Vẫn còn 6 nền kinh tế cấm nhập khẩu nông sản ở một số khu vực của Nhật Bản sau sự cố Fukushima

11:16' - 02/03/2021
BNEWS Sau sự cố hạt nhân Fukushima tháng 3/2011, cho đến nay, vẫn còn 6 trên 54 nền kinh tế duy trì lệnh cấm nhập khẩu với nông sản và thực phẩm ở những khu vực của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi thảm họa này.

Hãng tin Jiji Press dẫn nguồn tin từ Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) cho biết các nền kinh tế vẫn từ chối nhập khẩu nông sản và thực phẩm sản xuất ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima gồm: Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Khu hành chính đặc biệt Macao (Trung Quốc) và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Đây là 6 khách hàng nhập khẩu nông sản lớn của Nhật Bản.
Trong thời gian qua, Nhật Bản đã nhiều lần giải thích về độ an toàn của các sản phẩm sản xuất ở khu vực này dựa trên các bằng chứng khoa học, với hy vọng 6 nền kinh tế sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đó. Tuy nhiên, cho đến nay, Tokyo vẫn chưa thành công trong nỗ lực này.
Cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima xảy ra sau trận động đất có cường độ lên tới 9 độ richter ngày 11/3/2011 làm rung chuyển khu vực Đông Bắc Nhật Bản. Trận động đất này đã gây thiệt hại lớn về người và của cho Nhật Bản, đồng thời gây ra các sự cố ở 3 lò phản ứng tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO).
Trong một diễn biến liên quan khác, TEPCO cho biết công ty này vừa hoàn thành việc dỡ bỏ tất cả 566 thanh nhiên liệu từ bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng ở lò phán ứng số 3 của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1. Đây là lần đầu tiên TEPCO hoàn thành việc dỡ bỏ các thanh nhiên liệu ở một lò phản ứng tại nhà máy này sau các sự cố hồi tháng 3/2011.
Ban đầu, TEPCO dự định bắt đầu dỡ bỏ các thanh nhiên liệu ở lò phản ứng số 3 vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, công ty này đã nhiều lần trì hoãn kế hoạch này vì những khó khăn trong việc xử lý rác sau vụ nổ khí hydrogen tại tòa nhà có lò phản ứng này.

Sau đó, việc dỡ bỏ các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng số 3 được bắt đầu vào tháng 4/2019. Hôm 28/2, TEPCO đã chuyển 6 thanh nhiên liệu cuối cùng trong một thùng chứa đặc biệt tới một cơ sở lưu trữ trong khuôn viên nhà máy này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục