm điểm giải ngân đầu tư công sẽ là căn cứ đánh giá cán bộ
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, Quyết định số 1129/QĐ-TTg về phương án chấm điểm giải ngân đầu tư công là giải pháp đột phá, xóa bỏ tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của cán bộ.













