Vẫn còn 6 nền kinh tế cấm nhập khẩu nông sản ở một số khu vực của Nhật Bản sau sự cố Fukushima
Hãng tin Jiji Press dẫn nguồn tin từ Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) cho biết các nền kinh tế vẫn từ chối nhập khẩu nông sản và thực phẩm sản xuất ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima gồm: Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Khu hành chính đặc biệt Macao (Trung Quốc) và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Đây là 6 khách hàng nhập khẩu nông sản lớn của Nhật Bản.
Trong thời gian qua, Nhật Bản đã nhiều lần giải thích về độ an toàn của các sản phẩm sản xuất ở khu vực này dựa trên các bằng chứng khoa học, với hy vọng 6 nền kinh tế sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đó. Tuy nhiên, cho đến nay, Tokyo vẫn chưa thành công trong nỗ lực này. Cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima xảy ra sau trận động đất có cường độ lên tới 9 độ richter ngày 11/3/2011 làm rung chuyển khu vực Đông Bắc Nhật Bản. Trận động đất này đã gây thiệt hại lớn về người và của cho Nhật Bản, đồng thời gây ra các sự cố ở 3 lò phản ứng tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO). Trong một diễn biến liên quan khác, TEPCO cho biết công ty này vừa hoàn thành việc dỡ bỏ tất cả 566 thanh nhiên liệu từ bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng ở lò phán ứng số 3 của Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1. Đây là lần đầu tiên TEPCO hoàn thành việc dỡ bỏ các thanh nhiên liệu ở một lò phản ứng tại nhà máy này sau các sự cố hồi tháng 3/2011. Ban đầu, TEPCO dự định bắt đầu dỡ bỏ các thanh nhiên liệu ở lò phản ứng số 3 vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, công ty này đã nhiều lần trì hoãn kế hoạch này vì những khó khăn trong việc xử lý rác sau vụ nổ khí hydrogen tại tòa nhà có lò phản ứng này.Sau đó, việc dỡ bỏ các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng số 3 được bắt đầu vào tháng 4/2019. Hôm 28/2, TEPCO đã chuyển 6 thanh nhiên liệu cuối cùng trong một thùng chứa đặc biệt tới một cơ sở lưu trữ trong khuôn viên nhà máy này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh lộ trình làm sạch nhà máy hạt nhân Fukushima
14:51' - 27/12/2019
Nhật Bản đã điều chỉnh lộ trình làm sạch nhà máy hạt nhân Fukishima vốn bị hư hại nghiêm trọng trong thảm họa động-đất sóng thần năm 2011.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản loay hoay với bài toán thực phẩm từ Fukushima
13:35' - 20/11/2019
Chính phủ Nhật Bản luôn tìm cách thuyết phục người tiêu dùng rằng thực phẩm từ tỉnh Fukushima - nơi đã xảy ra thảm họa nêu trên, là an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Người tiêu dùng Nhật Bản dần chuyển sang sử dụng gạo nhập khẩu
17:45'
Do tình trạng thiếu hụt nguồn cung gạo, nhiều nhà hàng và chuỗi bán lẻ tại Nhật Bản đã buộc phải tìm đến các nguồn gạo thay thế từ nước ngoài, chủ yếu là gạo Mỹ.
-
Thị trường
Tiêu thụ rượu vang toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 60 năm
14:16' - 16/04/2025
Ngày 15/4, Tổ chức Nho và Rượu vang quốc tế (OIV) cho biết, lượng tiêu thụ rượu vang trên toàn cầu trong năm 2024 đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 60 năm qua.
-
Thị trường
Giới đầu tư vẫn thận trọng với đồng USD do lo ngại về thuế quan của Mỹ
07:00' - 16/04/2025
Phần lớn sự biến động khiến đồng USD lao dốc và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt hồi tuần trước đã có phần lắng xuống trong phiên 15/4, nhưng tâm lý thị trường vẫn còn dè dặt.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Hàn Quốc suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2013
14:35' - 15/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSIS) cho biết thị trường việc làm của nước này đã chứng kiến mức suy giảm theo quý mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua.
-
Thị trường
OPEC điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2025
08:45' - 15/04/2025
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 14/4 đã điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ, viện dẫn tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.
-
Thị trường
Xây dựng chiến lược phát triển, quảng bá thương hiệu yến sào
15:29' - 12/04/2025
Yến sào Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để bứt phá và khẳng định vị thế trên thị trường khu vực và quốc tế.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2025
19:43' - 11/04/2025
Từ ngày 4 - 6/9/2025, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2025 lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Thị trường
Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 – 1/5: Nhiều đường bay "cháy vé", giá tăng cao
09:55' - 11/04/2025
Dữ liệu cho thấy, nhiều chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng đã gần kín chỗ, trong khi giá vé máy bay phổ thông đang tiệm cận mức cao nhất tương đương dịp Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Các siêu thị châu Á tại Mỹ lao đao trước "bão" thuế quan
17:47' - 10/04/2025
Tuy chính sách thuế quan đã được tạm hoãn áp dụng với hầu hết các quốc gia trong 90 ngày, nhưng tương lai của các siêu thị châu Á và cửa hàng tạp hóa chuyên biệt tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.